จุดจบ ของ นักชิมสายโคตรเผ็ด

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจดัง “กูจะรีวิวแม่งทุกอย่างในโลก” ที่เป็นเพจรีวิวอาหารรสเผ็ดจัด ได้แชร์ประสบการณ์ที่เกิดจาการลองพริกที่ได้ชื่อว่าเผ็ดที่สุดในโลก คือ พริก Carolina Reaper ซึ่ง Guiness World Record ปี 2013 ระบุว่าเป็นพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก โดยวัดด้วยหน่วยวัดมาตรฐานความเผ็ด Scoville Heat Units (SHU) อยู่ที่ 1,600,000-2,000,000 SHU ขณะที่พริกขี้หนูสวนอยู่ที่ 100,000-200,000 SHU โดยเจ้าตัวได้กินผัดกะเพราหมูใส่พริก Carolina Reaper 3 เม็ด ผลคือหลังจากที่ออกจากร้าน เจ้าตัวต้องเข้าโรงพยาบาล และไม่แนะนำให้ใครทดลองอย่างเขาอีก โดยมีรายละเอียด ดังนี้

19 พ.ค. 62

นี่คือสิ่งที่เผ็ดสุดในชีวิตที่กูเคยได้กินมา

กูกล้าพูดเต็มปากเต็มคำว่ากูเป็นคนกินโคตรเผ็ด มหาเผ็ด กูยังไม่เคยเจอใครตัวเป็นๆ ที่แดกเผ็ดกว่ากูเลย ดังนั้น กูก็ค่อนข้างจะมั่นใจอยู่ทีเดียวว่ารับความเผ็ดได้

ซึ่งสถิติความเผ็ดสูงสุดที่กูเคยกินไว้ก่อนหน้านี้คือส้มตำร้านแซบวันที่ให้ตำพริกครึ่งหนึ่งมะละกอครึ่งหนึ่งแล้วตำพริกให้ละเอียดยิบ ภาพที่ออกมาคือมีแต่พริกกับเมล็ดพริกลอยฟ่อง ซึ่งกูก็แดกได้จนหมด แต่ก็ทุลักทุเลตามทางพอสมควร นั่นคือแชมป์เก่าของกู

ต่อมามีเพื่อนกูท่านหนึ่งได้ส่งเบาะแสมาว่า มีร้านที่ทำผัดกะเพราที่เผ็ดที่สุดในโลกขายอยู่ขายที่เมืองไทยนี่หละ กูแม่งก็เกิดความท้าทายอยากเอาชนะ เลยได้ถามพิกัดไปเรียบร้อย ซึ่งก็คือที่นี่นั่นเอง

โดยเมนูนี้พริกที่ใส่ลงไปจะไม่ใช่พริกทั่วไปที่เราแดกๆกันอย่างเดียวแต่จะใส่พริก Carolina Reaper ที่ซอยเป็นเส้นเล็กๆ แบบละเอียดให้แทรกเข้าไปในทุกอณูของจานด้วย

คงมีคนอยากจะถามว่า Carolina Reaper คืออะไร คำตอบคือมันเป็นพริกที่เคยถูกจารึกลงไปใน Guiness World Record ปี 2013 ว่ามันเผ็ดที่สุดในโลก แล้วคงมีคนหลายคนคงคิดว่ามันจะสู้พริกขี้หนูเราได้เหลอวะ ถ้าตอบด้วยหน่วยวัดมาตรฐานความเผ็ด Scoville Heat Units (SHU) แล้ว พริกขี้หนูสวนประมาณ 100,000 ถึงไม่เกิน 200,000 ส่วนเจ้าพริกตัวนี้ล่อไป 1,600,000 ถึง 2,000,000

ด้วยหลักฐานทางวิทยาศาตร์ยืนยันไปแล้ว ต่อมากูก็ต้องไปทดลองความเผ็ดเองว่าแม่งจริงหรือไม่ ไม่รอช้ามุ่งหน้าไปที่ร้าน

เข้าร้านไปเจอเจ้าของร้านกูเลยบอกไปเลยว่าขอเมนูนี้เอาแบบเผ็ดๆพิเศษไปเลยเพราะกูขอมาท้าทาย

