สกู๊ปหน้า 1 : มหรสพสมโภชฯ ราชพิธีบรมราชาภิเษก

อยู่ในห้วงแห่งการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10

รัฐบาล โดยคณะอนุกรรมการจัดมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และภาคส่วนต่างๆ พร้อมใจจัดงานอย่างยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติ เพื่อมอบความสุขแก่ปวงชนทั่วไทยทั่วทุกจังหวัด ระหว่างวันที่ 22-28 พฤษภาคม

งานมหรสพสมโภชใหญ่จัดขึ้นที่ท้องสนามหลวง ภายในงานได้เนรมิตพื้นที่รอบสนามหลวงอย่างสวยงามและจัดการอย่างเป็นระบบระเบียบเรียบร้อย ประชาชนสามารถเข้าร่วมงานได้ที่ทางเข้าบริเวณถนนกลางสนามหลวงทั้ง 2 ฝั่ง ทั้งฝั่งศาลฎีกาและฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เข้ามายังจุดคัดกรองประชาชน มีการตรวจบัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทาง และตรวจสัมภาระเพื่อคัดกรองอาวุธและสิ่งผิดกฎหมาย จากนั้นเดินเท้าเข้ามาจะพบเต็นท์อาหารพระราชทาน ที่เตรียมอาหารว่างและน้ำดื่มแจกประชาชนที่เข้าร่วมงานได้รับประทานรองท้อง ก่อนเข้าไปพบตลาดวัฒนธรรม เพื่อรับชมการสาธิตและชิมขนมและอาหารไทยฟรีกว่า 20 ร้าน อาทิ หมูโสร่ง ทองหยอดทองหยิบ ช่อม่วง กระทงทอง ขนมเบื้องญวน ฯลฯ

หลังจากอิ่มท้องและสนุกเพลิดเพลินไปกับขนมไทย ก็เข้าสู่ไฮไลต์ที่แท้จริง คือการแสดงสุดยิ่งใหญ่และหลากหลายจากคณะนักแสดงที่มีชื่อเสียงทั่วประเทศ ตลอดจนคณะเยาวชนที่คว้ารางวัลจากสถาบันต่างๆ โดยจัดเวทีแบ่งเป็น 3 เวทีทั่วสนามหลวง คือ 1.เวทีกลาง ทำการแสดงระหว่างเวลา 18.30-21.30 น. และเวทีย่อยอีก 2 เวที ได้แก่ เวทีฝั่งศาลฎีกา และเวทีฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทำการแสดงระหว่างเวลา 17.30-18.30 น.

โดยโปรแกรมทำการแสดงวันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม ได้แก่ เวทีกลางเป็นการแสดงมหกรรม ลูกทุ่งเทิดไท้องค์ราชันŽ, เวทีย่อยฝั่งศาลฎีกาเป็นการแสดงหุ่นพื้นบ้านร่วมสมัย และหุ่นกระบอกคณะบ้านตุ๊กตุ่น, เวทีย่อยฝั่ง มธ.เป็นการแสดงละครชาตรี

ส่วนวันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม ได้แก่ เวทีกลางเป็นการแสดงวงมหาดุริยางค์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ (ดนตรีไทย), เวทีย่อยฝั่งศาลฎีกาเป็นการแสดงหนังตะลุงประโมทัย (ภาคอีสาน) และหุ่นหลวงคณะไก่แก้ว, เวทีย่อยฝั่ง มธ.เป็นการแสดงนาฏศิลป์และดนตรีกลุ่มชาติพันธุ์ ได้แก่ รำมอญ จากปทุมธานี รำมอญสังขละ จากกาญจนบุรี ลาวโซ่ง จากเพชรบุรี และกะเหรี่ยงโปว์ จากราชบุรี

ตลอดวันงานประชาชนยังได้รับชมการแสดงแสงสีเสียงม่านไฟประดับชุด แสงแห่งพระมหากรุณาธิคุณอบอุ่นหล้าŽ เป็นงานประดับไฟครั้งแรกบนพื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร ให้ได้ชมความงดงามตระการตา พร้อมสวนดอกไม้ ต้นไม้ และอุโมงค์ไฟแอลอีดีนับ 10,000 ดวง ส่องประกายสว่างไสวทางทิศใต้ของท้องสนามหลวง เบื้องหลังเป็นภาพพระบรมมหาราชวังที่ให้บรรยากาศสวยงามอลังการสุดสุด ตลอดจนการแสดงม่านน้ำ นำเสนอเรื่องราวความงดงามของเจ้าพระยา สายน้ำแห่งชีวิตและพระมหากรุณาธิคุณที่แผ่ไพศาลไปยังพสกนิกรไทยทั่วประเทศ ให้มีความสงบสุขร่มเย็นเป็นฉัตรแก้วของปวงประชา ผ่านเทคนิคม่านน้ำและน้ำพุความยาวกว่า 40 เมตร ซึ่งทั้งหมดนี้ทำการแสดงระหว่างเวลา 21.30-23.00 น. ทุกวัน

