‘ธนาธร’ นำทีมอนค.ฟังประมงพื้นบ้าน ภูเก็ต เผยปัญหาเยอะ เสนอสภาฯแก้ พ.ร.ก.ประมง

‘ธนาธร’ นำทีมอนค.ฟังประมงพื้นบ้าน ภูเก็ต เผยปัญหาเยอะ เสนอสภาฯแก้ พ.ร.ก.ประมง

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 13 มิถุนายน ที่บริเวณปากอ่าวคลองบางเทา หมู่ที่ 3 บ้านบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบบัญชีรายชื่อ ได้แก่ นายรังสิมันต์ โรม, นายประเสริฐพงศ์ ศรนุวัตร, นายปริญญา ช่วยเกตุ, นายเจนวิทย์ ไกรสินธุ์ และทีมงานพรรคอนาคตใหม่ รับฟังการนำเสนอและแลกเปลี่ยนแนวทางแก้ไขปัญหาประมงพื้นบ้านอันดามัน โดยมีนายสมศักดิ์ พรหมแก้ว ประธานกลุ่มประมงพื้นบ้านจังหวัดภูเก็ต, นายอาหลี ชาญน้ำ นายกสมาคมคนรักเลกระบี่, นายสำเริง ราเขต ชมรมเครือข่ายประมงพื้นบ้านอันดามัน และนายรังสรรค์ สาเหล่ ประธานชมรมเรือหางยาวหาดบางเทา อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ร่วมกันนำเสนอปัญหา และมีกลุ่มตัวแทนประมงพื้นที่ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต นอกจากนี้มีผู้ให้การสนับสนุนพรรคอนาคตใหม่มาร่วมรับฟัง

ทั้งนี้ ในส่วนของเวทีการนำเสนอปัญหาประมงพื้นบ้านอันดามันนั้น ได้มีการพูดถึงการจัดการประมงในน่านน้ำไทย-อันดามัน โดยเฉพาะปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการทำประมงพื้นบ้าน โดยเฉพาะกรณีของ พ.ร.ก.ประมง 2558 และฉบับแก้ไข 2560 ซึ่งมีความไม่เป็นธรรมกับชาวประมงพื้นบ้านเป็นอย่างมาก รวมถึงกฎหมายของกรมเจ้าท่า กฎหมายของกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยต้องการให้พรรคอนาคตใหม่ไปช่วยทำการผลักดันแก้ไขกฎหมายให้สอดคล้องกับความเป็นจริง ได้แก่ เขตการทำประมง, เครื่องมือประมง, ชาวประมง/ผู้ประกอบการประมง, แรงงานประมง และทรัพยากรประมง อาทิ แนวปะการัง หญ้าทะเล ปริมาณสัตว์น้ำ เป็นต้น โดยทางกลุ่มประมงพื้นบ้านยืนยันว่า การทำประมงพื้นบ้านไม่ใช่การทำประมงแบบทำลายล้าง เนื่องจากยังมีบางช่วงเวลาที่ให้ทรัพยากรได้มีการฟื้นตัว

ขณะที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรือง กล่าวภายหลังการรับฟังปัญหาประมงพื้นบ้านอันดามันว่า เรื่องประมงเป็นเรื่องที่ทางพรรคอนาคตใหม่ให้ความสนใจ และตั้งใจว่าจะรับฟังและรวบรวมปัญหา ตลอดจนข้อเสนอแนะต่างๆ นำไปเสนอในสภาผู้แทนราษฎรทั้งในรูปแบบของคณะกรรมาธิการ หรือการเสนอแก้ไขพระราชกำหนดการประมง พ.ศ.2558 และ 2560 ซึ่งจะพยายามผลักดันต่อไป

“เรื่องของประมงพื้นบ้านมีปัญหาค่อนข้างเยอะ ตั้งแต่การทำงานของหน่วยงานที่รับผิดชอบไม่มีประสิทธิภาพ การทำงานซ้ำซ้อนกันของหน่วยงานราชการต่างๆ การแย่งชิงทรัพยากรระหว่างภาคการท่องเที่ยวกับภาคการประมง หรือในภาคประมงด้วยกันเองระหว่างประมงพาณิชย์กับประมงพื้นบ้าน ซึ่งจะมีความแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ ทั้งในส่วนของฝั่งอันดามันและฝั่งอ่าวไทย จึงอยากผลักดันให้มีการกำหนดนโยบายประมงในระดับพื้นที่ ที่ชาวประมงหรือประชาชนมีส่วนร่วมให้ได้มากที่สุด”

นายธนาธรกล่าวถึงปัญหาหนักของชาวประมงพื้นบ้าน ว่า การฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่งเป็นเรื่องที่สำคัญ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพูดถึงเรื่องของเครื่องมือการทำประมง เพราะจากที่ได้รับฟังมานั้น พบว่าไม่สามารถที่จะกำหนดให้เหมือนกันทั่วทั้งประเทศได้ โดยแต่พื้นที่จะต้องกำหนดให้สอดคล้องกับพื้นที่ของตัวเอง และให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดุเดือด! ‘ผีแดง’ ปะทะ ‘เชลซี’ – ‘หงส์’ เปิดซีซั่นรอตบ ‘นอริช’ ศึกพรีเมียร์ลีก 2019-20
บทความถัดไป‘มิรันด้า’ เปิดใจโมเมนต์ ‘มอร์แกน’ เข้าปลอบหลังจบเกม เผยเหตุยึดเป็นไอดอล (​คลิป)