ไม่รอช้าเจ้าของร้านเข้าไปผัด ส่วนกูก็ควักนมมาเตรียมรอไว้เผื่อฉุกเฉิน 1 กล่อง ไม่นานนัก เจ้าของร้านถือจานออกมาวางให้ตรงหน้าพร้อมเสริฟน้ำมารอไว้ด้วย

ในจานสีแม่งดำทมิฬมาก กลิ่นดมไปแม่งโคตรพริกแน่นอน แค่ดมก็รู้แล้วว่าเผ็ดสัสหมา แล้วจากการพูดคุยว่าอันไหนคือพริก Carolina Reaper ทางเจ้าของร้านชี้ไปที่เศษพริกชิ้นเล็กๆ แล้วบอกว่าอันนี้หละแล้วก็หยิบซองพริกชนิดนี้มาให้กูดู แต่ก็ก็ยังเหลือบไปเห็น พริกแห้ง และพริกขี้หนูสดในจาน เลยถามว่าใส่พริกอื่นๆ ด้วยหรือ เค้าบอกว่าเป็นการใส่เพื่อรสชาติครับ ไม่ได้เพิ่มความเผ็ดอะไร เพราะด้วยตัวพริก Carolina Reaper เองมันก็เผ็ดกลบไปหมดละ กูฟังกูก็เริ่มเสียวละ แม่งจะขนาดไหนวะ แล้วกูก็ถามต่อว่านี่ใส่ไปเท่าไหร่ ก็ได้คำตอบมาว่า 3 เม็ด ซึ่งปรกติที่มากสุดเท่าที่เคยทำเสริฟลูกค้าคือใส่ 1 เม็ด

หลังจากสอบถามคุยกันสักพัก ก็ไม่รอช้าคว้าช้อนส้อมยัดเข้าปาก พบว่ากะเพราะที่นี่ทำแบบโคตรแห้ง คล้ายๆคั่วเลย รสชาติอร่อย แต่แม่งก็รับรู้ได้ถึงความเผ็ดร้อนตั้งแต่ในคำแรก พอเริ่มแดกๆไปสักสามสี่คำ กูเริ่มคว้าน้ำมาดูด แดกไปจนครึ่งจานกูต้องเจาะนมมาดูด แดกไปประมาณ 1/2 จานกูต้องหยุดแดกแล้วแดกแต่น้ำกับนมสับกันไป … แดกต่อได้อีกนึดนึงจนเหลือในจาน 1/3 … กูแดกไม่หมดครับ มันไม่สามารถจริงๆ ถามว่าเรื่องราวระหว่างทางมันเกิดอะไรขึ้นบ้างกูจะขอแบ่งเป็นช่วงเวลาตามนี้

นาทีที่ 1-3 กินได้สบายๆ มีจิบน้ำบ้าง รับรู้ความเผ็ดได้ชัดเจนมากๆ เหงื่อออกทั้งหน้าทั้งหัวแยะมาก มันจะเผ็ดแบบร้อนๆในปากในคอมากๆ ระอุสุดๆ ไม่เหมือนแนวพริกขี้หนูที่ร้อยขอบปากปลายลิ้น แต่ยังอยู่จุดที่เรียกว่ายังกินต่อได้อยู่สบายๆ

นาทีที่ 4-7 มาถึงจุดพีคของความเผ็ด ต้องหยุดกินโดยสิ้นเชิง กินได้แต่น้ำสลับกับนม (นมกูหมดไป 1 กล่องที่เตรียมมา ร้านมีนมตัวเองคอยเสริฟด้วย กูต้องขอเพิ่มอีก สองแก้ว) เหงื่อเปียกไปทั้งหัว ทั้งหน้า ทั้งๆที่อยู่ในห้องแอร์ เริ่มไม่พูดไม่จา พูดได้ไม่ครบประโยคเพราะต้องจิบน้ำจิบนมเท่านั้น ปากลิ้นร้อนระอุแบบสุดขั้ว ร้อนจนต้องเอาน้ำแข็งเข้าปากไปตลอดเวลา น้ำมูกไหล หูอื้อ มือสั่น ควบคุมตัวเองไม่ได้ 100% ท้องร้อนผ่าวๆ