ประชาชนที่เดินทางมาเข้าชมการแสดงมหรสพสมโภชฯ ณ สนามหลวง จนจบพิธีแต่ละวัน จะได้รับแจก ภาพประวัติศาสตร์การแสดงมหรสพสมโภชทั้ง 7 วัน มีจำนวน 7 แบบ โดยแจกวันละ 1 แบบ ได้แก่ ภาพที่ 1 การแสดงรำถวายพระพร ชุด อาศิรวาททวยราษฎร์ น้อมเกล้าฯถวายจอมราชัน ประกอบด้วยรำกิ่งไม้เงินทอง และรำโคม, ภาพที่ 2 การแสดงโขน เรื่อง รามเกียรติ์ มหรสพที่มีมาแต่อดีตกาล, ภาพที่ 3 การแสดงหุ่นละครเล็ก มหรสพดั้งเดิม, ภาพที่ 4 การแสดงมหาดุริยางค์ไทยแห่งกรุงรัตนโกสินทร์, ภาพที่ 5 การแสดงละครเวทีชุด ในสวนฝันผสานใจภักดิ์จงรักนฤบดี มหรสพในยุคปัจจุบัน, ภาพที่ 6 การแสดงแสง สี เสียง ม่านน้ำ ชุดแสงแห่งพระมหากรุณาธิคุณอบอุ่นหล้า และภาพที่ 7 การแสดงริ้วขบวนอัญเชิญเครื่องราชสักการะจากพสกนิกรไทย 4 ภูมิภาค เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

อย่างไรก็ดี เพื่อความสะดวกในการเดินทาง ประชาชนสามารถขับรถยนต์ส่วนบุคคลมาจอดจุดที่ใกล้ที่สุด แล้วใช้บริการรถเมล์ที่ผ่านสนามหลวง และรถเมล์เฉพาะกิจให้บริการฟรีของ ขสมก. จอดรับ-ส่งทุกป้าย จำนวน 5 เส้นทาง เส้นทางละ 5 คัน ให้บริการตั้งแต่เวลา 17.00-23.00 น. หรือจนกว่าจะส่งประชาชนออกจากพื้นที่หมด ดังนี้ เส้นทางที่ 1 หมอชิต 2-สนามหลวง, เส้นทางที่ 2 อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-สนามหลวง, เส้นทางที่ 3 วงเวียนใหญ่-สนามหลวง, เส้นทางที่ 4 หัวลําโพง-สนามหลวง และเส้นทางที่ 5 สนามศุภชลาศัย-สนามหลวง

ขณะที่ในส่วนภูมิภาคจัดเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน อาทิ จ.ประจวบคีรีขันธ์ จัดงานมหรสพสมโภช ที่บริเวณลานพิธีอเนกประสงค์หน้าศาลากลางจังหวัดฯหลังเก่า มีการแสดงทางศิลปวัฒนธรรม ได้แก่ การแสดงวงโยธวาทิตที่ได้รับรางวัลในระดับนานาชาติ การแสดงศิลปวัฒนธรรม ของโรงเรียนวังไกลกังวล อ.หัวหิน การบรรเลงไวโอลิน ของโรงเรียนกิตติคุณ อ.เมือง การแสดง ดิเกร์ฮูลู จากคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด

ส่วนที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จ.นครราชสีมา จัดมหรสพสมโภช ระหว่างวันที่ 22-28 พฤษภาคม อาทิ มีการแสดงวงดนตรีสากล การแสดงจินตลีลา การแสดงโคราชเทิดไท้ในหลวง และการแสดงประกอบแสงสีเสียง การแสดงดนตรีโปงลาง จากนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา และการแสดงเพลงโคราช โดยสมาคมเพลงโคราช และในวันที่ 28 พฤษภาคม ทางสมาคมลิเก จ.นครราชสีมา จะรวบรวมคณะลิเกชื่อดังทั้งหมดในจังหวัดมาร่วมกันแสดง ถือว่าเป็นไฮไลต์ของการจัดมหรสพสมโภช

ด้าน จ.สุราษฎร์ธานี จัดอลังการแสดงศิลปะโนรา กลุ่มพัฒนาสตรีจังหวัดสุราษฎร์ธานี รวม 600 ชีวิต รำประกอบแสง สี ถวายเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พร้อมการแสดงหนังตะลุง 10 โรงประชันรอบงาน มีการแสดงดนตรีไทย วงดนตรีลูกทุ่ง และการออกร้านผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน อาหารพื้นถิ่นทุกคืน

นับเป็นความยิ่งใหญ่พระราชพิธีเฉลิมฉลอง เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชน 25 พฤษภาคม 2562
บทความถัดไป“แลนดี้ โฮม” ทุ่ม 50 ล้าน เปิดตัวสาขาใหม่ใจกลางเมือง หวังยกระดับเป็น “ศูนย์การเรียนรู้การสร้างบ้าน”