“ศิริ”ถกรับมือวิกฤตน้ำมัน ยันไทยมีสำรองถึง50วัน

รับมือวิกฤตน้ำมัน
"ศิริ"ถกรับมือวิกฤตน้ำมัน ยันไทยมีสำรองถึง50วัน

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงการเตรียมพร้อมรับมือ สถานการณ์ราคาน้ำมับดิบในตลาดโลกผันผวนหลังเหตุการณ์เรือบรรทุกน้ำมัน/เคมี 2 ลำ ถูกลอบโจมตีแถบอ่าวโอมาน เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ว่า กระทรวงพลังงานได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งด่วนช่วงเช้าวันที่ 14 มิถุนายน เพื่อรองรับกรณีวิกฤตน้ำมันและก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี)ในประเทศจากกรณีดังกล่าว โดยไทยเตรียมความพร้อมอยู่ในระดับธงสีเหลือง คือ การพร้อมที่จะปฏิบัติจริง โดยหากเกิดวิกฤติรุนแรง อาทิ การเผชิญหน้าระหว่างกองทัพทหารสหรัฐฯกับกองทัพทหารของอิหร่าน กระทรวงพลังงานจะยกระดับเป็นธงสีแดง คือ นำแผนที่ซ้อมไว้ไปปฏิบัติจริงทันที

“กระทรวงพลังงานยืนยันว่าไทยมีความพร้อมรองรับวิกฤตน้ำมันได้แน่นอน 50 วัน เพราะมีพลังงานจาก 3 ส่วนคือ 1.ปัจจุบันไทยมีน้ำมันดิบสำรอง 24 วัน 2.มีน้ำมันดิบที่อยู่ระหว่างการขนส่งสำรอง 13 วัน และ 3.มีน้ำมันสำเร็จรูปในประเทศสำรอง 13 วัน ขณะที่แอลพีจีสำรอง 20 วัน”นายศิริกล่าว

นายศิริกล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันตลาดโลกให้ปรับสูงขึ้น 2 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 62 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล และปัจจุบันทรงตัวอยู่ที่ 61.80 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ถือว่าไม่มาก เพราะปกติหากน้ำมันดิบเปลี่ยนแปลง 5 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล จะเกิดการเปลี่ยนแปลงราคาน้ำมันในประเทศ 1 บาทต่อลิตร ราคาที่เพิ่มขึ้นจึงไม่กระทบต่อราคาขายในประเทศมากนัก แต่หากราคาน้ำมันปรับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว กระทรวงพลังงานยังมีเงินจากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเกือบ 40,000 ล้านบาทดูแลราคาไม่ให้ปรับสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเกินไปได้ โดยเงินดังกล่าวสามารถดูแลราคาน้ำมันกลุ่มเบนซินไม่ให้สูงเกินไปและรักษาระดับราคาดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร ได้ประมาณ 30 วัน โดยราคาน้ำมันน้ำมันดิบต้องอยู่ระดับไม่เกิน 70 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

นายศิริกล่าวว่า อย่างไรก็ตามหากสถานการณ์รุนแรงถึงระดับปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางที่เรือขนส่งน้ำมันทั่วโลกต้องแล่นผ่าน จะมีผลต่อราคาการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว(แอลเอ็นจี) จนอาจกระทบต่อราคาค่าไฟฟ้าประเทศ ซึ่งหากเกิดผลกระทบต่อราคาดังกล่าวกระทรวงพลังงานจะหาแนวทางทางแก้ไขต่อไปเพื่อไม่ให้กระทบต่อค่าไฟฟ้าประเทศ

บทความก่อนหน้านี้สหรัฐแก้ไขสารสังเคราะห์ที่ออกฤทธิ์คล้ายกัญชา 5 รายการ
บทความถัดไป‘โค้ชหนึ่ง’ ติวเข้มเกมรับแข้งสาวไทยพร้อมรับมือ ‘ไวกิ้ง’ เร่งแก้จุดบอดเตรียมดวลแข้ง