นาทีที่ 8-12 อาการข้างต้นเริ่มลดลงช้า ๆ ตามระยะเวลา แต่ก็ยังร้อนปากร้อนคออยู่ นมหมดไป 3 น้ำหมดไป 1 เหยือก เริ่มกลับมาแดกอย่างช้าๆ แต่สังเกตได้ว่ากูไม่กล้าตักเยอะ เหมือนกลัวฝังไปในใจ แหยง เขี่ยทีละน้อยเข้าปากจนเหลือ 1/3 ก็ต้องหยุดอย่างตลอดกาล เพราะมันกลับมาเริ่มระอุใหม่อีกที

นาทีที่ 13-15 อาการต่างๆเริ่มหายไป แต่ยังเหลืออาการร้อนผ่าวๆร้อนแสบๆในท้อง

คือกูกล้าพูดได้เต็มปากเต็มคำว่า พริกเหี้ยนี่มันโหดร้ายจริงๆ ถ้าพริกขี้หนูเป็นระเบิด C-4 ไอเหี้ยนี่คงเป็นระเบิดนิวเครียส์ กูไม่เคยเจออะไรเผ็ดชิบหายวายป่วงเท่าอาหารจานนี้มาก่อน เป็นอะไรที่กูพยายามจะแดกให้หมดไม่ได้จริงๆ แม่งโคตรเป็นความพ่ายแพ้ของกูอย่างราบคาบ

โดยสรุป กะเพราะที่นี่รสชาติจริงๆ แม่งอร่อยนะ เป็นแนวคั่วๆผัดแห้งๆ ส่วนความเผ็ด คือระดับ 500 ล้านกะโหลก เผ็ดพ่อตายแม่ตาย เผ็ดวัวตายควายล้ม เผ็ดแบบที่มึงไม่คาดคิดว่ามันจะเผ็ดได้ขนาดนี้ เผ็ดชนิดที่ว่า don’t try this at home

ใครชอบเผ็ด มั่นใจเรื่องเผ็ด มึงควรต้องมาโดนสักครั้งว่ะ แต่เอาเม็ดเดียวพอ มึงควรได้รับรู้ความเผ็ดของพริกชนิดนี้ เผ็ดจนมึงจะกลัวความเผ็ด (แล้วกูเชื่อว่าคนขายเค้าก็ไม่น่าจะขายแบบเกิน 1 เม็ดให้มึงละหละ เพราะมันเกินไปมากๆจริงๆ)

ปล. ถ้าไม่ไหวอย่าฝืน แม่งไม่สนุกแน่ๆในท้ายที่สุดเชื่อกู มันเผ็ดร้อนท้องเหมือนมึงกินพริกขี้หนูสัก 150-200 เม็ดลงไปในท้องได้ (จากคำบอกเล่าของเพื่อนท่านหนึ่งที่ศึกษามาแล้วประมาณตัวเลขให้)

ปล.2 มันเป็นเมนูลับร้าน มึงต้องสั่งเอง เพราะปรกติเค้าขายพริกปรกติทั่วไป ถึงบอกเอาเผ็ดมากเค้าก็ไม่ใส่ตัวนี้ให้ นอกจากจะ request เอง

ปล.3 การกินเผ็ด มันกินคำสองคำมันยังไม่รู้ ต้องกินไปเรื่อยๆสักพักแล้วมันจะพีคแถวนาทีที่ 3-5 ดังนั้นการชิมคำเดียวแล้วบอกว่าเผ็ดไม่เผ็ดมันไม่ใช่การรู้รส มึงจะชนะมันได้มึงต้องกินให้หมด ซึ่งครั้งนี้คือความพ่ายแพ้ครั้งแรกกู แล้วกูคงรีไทด์จากวงการนี้แล้ว

…………..

