‘บิ๊กป๊อก’ เผยให้รอดูว่าใครเป็น ‘นายกฯ-พูดคุยกันอย่างไร’ อย่าพูดเรื่องตำแหน่งไปก่อน

‘บิ๊กป๊อก’ เผยให้รอดูว่าใครเป็น ‘นายกฯ-พูดคุยกันอย่างไร’ อย่าพูดเรื่องตำแหน่งไปก่อน

เมื่อเวลา 08.30 วันที่ 21 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (รมว.มท.)กล่าวถึงกระแสข่าวที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะทาบทามให้กลับมารับตำแหน่ง รมว.มท.เหมือนเดิม ว่า อันดับแรกต้องดูว่าใครจะเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอน ตนเข้าใจว่าเรื่องแรกคือพรรคการเมืองที่จะมาร่วมกันทำงาน เมื่อทราบว่าใครเป็นนายกฯ แล้วต้องให้เกียรติ และจะพูดคุยกันกับพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมดว่าควรจะจัดลงไปทำงานอย่างไร เพราะโจทย์ใหญ่ของรัฐบาลในระยะต่อไปคือดูแลประชาชนที่มีปัญหา โดยเฉพาะปัญหาปากท้อง ซึ่งสำคัญอย่างยิ่งในการจัดคนลงไปทำงาน เพื่อตอบสนองประชาชนให้ได้เป็นหลัก โดยในความคิดตนไม่ใช่เรื่องของการจะมาแบ่งเป็นโควต้า

“อยู่ที่ว่าใครจะมาเป็นนายกฯ มีการพูดคุยกันอย่างไร ให้เกิดความลงตัว ระหว่างพูดคุยจะมีคนที่ตั้งคนในตำแหน่งต่างๆ ตามที่ข่าวลือออกมา ก็จะต้องให้เกียรติคนที่จะเข้ามาเป็นนายกฯ” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

เมื่อถามว่า หากพล.อ.ประยุทธ์ได้รับเลือกเป็นนายกฯ และขอให้พล.อ.อนุพงษ์มาช่วยงาน พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ขอให้เรื่องนี้เกิดขึ้นก่อน ที่สำคัญต้องทำให้ประเทศชาติที่มีปัญหาหลายอย่างที่ต้องแก้ไข อย่างไรก็ตาม ต้องดูความเหมาะสมว่าตัวเราเองมีความสามารถแค่ไหนอย่างไร และต้องให้เกียรตินายกฯ และพรรคร่วมรัฐบาลด้วย จะได้ไม่มีปัญหาว่าจะเลือกใครอย่างไร มีปัจจัยที่จะต้องพูดคุยด้วย ความเหมาะสมที่อยากได้ แล้วที่พรรคต้องการจะดูแล อยากมาทำงานก็ต้องรับฟังกัน ไม่อย่างนั้นจะเกิดความวุ่นวาย ทั้งนี้ การทำงานจะต้องร่วมกับพรรคร่วม เป็นรัฐบาลแบบผสม เพราะไม่มีใครได้รับเสียงเด็ดขาดที่จะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ จึงต้องฟังกันว่านโยบายแต่ละพรรคมีอย่างไร อยากทำเรื่องอะไรอย่างไรบ้าง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอวรงค์’ แง้มจดหมายถึง ‘จุรินทร์’ ปัดรับตำแหน่ง กก.นโยบายพรรค ถอยให้คนอื่นทำหน้าที่
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ปัดตอบฟอร์มทีมรบ. ถามใครเป็นนายกฯ เขาทำกันอยู่