ผู้ประพันธ์ “กลิ่นกาสะลอง” เล่าที่มาชื่อ “กาสะลอง-ซ้องปีบ” เผยอีพี 3 ตราตรึงกว่าแน่

ผู้ประพันธ์ “กลิ่นกาสะลอง” เล่าที่มาชื่อ “กาสะลอง-ซ้องปีบ” เผยอีพี 3 ตราตรึงกว่าแน่

เป็นละครที่กำลังได้รับเสียงชื่นชมและได้รับการติดตามชมเป็นจำนวนมาก กับละครกลิ่นกาสะลอง ทางช่อง 33เอสดี โดยเฉพาะบทบาทนางเอกของ ‘ญาญ่า อุรัสยา’ ต้องสวมคาแรกเตอร์หลายบทบาท และทำได้ดีเลยทีเดียว

ทั้งนี้ นอกจากบทบาทการแสดงแล้ว ผู้ชมยังอดสงสัยไม่ได้กับชื่อตัวละครสำคัญที่ชื่อ “กาสะลอง” และ “ซ้องปีบ” ซึ่งผู้ประพันธ์บทละครดังกล่าว ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ‘เนียรปาตี’ เล่าเกร็ดชื่อตัวละคร ว่า ว่ากันด้วยชื่อ “กาสะลอง” และ “ซ้องปีบ” ที่ก็เป็นจุดเล็กๆ ของปัญหาอีกมากมายตามมา เมื่อ “กลิ่นกาสะลอง” ในเค้าโครงความคิดเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง ก็ต้องนึกถึงชื่อตัวละครซึ่งต้องเป็นฝาแฝด แน่นอนว่า “กาสะลอง” คือชื่อบังคับ โจทย์ต่อมาคือ แฝดอีกคนจะชื่ออะไรที่มีความหมายเหมือนหรือใกล้เคียงกัน และคล้องจองกัน (ถ้าเป็นไปได้)

กาสะลอง คือดอกปีบ แต่ถ้าให้แฝดน้องชื่อ “ดอกปีบ” ก็ออกจะไม่ไพเราะในความคิดส่วนตัว จึงหาชื่ออื่นที่พอเรียกกัน เช่น ปีบคำ กาสะลองคำ ก็ยังไม่ถูกใจ เพราะอยากได้ชื่อที่คล้องจองให้สมกับเป็นพี่น้องฝาแฝด

เมื่อนึกถึงว่ากาสะลองคือสาวเหนือที่มักจะประดับมวยผมด้วยดอกไม้ ความคิดจึงขยายต่อไปว่า ถ้าเป็นเครื่องประดับผมอื่นๆ ก็จะมีปิ่น ดอกไม้ไหว หวีสับสวยๆ หรือ “ซ้อง” ชื่อที่คิดหาอยู่จึงมาลงตัวที่ “ซ้องปีบ” แปลว่า ดอกปีบที่นำมาประดับผม

ชื่อและความหมายของ “กาสะลอง” – “ซ้องปีบ” จึงมีความคล้องจองและความหมายใกล้เคียงกันเช่นนี้แล ใครอยากรู้ว่ากะอีแค่ชื่อนี้มันจะสร้างความปั่นป่วนขนาดไหน ติดตามได้ใน #กลิ่นกาสะลอง ทางช่อง 33HD ใน #กลิ่นกาสะลองep3 คิดว่าความสัมพันธ์ของสองพี่น้องต้องตราตรึงยิ่งกว่า “แกงหอย” เมื่อวานนี้แน่ๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญพืชโบราณเชื่อ ‘กัญชาไทย’ เคยหลากหลายมาก แต่โดนบังคับสูญพันธุ์ แนะรัฐบาลใหม่เร่งฟื้น
บทความถัดไปคึกคัก บรรยากาศงานรำลึกถึงราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ ครบรอบ 27 ปี