21 พ.ค. 62

ภาคต่อของโพสต์ก่อน : พิษสงของพริก Carolina reaper

หลายคนถามว่าเผ็ดขนาดไหน ขาออกเป็นอย่างไรบ้าง

กูขอตอบว่าแม่งเผ็ดระดับที่ว่าแดกเสร็จแล้วเข้าโรงพยาบาลได้

เรื่องราวต่อไปนี้คือ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากแดกเสร็จ

หลังจากแดกเสร็จออกจากร้านเดินมาถึงโรงแรมแถวนั้น กูก็เริ่มรู้สึกแปลกๆ คือร้อนท้อง แม่งร้อนแบบเดิมนี่หละ แต่เหมือนมันปวดขี้ อยากอ้วก เลยแวะเข้าห้องน้ำ ในโรงแรม ก็ขี้ไม่ออก แล้วก็ยังร้อนท้องมากๆอยู่ พอออกมาหน้าโรงแรมแม่งยิ่งแย่ลงคือปวดแสบปวดร้อนท้องมากจนจะเดินไม่ไหว เหงื่อออกท่วมตัว ตาเริ่มพล่า ปลายมือเย็น มือสั่น กูคิดในหัวตอนนั้นว่าแม่งไม่ไหวละว่ะ กูต้องไปโรงบาลที่ใกล้ที่สุดแล้ว แม่งไม่ใช่อาการปรกติละ กูกลับไม่ถึงบ้านแน่ๆ

กูเลยเรียกมอเตอร์ไซด์แล้วบอกว่าไปโรงบาลที่ใกล้ที่สุด มอเตอร์ไซด์บอกว่างั้นบำรุงราษฎร์ นะพี่ … โอเคไป กูซ้อนมอเตอร์ไซด์ระหว่างทางจะอ้วกมาตลอด ผะอืดผะอมม อยากขอลงไปยืนอ้วก แต่ก็พูดไม่ออก ฝืนทนมาจนถึงโรงบาล มอเตอร์ไซด์บอก 80 กูหยิบแบงค์ 100 ไม่รอทอน เพราะกูไม่รู้เรื่องแล้ว ไปเกาะขอบกำแพง แล้วมีน้ำลายกองใหญ่พุ่งออกมาจากปาก (ไม่ใช่อ้วกนะ) จากนั้นก็เดินโซเซ สภาพตอนนั้นคงแย่มากเหงื่อท่วมทั้งตัว เดินเซ+โค้งตัวตลอดเพราะปวดแสบปวดร้อนมากๆ น้ำลายก็ยืด จนพนักงานต้องรีบเอารถเข็นมารับเข็นพาเข้าฉุกเฉิน

ขึ้นไปนอนเตียงสักพักกูคลื่นไส้มากอยากไปห้องน้ำ กูก็ลากตัวไปห้องน้ำไปเกาะโถส้วมแล้วอ้วกออกมานิดนึง รสที่ผ่านปากผ่านคอมาร้องและเผ็ดพ่อตายแม่ตาย โคตรเผ็ด เผ็ดกว่าน้ำซุปต้มยำที่โคตรเผ็ดอีก แถมแม่งโคตรร้อนแบบระอุสุดๆ ต่อมาค่อยยันตัวขึ้นมาได้แล้วไปนอนบิดตัวบนเตียงต่อ โดยตลอดช่วงเวลานี้ปลายมือแม่งชาๆ เย็นๆ เหงื่อออกท่วมตัว ตาพร่ามัวนิดๆ อยากอ้วก ปวดขี้แบบหน่วงๆตลอดเวลา

จนหมอมาก็ถามอาหารกูก็ตอบไปตามจริงทั้งหมด แล้วก็หมอกดตามส่วนต่างๆ ซึ่งกูปวดแสบท้องส่วนบน หมอเลยวินิจฉัยว่า น่าจะเป็นกระเพาะ แล้วอีกอันคืออาจจะหัวใจเลยขอตรวจคลื่นหัวใจ ซึ่งตอนมีคนมาเสียบเครื่องที่ตัวกูกูแม่งดิ้นไปมาตลอด ไม่สามารถอยู่นิ่งๆได้เพราะมันปวดสัสๆ แสบสัสๆ ทรมานมากๆ

