ครบรอบ 1 ปีช่วย 13หมูป่าฯติดถ้ำหลวง จัดกิจกรรมควบม้า-ปั่น-วิ่ง หาทุนพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวยั่งยืน

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันที่ 23 มิถุนายนนี้ จะเป็นวันครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์เยาวชน 13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี แม่สาย ติดถ้ำหลวง พ.ต.ท.คมกฤช ไชยสาร สวป สภ.แม่สาย ประธานชมรมคนขี่ม้าแม่สาย พร้อมด้วยนายวิวัฒน์ พานิชอุตราละ ประธานชมรมนักปั่นเพื่อสุขภาพแม่สาย ร่วมกันนำขบวนม้าจำนวน 13 ตัว และรถจักรยานอีก 50 คัน ปั่นและวิ่งออกจากบริเวณหน้ารูปปั้นจ่าแซม วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ไปจนถึงบริเวณหน้าด่านพรมแดน สะพานแห่งที่ 1 อำเภอแม่สายระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร(กม.)

พ.ต.ท.คมกฤช ไชยสาร สวป สภ.แม่สาย ประธานชมรมคนขี่ม้าแม่สาย กล่าวว่า ได้นำม้ามาวิ่งจำนวน 13 ตัว ครบเท่าจำนวนน้องๆผู้ประสบภัยติดอยู่ในถ้ำหลวง เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และเป็นการฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมการจัดกิจกรรมวิ่ง-ปั่นจักรยานรำลึก 1 ปี ช่วย 13 หมูป่าฯติดถ้ำหลวง โดยในวันดังกล่าวขบวนม้าจะวิ่งปิดท้ายขบวน

พ.ต.ท.คมกฤช กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ นอกจากรำลึก 1 ปีช่วย 13 หมูป่าฯแล้ว ยังจะเป็นการหารายได้พัฒนาถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่เป็นรู้จักของคนทั่วโลก มีนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมเป็นจำนวนหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

สำหรับกิจกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้น เป็นความร่วมมือกันระหว่างกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช หอการค้าจังหวัดเชียงราย ขัวศิลปะเชียงราย เครือข่ายสุขภาพอำเภอแม่สาย หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง เขตเชียงราย หน่วยเฉพาะกิจทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง สมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-เมียนมา ประจำสาขา จ.เชียงราย ในชื่อกิจกรรม “THAM LUANG CAVE DAY Bike&Run 2019” รวมใจเป็นหนึ่งเดียว วิ่งปั่นเพื่อสุขภาพ ในวันที่ 23 มิถุนายน เพื่อหารายได้มาเป็นกองทุนในปรับปรุงพัฒนาถ้ำหลวง ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยั่งยืน

กิจกรรมจะเริ่มตั้งแต่เวลา – 06.00 น. เป็นการวิ่งเพื่อสุขภาพ มินิมาราธอน 10 กม. ฟันรัน 6 กม. เส้นทางวิ่งออกจากถ้ำหลวง ผ่านจุดประวัติศาสตร์เหตุการณ์ช่วยเหลือ จุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น จุดสูบน้ำ หนองน้ำพุ แหล่งพักแรม วัดและชุมชนบ้านจ้อง จุดจอด ฮ สนามฟุตบอลบ้านจ้อง สระมรกต ขุนน้ำนองนอน เวลา 08.30 น. เป็นการปั่นจักรยาน ระยะทาง 54 กม. และ 20 กม. เส้นทางปั่นออกจากถ้ำหลวง มายังหน้าด่านพรหมแดนแม่สาย ไปบ้านห้วยไคร้ กลับรถมายังบ้านจ้อง ผ่านขุนน้ำนองนอน และเข้าถ้ำหลวง ซึ่งเปิดรับสมัคร นักวิ่ง นักปั่น ทางเพจ THAM LUANG CAVE DAY 2019 Bike&Run รวมใจเป็นหนึ่งเดียวสามารถสมัครได้ทางลิงก์ https://event.thaimtb.com/index.php หรือโทรศัพท์สอบถามข้อมูลได้ที่ 08-9755-7555 08-0792-5095 06-2252-8252

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภาคใต้เตรียมรับมือ กรมควบคุมโรคชี้ “ชิคุนกุนยา” ระบาดหนัก แนะกำจัดลูกน้ำยุงลาย
บทความถัดไปคนกับปลาทอง : โดย นพ.วิชัย เทียนถาวร