เริ่มแล้ว!ไทย-ยูเรเซีย ถกความร่วมมือปูทางเปิดเอฟทีเอ

นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยผลการประชุมคณะทำงานร่วมระหว่างไทยกับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (EAEU) ที่กรุงมอสโก สหพันธรัฐรัสเซีย เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยทั้งสองฝ่ายใช้โอกาสแลกเปลี่ยนข้อมูลสถานการณ์เศรษฐกิจโลกและศึกษานโยบายและกฎระเบียบด้านการค้าการลงทุนระหว่างกัน ซึ่งครอบคลุมเรื่องเกษตร อุตสาหกรรม ระบบศุลกากร มาตรการปกป้องทางการค้า นโยบายการแข่งขัน และเศรษฐกิจดิจิทัล เพื่อเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับการเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี (FTA)ในอนาคต นอกจากนี้ ยังได้ตกลงจัดทำโรดแมปความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมสมัยใหม่ อาทิ สาขาดิจิทัล และเกษตรอัจฉริยะ ซึ่งเป็นสาขาที่ไทยสนใจรวมทั้งเป็นสาขาที่ EAEU มีศักยภาพ โดยการประชุมครั้งนี้ถือเป็นการประชุมครั้งแรกระหว่างไทยกับ EAEU หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายได้ลงนามในบันทึกความร่วมมือไทย-EAEU ณ ทำเนียบรัฐบาลไทย เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561

นางสาวชุติมา กล่าวว่า ภายหลังการประชุมได้พบหารือกับกลุ่มนักธุรกิจรัสเซียที่สนใจทำธุรกิจในไทย โดยมีสาขาที่สนใจ อาทิ อุตสาหกรรมดิจิทัล อุตสาหกรรมเกษตร พร้อมทั้งเชิญชวนให้เข้ามาลงทุนในเขตระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่มีนโยบายส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมแห่งอนาคต รวมถึงจูงใจให้ใช้ไทยเป็นฐานกระจายสินค้าสู่อาเซียน และได้เยี่ยมชมอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี Skolkovo ของรัสเซีย ซึ่งมีการส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาครบวงจรที่บ่มเพาะ Start-ups และ SMEs กว่า 2,000 ราย รวมทั้งเปิดโอกาสให้บริษัทต่างชาติสามารถใช้พื้นที่เพื่อนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ได้อย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะสาขาที่มุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูง เช่น พลังงาน ดิจิทัล อวกาศ เทคโนโลยีชีวภาพ การแพทย์ เป็นต้น ซึ่ง Skolkovo ได้เชิญชวนให้ผู้ประกอบการและนักวิจัยไทยมาใช้พื้นที่ โดยรัสเซียจะมีมาตรการสิทธิประโยชน์ให้ นอกจากนี้ ยังได้พบหารือกับบริษัทที่เป็นสมาชิกของ อุทยาน Skolkovo ที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมพัฒนาการเกษตร ปศุสัตว์ และการผลิตอาหารสุขภาพด้วย

นางสาวชุติมา กล่าวว่านอกจากนี้ยังได้เข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจนานาชาติเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก ( SPIEF) วันที่ 6 – 8 มิถุนายนที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งเป็นเวทีแลกเปลี่ยนทัศนะของผู้นำประเทศ และจัดแสดงศักยภาพของบริษัทยักษ์ใหญ่ในรัสเซียและจากทั่วโลก โดยนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย และนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ขึ้นกล่าวแสดงวิสัยทัศน์ในการประชุมนี้ด้วย และเสวนาอภิปรายกลุ่มย่อยต่างๆพบว่าที่ประชุมให้ความสำคัญเรื่องบทบาทที่สูงขึ้นของปัญญาประดิษฐ์ (AI) เทคโนโลยีสีเขียว เศรษฐกิจหมุนเวียน และการพัฒนาอย่างยั่งยืน
ทั้งนี้ปี 2561 ไทยและ EAEU มีมูลค่าการค้ารวม 3,754.93 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งไทยส่งออกไป EAEU มูลค่า 1,225.21 ล้านเหรียญสหรัฐ และนำเข้าจาก EAEU มูลค่า 2,529.74 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยกว่าร้อยละ 97 ของการค้าไทย-EAEU เป็นการค้าระหว่างไทยกับรัสเซีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“KKY” ส่ง TVC ชุดใหม่รุกตลาด “อาหารเสริมผู้ชาย” ตอกย้ำการตลาดรูปแบบใหม่…ผ่านชุดโฆษณาเชื่อมต่อทุกความสัมพันธ์
บทความถัดไป10 พรรคเล็ก ย้ำอีกครั้งยังหนุน’พปชร.’ตั้งรบ. ปัดต่อรองเก้าอี้รมต.โยน’บิ๊กตู่’ชี้ขาด