‘บิ๊กป้อม’ สั่งเดินหน้าจัดระเบียบสังคม กำชับ ‘ทวงคืนผืนป่า-วินมอเตอร์ไซค์-ทางเท้า’

แฟ้มภาพ

“บิ๊กป้อม” สั่งเดินหน้าจัดระเบียบสังคม กำชับ ‘ทวงคืนผืนป่า-วินมอเตอร์ไซค์-ทางเท้า’

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้กำชับฝ่ายปกครอง ทหารและตำรวจ รวมทั้งกรุงเทพมหานครและส่วนราชการต่างๆ ให้เดินหน้าจัดระเบียบสังคมทุกพื้นที่ทั่วประเทศอย่างต่อเนื่องต่อไป ตามนโยบายของรัฐบาล

พล.ท.คงชีพกล่าวอีกว่า โดยได้ย้ำกับหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ต้องกำกับกวดขันเจ้าหน้าที่รัฐในทุกหน่วยงาน บังคับใช้กฎหมายในความรับผิดชอบ โดยให้ถือเป็นหน้าที่และความจำเป็น ต้องรักษาประโยชน์และสิทธิของประชาชนส่วนใหญ่ ในการเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติและพื้นที่สาธารณะอย่างเป็นธรรม โดยต้องไม่ปล่อยปละละเลย หรือมีการสมประโยชน์ จนเกิดปัญหาการละเว้นปฏิบัติหน้าที่และการทุจริตในหน้าที่

พล.ท.คงชีพกล่าวว่า ทั้งนี้ ขอให้ร่วมกันสร้างการรับรู้กับประชาชนส่วนน้อย ที่ยังละเมิดกฎหมาย หรืออาจเข้าใจผิดถือเป็นสิทธิจากความเคยชิน ด้วยการบุกรุกทรัพยากรธรรมชาติ และพื้นที่สาธารณะทั้งทางบกและทางน้ำ โดยขอให้เน้นความต่อเนื่องในการทวงคืนผืนป่า, การจัดระเบียบจราจร, การจัดระเบียบทางเท้าและคูคลองสาธารณะ, การจัดระเบียบวินมอเตอร์ไซค์และรถตู้สาธารณะ, การจัดระเบียบแรงงาน รวมทั้งการจัดระเบียบการบินและการประมง ที่มุ่งเน้นความยั่งยืนและการมีส่วนร่วมของประชาชน พร้อมกันนี้ ขอให้ทุกหน่วยงานต้องพิจารณาทางออกและโอกาสกับผู้ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อการพัฒนาปรับเปลี่ยนคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น รวมทั้งความเป็นระเบียบเรียบร้อย และความปลอดภัยของสังคมในภาพรวม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯ เผย ทูลเกล้าฯประธานสภาแล้ว พร้อมโชว์ขับตุ๊กตุ๊กในทำเนียบฯ (คลิป)
บทความถัดไป‘บิ๊กป๊อก’ โยน รบ.หน้ากำหนดวันเลือกตั้งท้องถิ่น ปัด ‘บิ๊กตู่’ ทาบนั่ง มท.1 ต่อ บอก ขอให้มีนายกฯใหม่ก่อน