ปศุสัตว์เมืองคอนหารือป้อง’โรคพิษสุนัขบ้า’หลังพบเด็กเสียชีวิตรายที่ 2 ของประเทศ

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม นายสัตวแพทย์ ธนวัฒน์ พันธุ์สนิท ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช ให้สัมภาษณ์กรณีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ยืนยันผลการตรวจวินิจฉัยทางห้องปฏิบัติการ กรณีเด็กนักเรียนหญิง อายุประมาณ 11 ปี ในพื้นที่ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 22 พฤษภาคม ที่ผ่านมา และเสียชีวิตในช่วงเย็นของวันเดียวกัน ซึ่งนับเป็นรายที่ 2 ของประเทศในปี2562

 

เบื้องต้นจากการสอบสวนโรคพบว่า เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตมีประวัติเล่นกับสุนัขจรจัดและถูกข่วน แต่ไม่ได้ล้างแผลและไม่ได้รับวัคซีน เนื่องจากน้องไม่ได้บอกผู้ปกครอง จึงไม่ได้ไปพบแพทย์ หลังจากนั้น 2 เดือน มีอาการไข้ ปวดศีรษะ กระวนกระวาย กลัวน้ำกลัวลม ถ่มน้ำลายตลอดเวลาและเสียชีวิตในที่สุด โดยเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความเสียใจแก่ครอบครัว ญาติและเพื่อนบ้าน

 

อย่างไรก็ตามในขณะนี้ทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราชและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่เพื่อสอบสวนโรค และร่วมประชุมวางแผนควบคุมโรค ร่วมกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งปศุสัตว์ สาธารณสุข และ ผู้นำท้องที่/ท้องถิ่น โดยขอความร่วมมือจากประชาชนในทุกพื้นที่ได้นำสัตว์เลี้ยงสุนัขและแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ตามจุดนัดหมายที่เทศบาล หรือ อบต.ได้กำหนดไว้ นอกจากนี้จะได้เร่งสร้างความเข้าใจพร้อมแนะนำหากถูกสุนัข แมวกัด ข่วน หรือเลียบาดแผลแม้เพียงเล็กน้อย ควรรีบล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ทันทีหลายๆ ครั้ง นานประมาณ 10 นาที และใส่ยาทาแผลเพื่อลดการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า จากนั้นรีบไปพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยและรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หากฉีดวัคซีนแล้วควรไปตามนัดทุกครั้ง นอกจากนี้ควรสังเกตสุนัข/แมวที่ก่อเหตุว่ามีอาการผิดปกติหรือตายในระยะเวลา 10 วันหรือไม่ ถ้าสุนัขหรือแมวดังกล่าวตาย ต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบเพื่อนำซากสัตว์ไปทำการตรวจหาเชื้อด้วย

ในส่วนของการออกปฏิบัติการเพื่อการควบคุมป้องกันโรคสัตว์นั้น ทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายเข้าดำเนินการฉีดวัคซีนสุนัขและแมวในพื้นที่ทั้งหมดแล้ว 100% รวม 925 ตัว ห้วงระหว่างวันที่ 23 – 27 พฤษภาคมที่ผ่านมาโดยใช้รูปแบบการตรวจสอบและฉีดวัคซีนเป็นรายครัวเรือน รวมทั้งมีการกักตัวสุนัขที่มีความเสี่ยงเพื่อดูอาการโรค จำนวน 4 ตัว เพื่อเฝ้าระวังโรคในพื้นที่อย่างต่อเนื่องด้วย

ทั้งนี้ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มีรายงานพบผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า ครั้งหลังสุด เมื่อปีพ.ศ.2555 ในพื้นที่อ.ทุ่งสง จึงอยากให้ประชาชนและทุกภาคส่วนได้ตระหนักถึงอันตรายร้ายแรงของโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมทั้งได้ร่วมมือกันอย่างจริงจัง ในการป้องกัน ควบคุมและกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าให้หมดไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ ฮึ่ม อย่าโยงนายกฯเกี่ยวตั้งรบ. แนะอ่าน “Animal Farm”บอก เป็นหนังสือดี-ให้ข้อคิด
บทความถัดไปกปภ.สาขาตราด เพิ่มศักยภาพระบบประปา หนุนเศรษฐกิจภาคตะวันออก