อีอีซีมั่นใจอุตหุ่นยนต์เงินสะพัด3แสนล้านใน5ปี 

นายชิต เหล่าวัฒนา ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) เปิดเผยถึงแนวโน้มอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติของไทย ว่า จากการสนับสนุนของภาครัฐต่ออุตสาหกรรมหุ่นยนต์ฯ คาดภายใน 5 ปี(2560-64) ภายหลังยุทธศาสตร์หุ่นยนต์ฯผลมีบังคับใช้ จะมีมูลค่าการใช้งานไม่ต่ำกว่า 3 แสนล้านบาทตาม มีการใช้หุ่นยนต์ในโรงงานมากกว่า 50% ภายใน 10 ปี หรือปี 2569 ผลักดันให้ไทยเป็นผู้นำการผลิตและใช้หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติในอาเซียนด้วยเทคโนโลยีของตัวเองและส่งออกหุ่นยนต์ได้ในอนาคต

นายสมหวัง บุญรักษ์เจริญ ผู้อำนวยการสถาบันไทย-เยอรมัน และประธานคณะกรรมการคอร์ กล่าวว่า ช่วงปี 2561-62 มีโรงงานปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิต 229 โรง ผู้ประกอบการ 65 ราย ได้รับการส่งเสริมการลงทุนมูลค่ารวม 9,641 ล้านบาท และมีผู้ขอสินเชื่อเอสเอ็มอีเพื่อปรับระบบ 20 ราย มูลค่า 123.5 ล้านบาท มีผู้ให้บริการและออกแบบระบบ หรือเอสไอ ได้รับการอบรมและพัฒนา 100 ราย มีต้นแบบหุ่นยนต์ได้รับการพัฒนาแล้ว 5 ต้นแบบ มีสมาชิกหน่วยงานเครือข่าย 15 แห่ง และมีบุคลากรหรือผู้ใช้ 610 คนก็ได้รับการฝึกอบรมและพัฒนาตามโปรแกรม

นายชัยพล มหามงคลสวัสดิ์ กรรมการบริหารฝ่ายจัดงาน สมาคมผู้ประกอบการระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ไทย(ทารา) กล่าวว่า ภายในสิ้นปีนี้ตั้งเป้าหมายมีเอสไอที่มีศักยภาพเพิ่มเป็น 200 ราย จากปัจจุบัน 110 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บีทีเอสแจงแล้ว น้ำผุดสถานีอโศก
บทความถัดไปทลายแก๊งค้ายาทายาทผู้นำท้องถิ่น ยึดทรัพย์กว่า 2 ล้าน พบอาวุธสงครามไว้สู้ ตร.