ตาชั่งพันดาว : โดย ไตร27

⦁…“ผู้ปฏิบัติราชการ นอกจากจะต้องรู้งานในหน้าที่อย่างทั่วถึงแล้ว ยังจำเป็นต้องรู้ดีชั่ว ประโยชน์และไม่ใช่ประโยชน์อย่างกระจ่างชัดเจนด้วย งานราชการซึ่งเป็นงานของแผ่นดิน จึงจะดำเนินไปอย่างถูกต้องตรงตามเป้าหมายและสำเร็จประโยชน์ที่พึงประสงค์ คือยังความดี ความเจริญให้เกิดแก่ประเทศชาติและประชาชนได้แท้จริงและยั่งยืน” พระบรมราโชวาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานเนื่องในโอกาสวันข้าราชการพลเรือน ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต เมื่อ 24 มีนาคม 2561

⦁…สะท้านทั้งวงการเมือง สะเทือนถึงวงกากี หลังกรมอุทยานแห่งชาติ ประสานตำรวจกองปราบปราม ร่วมบุกค้นบ้านพัก นายวันกษัตริย์ พรหมทอง ผู้ต้องหาคดีครอบครองซากสัตว์ป่า กลับเจอเครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเครื่องแบบทหารยศพลเอกปลอม เจอเอกสารวิ่งเต้นขอตำแหน่ง ขอสัมปทาน จากเหล่าคน “บิ๊กเนม”  เป็นกระตั้ก ก่อนหน้า ยังปรากฏภาพเจ้าตัวโผล่เบิร์ธเดย์ “บิ๊กจิ๋ว” พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่สโมสรกองทัพบก นักการเมืองซีเนียร์ยกมือไหว้กันเพียบ คดีนี้ ว.5 ตำรวจเชิญพยานสอบเงียบแล้ว เป็นดาราละครช่องมากสี ชะรอยเรื่องนี้จะยาว

⦁…นั่งไม่ติดไปตามๆ กัน เมื่อกรมการขนส่งทางบกแท็กทีมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เริ่มดีเดย์ 1 ก.ค. นี้เชื่อมระบบอายัดชำระภาษีประจำชั่วคราว เพิ่มไม้แข็งแก้เผ็ดพวกชอบดองใบสั่ง “เดอะเอก” พล.ต.ต.เอกรักษ์    ลิ้มสังกาศ รองผู้บัญชาการศึกษา กองบัญชาการศึกษา (รอง ผบช.ศ.) คณะทำงานแก้ไขปัญหาจราจร ตร. แจง ใครถือใบสั่งหลัง 1 ก.ค.61 ให้รีบมาชำระค่าปรับ แต่ไม่ใช่ห้ามต่อภาษีรถ แต่ถ้ายังค้างจ่ายไม่จ่าย จะได้ป้ายกลมชั่วคราวรายเดือน มาชำระหมดเมื่อไหร่ถึงได้ป้ายวงกลมเหลืออายุตามเวลาที่เหลือ ส่วนกรณีเชื่อมั่นว่าตัวเองไม่ได้ทำผิดกฎหมายยื่นเรื่องอุทธรณ์ใบสั่งที่ขนส่งได้ภายใน 15 วันหลังรับใบสั่ง

⦁…สัปดาห์นี้หมดเขตนิรโทษกรรมกัญชา เปิดตัวเลขผู้เข้ายื่นขอส่วนมากพบเป็นวัยรุ่น น่าสงสัยป่วยจริงหรือป่วยการเมือง “คนใน” ยืนยัน แม้จะเกินกำหนดยื่นคำร้องแล้ว ด้านคนที่มีกัญชาเพื่อรักษาโรคจริงๆ ไม่ต้องห่วงว่าจะถูกเจ้าหน้าที่บุกค้น เน้นสอบถามเหตุผล ก่อนส่งแพทย์ตรวจร่างกาย แต่พวกที่มีเป็นต้นพร้อมอุปกรณ์การเสพ เจอดีแน่ ดำเนินการตามกฎหมายเด็ดขาด

⦁…ประเด็นร้อนโซเชียลโจ๋ยกพวกตีกันหน้าห้องฉุกเฉิน กลายเป็นสถานที่ฮอตฮิต ล่าสุด รพ.เลิงนกทา หลังตียกแรกในงานบุญบั้งไฟบ้านโคกสูง จ.ยโสธร พ่นพิษให้ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 3 เด้งฟ้าผ่า พ.ต.อ.ฆนรพ รัตนใหม่ ผกก.สน.เลิงนกทา จ.ยโสธร และ พ.ต.อ.อุดร มณีสาย ผกก.สภ.เหล่าเสือโก้ก จ.อุบลราชธานี 2 เสืออีสาน เก็บกรุ ศปก.ภ.3 เป็นการชั่วคราว 1 เดือน เซ่นโจ๋ตีกัน รพ.

⦁…ร้องเพลงรอไปอีกเดือน บัญชีแต่งตั้งโยกย้าย รอง สว.ถึง ผบ.หมู่ จากเดิมจะคลอดสิ้นเดือนนี้ แต่เนื่องจากมีเหตุผลความจำเป็น มีขั้นตอน กระบวนการต้องประสานทำความตกลงกันระหว่างหน่วยจึงไม่ทัน ตร.จึงต้องชงให้ ก.ตร.ไฟเขียวยืดไปสิ้น มิ.ย.

⦁..ชื่นชม เสี่ยสมชาย เวโรจน์พิพัฒน์ เจ้าของบริษัท ไทยคาร์บอนแอนด์ การ์ไฟต์ มีความเป็นสุภาพบุรุษรับผิดชอบการกระทำตัวเอง เมาแล้วขับชน “รองตี๋” พ.ต.ท.จตุพร งามสุวิชชากุล รอง ผกก. (สอบสวน) กก.2 บก.ป. เสียชีวิตพร้อมภรรยา และลูกสาวบาดเจ็บ ทั้งบวชหน้าไฟให้ เยียวยาญาติกว่า 45 ล้านบาท โดย 30 ล้านมอบให้ลูกสาว 2 คน และเมื่อคดีสั่งฟ้อง “เสี่ยสมชาย” จะรับสารภาพทุกข้อหา อัยการมีมุมมองว่าการทั้งหมดนี้เป็นประโยชน์ทางคดีต่อเจ้าตัว ศาลใช้ดุลพินิจมองจำเลยตั้งใจบรรเทาผลร้าย ลงโทษสถานเบาได้…ทั้งหมดเป็นไปตามกรรม ทำดี ได้ดี ทำชั่ว ได้ชั่ว…⦁

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รายงาน : เปิดชีวิต-ผลงาน‘ป๋าเปรม’ ประธานองคมนตรี2รัชกาล
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่12 : ผู้อาวุโส : โดย ปราปต์ บุนปาน