จนพยาบาลได้เดินมาแล้วมาเจาะมือเพื่อต่อสายให้ยาลดกรดกับยาแก้อาการคลื่นไส้ ซึ่งฤทธิ์จะออกภายใน ครึ่งชั่วโมง กูก็ปวดสับกับหายปวดเป็นพักๆ จนผ่านไป 40 นาที กูก็เริ่มหายไม่รู้สึกเท่าไหร่ จนผ่านไปชั่วโมงกว่า ทรงกูดีละ ทางหมอเลยปล่อยกลับบ้านพร้อมให้ยามา กูก็เดินไปจ่ายเงินตัวเบาเลยไอสัส เข้าโรงบาลเพราะกินเผ็ด โดนค่าโรงบาลไป 7300 เห้ออออออ แพงสัส

รีบนั่งแทกซี่กลับบ้านไป ตอนแรกก็เหมือนหายดีชีวิตเป็นปรกติดีแล้ว อาบน้ำ เตรียมรีบไปนอน

สรุปช่วงเวลาที่เกิดเหตุการณ์ต่างๆ คือ กูแดกตอน 6 โมง เข้าโรงบาลตอน 1 ทุ่ม แล้วถึงบ้านสามทุ่ม

แต่พอช่วงสี่ทุ่มมันกลับมาว่ะ แม่งปวด แสบร้อนอีกแล้ว มันปวดแสบร้อนมาก อาจจะน้อยกว่าตอนที่จะไปโรงบาลกับอยู่ที่โรงบาลหน่อยๆ แล้วมันก็ มาๆ หายๆ เป็นแบบนี้จนแถวๆ เที่ยงคืนแม่งมาหนักมากคือปวดแสบตลอดแบบไม่หายเลย แล้วถึงตอนนี้กูแม่งแดกกาวิสค่อนไปจนเกือบจะหมดขวดละ คือแดกไปเรื่อยๆทีละนิดแต่แม่งปวดสัสๆ แบบไม่หยุดสักที ทรมานเหี้ยห่าซาตานมาก

จนสุดท้ายไปขี้มาก็เหมือนจะดีขึ้น แต่ก็เปล่าเลย ดีขึ้นได้แป๊บนึง ทุกอย่างก็กลับมาปวดหนักเหมือนเดิม จนเริ่มคิดว่า หรือจะไปโรงบาลอีกรอบดีวะ แต่ใจก็ไม่อยากไปอยากหลับแล้วตื่นดูสภาพพรุ่งนี้อีกที แต่แม่งก็ปวดจนนอนไม่ลงเลย นี่ขนาดกูแดกยานอนหลับไปด้วย เพื่อจะได้หลับลง แต่แม่งก็ปวดแสบเกินกว่าจะหลับลง

จนแล้วจนรอดกูจนปัญญาได้แต่ไปเปิดตู้เย็นดูว่าจะมีอะไรพอแทนกาวิสค่อนได้บ้างก็เจอแต่ดีน่างาดำ 3 กล่อง กับอีโน กูเลยแดกดีน่าไปสองแบบไม่คิดเลย กดอีโนไปอีกแก้ว

แล้วอาการก็เหมือนจะเริ่มปวดน้อยลง เริ่มเข้าที่เข้าทางไม่ปวดขนาดอยากไปโรงบาลแล้ว จนเริ่มหลับได้ตอนตีสามกว่าตีสี่

ตื่นมาตอนเช้าไม่ปวดแสบแล้วแต่ยังไม่ 100%

ประสบการณ์รอบนี้แม่งเป็นจุดที่กูคิดแล้วว่าคงออกจากวงการกินเผ็ดแล้ว แม่งอันตรายและน่ากังวลกว่าที่คิดมากจริงๆ ตอนกินแม่งทรมานแล้ว หลังกินแม่งทรมานกว่าไม่รู้กี่เท่า กูไม่เคยคิดเคยฝันมาก่อนว่าจะต้องเข้าห้องฉุกเฉินเพราะกินเผ็ด กินพริก ไม่คิดว่ากูต้องมานอนตัวงอทนปวดทนทรมานดิ้นไปมาเกือบ 6 ชั่วโมงด้วยรสชาติเผ็ด แล้วถ้าอนาคตแม่งเป็นโรคที่หนักกว่านี้ด้วยเหตุที่ว่ากินเผ็ด มันคงน่าเสียใจที่กูใช้ร่างกายเปลืองเกินพอดีไปอีกแล้ว

