เคทีซีลุยพิโก-นาโน-รถแลกเงินไตรมาส3นี้ หวังช่วยดึงหนี้นอกระบบ6แสนล้านบ. เข้ากู้ในระบบ

นายชุติเดช ชยุติ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส คอร์ปอเรทไฟแนนซ์ บริษัทบัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เคทีซีเปิดเผยว่า ช่วงไตรมาสที่3/2562 บริษัทจะเริ่มดำเนินการธุรกิจใหม่ 3 ธุรกิจ ได้แก่ พิโกไฟแนนซ์ นาโนไฟแนนซ์ และสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน(รถแลกเงิน) โดยพิโกไฟแนนซ์ ดำเนินการผ่านบริษัทเคทีซีพิโก(กรุงเทพฯ) จำกัด อยู่ระหว่างขอใบอนุญาต(ไลเซ่นส์) จากกระทรวงการคลังเพื่อดำเนินธุรกิจในกรุงเทพฯ และบริษัทเคทีซีพิโก(กรุงเทพฯ) จะเป็นโฮลดิ้งคอมปานีถือหุ้นบริษัทพิโกไฟแนนซ์ในจังหวัดอื่น 100% ซึ่งพร้อมกันนี้ยังได้ขอไลเซ่นส์จังหวัดอื่นไปพร้อมกัน4-5 จังหวัด ด้านนาโนไฟแนนซ์ดำเนินการภายใต้บริษัทเคทีซีนาโนจำกัดอยู่ระหว่างขอไลเซ่นส์จากธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เช่นกัน ขณะที่ธุรกิจรถแลกเงินได้รับไลเซ่นส์จากธปท. แล้วทั้งนี้แม้ว่าหนี้กลุ่มนี้จะมีความเสี่ยงแต่บริษัทจะควบคุมคุณภาพสินเชื่อรวมทั้งมีกระบวนการติดตามถวงถามหนี้ที่มีประสิทธิภาพซึ่งจะควบคุมหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(เอ็นพีแอล) ให้อยู่ในอัตราที่ต่ำ

ธุรกิจเหล่านี้จะช่วยเสริมศักยภาพการเติบโตของเคทีซีเพิ่มเติมจากการทำธุรกิจหลักบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคลซึ่งปัจจุบันแนวโน้มเศรษฐกิจชะลอตัวอาจจะกระทบต่อการจับจ่ายและกำลังซื้อแต่คาดหวังว่าหากจัดตั้งรัฐบาลแล้วเสร็จจะมีมาตรการดูแลและกระตุ้นเศรษฐกิจออกมา และคาดหวังว่าธุรกิจเหล่านี้จะทำให้บุคคลที่ขาดโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้นไม่ต้องไปกู้หนี้นอกระบบซึ่งดอกเบี้ยสูงและการติดตามหนี้โหดโดยข้อมูลแหล่งเงินกู้ของครัวเรือนที่มีหนี้ของสำนักงานสถิติแห่งชาติพบว่าครัวเรือนไทยมีการกู้หนี้นอกระบบราว5% ซึ่งหากเทียบกับหนี้ครัวเรือนคงค้างที่มีอยู่กว่า12.83 ล้านล้านบาทหรืออยู่ที่ราว6.4 แสนล้านบาทซึ่งดอกเบี้ยนอกระบบสูงถึง20% ต่อเดือนหรือ240% ต่อปีขณะที่หากกู้ในระบบดอกเบี้ยเพียง28-36% ต่อปีนายชุติเดชกล่าว

นายชุติเดชกล่าวว่า บริษัทเตรียมพบปะนักลงทุนต่างชาติ(โรดโชว์) ที่ฮ่องกงช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ และญี่ปุ่นช่วงเดือนกรกฎาคม หลังจากก่อนหน้านี้ได้เดินทางไปโรดโชว์ที่สหรัฐ ซึ่งนักลงทุนต่างชาติให้ความสนใจลงทุนในบริษัทโดยหาจังหวะที่เหมาะสมคาดว่าสัดส่วนการถือหุ้นของนักลงทุนต่างชาติจะมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่มีอยู่ใกล้ระดับที่5%

 

เกาะกระแสเศรษฐกิจใกล้ตัว กับมติชน คลิ๊ก!

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยมีปัญหาสัญชาติรุนแรงติด 1 ใน 10 โลก ผู้แทนยูเอ็นชื่นชมรัฐ-ท้องถิ่น ช่วยแก้ไข
บทความถัดไป‘คล็อปป์’ ยกย่อง ‘สเตอร์ริดจ์-โมเรโน่’ สองแข้งหมดสัญญาลา ‘ลิเวอร์พูล’ สิ้นเดือนนี้