ราชบุรี จัดใหญ่งานมหรสพสมโภชพระราชพิธีบรมราชาภิเษก “หนังใหญ่วัดขนอนฯ”

ราชบุรี จัดใหญ่งานมหรสพสมโภชพระราชพิธีบรมราชาภิเษก “หนังใหญ่วัดขนอนฯ”

 

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เปิดเผยถึงการเตรียมจัดมหรสพสมโภชพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ระหว่างวันที่ 22-24 พฤษภาคม บริเวณลานด้านหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และหน้าอาคารองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี อ.เมือง เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ว่า จังหวัดราชบุรีได้ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดงานดังกล่าวโดยจะมีพิธีเปิดงานในวันที่ 22 พฤษภาคม เวลา 18.25 น. ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ MCOT และNBT

ผู้ว่าฯราชบุรีกล่าวอีกว่า ภายในงานระหว่างวันที่ 22-24 พฤษภาคม จะมีการแสดงจากภาคส่วนต่างๆ อาทิ มหรสพสมโภชรำถวายพระพรจากโรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์ การแสดงของนักเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองราชบุรี การขับร้องประสานเสียงหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ภาคประชาชน การแสดงชุด “จอมราชันย์แห่งนาฎมวยไทย” วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี การแสดงวงดนตรี “ราชาบุรี” จากมณฑลทหารบกที่ 16 ร่วมกับโรงเรียนโสภณศิริราษฎร์ ชุดการแสดงอุ่นใจใต้ร่มพระบารมี

นอกจากนี้ยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากโรงเรียนต่างๆ การแสดงชุด “เชียร์ลีดเดอร์โลก 2019 ICU World Cheerleading” จากโรงเรียนดรุณาราชบุรี การแสดงวงโปงลางจากวิทยาลัยพยาบาลบรมราชนนี และดนตรีกลุ่มชาติพันธุ์ไทยรามัญ ไทยกระเหรี่ยง กลุ่มชาติพันธุ์ไทยทรงดำ การแสดงหุ่นละครเล็ก “โจหลุยส์” ชุดครุฑยุดนาคโขน และชุดสืบสานตำนานศิลป์(ทศกัณฑ์) รวมทั้งการแสดงพื้นบ้าน และอื่นๆที่น่าสนใจจากส่วนราชการและที่เกี่ยวข้องนำมาจัดแสดงให้ประชาชนได้ชม

รวมถึง ทางวัดขนอนหนังใหญ่ ต.สร้อยฟ้า อ.โพธาราม ได้เตรียมจัดการแสดงหนังใหญ่ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในชื่อชุดศึกทศกัณฑ์ครั้งที่ 5 หรือเรียกว่าชุด “ยกรบ” เนื่องจากเป็นการแสดงเกี่ยวเนื่องถึงความเป็นพระมหากษัตริย์ และบ้านเมืองที่มาสู้รบกัน แสดงถึงความสามัคคีเป็นสิ่งที่เชิดชูพระมหากษัตริย์และการเสียสละ จึงใช้การแสดงชุด “ยกรบ” นี้ มาจัดการแสดงให้ประชาชนชาวราชบุรีชมในวันที่ 22 พฤษภาคมก่อน ส่วนวันที่ 23 พฤษภาคม ทางวัดขนอนจะเดินทางไปแสดงชุด “ยกรบ” ให้ประชาชนได้รับชมที่ท้องสนามหลวง กรุงเทพฯและวันที่ 24 พฤษภาคม แสดงที่กรมทางหลวง กรุงเทพฯ สำหรับสถานที่จัดงานมหรสพอยู่บริเวณหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ขณะนี้มีการประดับตกแต่งเวที และสถานที่เกี่ยวข้องตลอดจนพื้นที่โดยรอบ ไว้อย่างสวยงามสมพระเกียรติ เตรียมพร้อมสำหรับการจัดงานดังกล่าวแล้ว

อย่างไรก็ตาม ขอเชิญชวนประชาชนชาวราชบุรีเข้าร่วมงานพร้อมสวมชุดผ้าไทย หรือชุดสุภาพ โทนสีเหลือง เข้าร่วมชมงานมหรสพที่ทางจังหวัดร่วมกันจัดขึ้น เพื่อร่วมแสดงพลังความจงรักภักดี และร่วมกันเฉลิมฉลองด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี (คนขวามือของภาพ)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ปัดตอบฟอร์มทีมรบ. ถามใครเป็นนายกฯ เขาทำกันอยู่
บทความถัดไปชาวโคราชพร้อมใจปลูกกล้าไม้กว่า 1,000 ต้น สร้างผืนป่าต้อนรับฤดูฝน