กูก็ตัดสินใจแล้วว่าจะเลิกกินเผ็ดแบบเกินพอดีแล้ว คงกินเผ็ดแบบทั่วไปไม่ใส่อะไรที่มันมากไปแล้วนับจากนี้

ปล. ร้านไม่ได้ทำอะไรผิดอะไรที่กูมาเข้าโรงบาล … เค้าทำตามรีเควสกูเองล้วน ๆ … แล้วในอนาคตร้านน่าจะไม่ขายเกิด 1 เม็ดแล้วสำหรับคนที่มาลองครั้งแรก และคงบอกเตือนทุกคนก่อนสั่งเมนูนี้ด้วยว่ามันอันตรายถึงขั้นโรงบาล ทั้งนี้ มันก็เพื่อความปลอดภัยของพวกมึงทุกคน ดังนั้น คนที่อยากลองของ อยากเทสต์ความเผ็ด … กูขอให้พวกมึงระวังมากๆ อย่าประมาท อย่าฝืน อย่าซ่า พริกนี้ไม่ใช่ของล้อเล่น ตอนกินอาจจะทรมานระดับนึงนะ (ซึ่งก็มากๆแล้ว) แต่พอแดกเสร็จที่แม่งแสบร้อนในท้องแม่งยิ่งกว่าไปอีกระดับเลย มากจนกูเข็ดหลาบไปเลย

กูเองก็ไม่เคยคิดเคยฝันว่าตัวเองจะมาเข้าโรงบาลเพราะการกินเผ็ดได้ กูมั่นใจมาตลอดว่ากินเผ็ดไม่ได้แพ้ใคร แต่วันนี้สิ่งที่กูเชื่อมันไม่ได้เป็นแบบนั้นเลย … กูเลยอยากให้คนที่จะมาลอง มึงโปรดลองทีละนิด อย่าบ้าคลั่งสั่ง 3 สั่งแบบบ้าคลั่งอย่างกู ถ้าร้านบอกว่าให้ลองแบบใส่ 1 เม็ดก่อน มึงก็เอา 1 เม็ดพอ แล้วถ้าแดกได้ กลับบ้านไม่มีปัญหา วันหลังค่อยกลับมาลอง 2 ลอง 3 มันก็ยังไม่สายไป … เชื่อเหอะแค่ 1 มันก็พอได้รับรู้พิษสงของมันแล้ว ***

ปล.2 ขาออกแสบมั้ย มึงก็คงเดากันเองได้อยู่ละหละว่ามันจะเป็นอย่างไร ….

ทางร้านรับทราบเรื่องนี้แล้ว และ เริ่มมีมาตรการควบคุมในการขาย + อธิบายความเสี่ยงก่อนสั่ง

เมนูปรกติทางร้านไม่ได้ใส่พริกพิเศษ ไม่ต้องกังวลถ้าจะแวะมาชิมกะเพราทั่วไป ซึ่งทางร้านผัดได้เด็ดมาก !!! ***

ขอบคุณข้อมูลและภาพ FB : กูจะรีวิวแม่งทุกอย่างในโลก, wiki

Re 145 กะเพราหมูสูตรใส่พริก Carolina Reaper 3 เม็ด ร้านกะเพราตาแป๊ะ @ สุขุมวิท 21 ซอย…

โพสต์โดย กูจะรีวิวแม่งทุกอย่างในโลก เมื่อ วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2019

.

https://www.facebook.com/R3VI3W/photos/a.306915793114469/642051196267592/?type=3&theater

.

บทความก่อนหน้านี้ดวงท่านวันนี้ โดย พิมพ์พรร ประจำวันพุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 (คลิป)
บทความถัดไป“ขุนอิน” เสียใจ’ป๋อม บอยไทย’ น้องชายเสียชีวิต ครอบครัวเตรียมเก็บร่างไว้ 100 วัน