ประชาชนกว่า 2 หมื่น-ดาราร่วมวิ่ง ‘ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ’ – ‘ตูน บอดี้สแลม’ แนะทุกคนต้องดูแลสุขภาพ

เมื่อเวลา 04.30 น.วันที่ 16 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กิจกรรมวิ่งก้าวคนละก้าว “ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ” กับ “ตูน บอดี้สแลม” อาทิวราห์ คงมาลัย และบรรดาศิลปินดาราชื่อดังในประเทศเป็นวันที่ 2 ระดมทุนเพื่อช่วยเหลือ 8 โรงพยาบาลขนาดเล็ก หรือ โรงพยาบาลชุมชน ใน 5 จังหวัดภาคอีสานตอนบน ประกอบด้วย โรงพยาบาลขอนแก่น 2 จ.ขอนแก่น, โรงพยาบาลพล จ.ขอนแก่น, โรงพยาบาลกุมภวาปี จ.อุดรธานี,โรงพยาบาลหนองหาน จ.อุดรธานี, โรงพยาบาลสระใคร จ.หนองคาย, โรงพยาบาลสังคม จ.หนองคาย, โรงพยาบาลนาวัง เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.หนองบัวลำภู และโรงพยาบาลบึงกาฬ จ.บึงกาฬ

การวิ่งเริ่มต้นที่โรงเรียนบ้านโนนหยาดน้ำเกลี้ยง หมู่ที่ 8 ถ.มิตรภาพ ต.โนนสะอาด อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี ได้มี นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือตูน บอดี้สแลม นักร้องชื่อดัง พร้อมด้วยเหล่านักแสดง นักวิ่งจิตอาสา และประชาชนชาว จ.อุดรธานี ร่วมกันวิ่งออกจากจุดสตาร์ทหน้าโรงเรียนบ้านโนนหยาดน้ำเกลี้ยง ครั้งนี้ถือเป็นการวิ่งเซตที่ 11 ของทีมก้าวคนละก้าว “ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ” ระยะทาง 9.5 กิโลเมตรระหว่างทางมีชาวอุดรธานี มารอริมทางมอบเงินบริจาคและส่งเสียงเชียร์เป็นกำลังใจให้เป็นจำนวนมาก

ก่อนเริ่มจุดสตาร์ต นายปริญญา วีระวงษ์ (ล้ำ) กลองเชียร์ทีมชาติ แต่งชุดเชียร์กีฬาพร้อมถือกลองชุดติดตัว เป็นตัวแทนของพนักงานบริษัท ไออาร์พีซี ชมรมทูบีนัมเบอร์วัน ได้มอบเงินให้กับตูน บอดี้สแลม จำนวน 19,999 บาท และตัวแทนของบริษัท มิกุชา จำกัด จำนวน 30,000 บาท และมีประชาชนส่วนหนึ่งได้บริจาคคนละ 20- 500 บาท สรุปยอดเงินก่อนวิ่งออกจากจุดสตาร์ตโรงเรียนบ้านโนนหยาดน้ำเกลี้ยง ประมาณ 32 ล้านบาท กระทั่งเข้ามาจุดรอยต่อระหว่าง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น กับ อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี ตูน บอดี้สแลม ได้มอบสายสะพายให้กับ “น้องบิ๊กซี” ด.ญ.สรัญญา บัวไพร อายุ 11 ขวบ เป็นนักวิ่งเยาวชนอยู่ในทีม วันทูรัน ที่เป็นนักวิ่งเยาวชนได้รับรางวัลการวิ่งระยะทางไกลและคว้าถ้วยรางวัลมากกว่า 18 รายการ รับช่วงวิ่งต่อในเซทที่ 11 โดยตูน บอดี้สแลม พร้อม ปนัดดา วงษ์ผู้ดี พร้อมศิลปินอื่นอีกจำหนึ่งได้วิ่งติดตามไปด้วย

กระทั่งมาถึงเซตที่ 12 เวลา 06.30 น. ที่สถานีบริการเติมน้ำมันปั๊ม ปตท. ถ.มิตรภาพ ต.เขาสวนกวาง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ได้มี นางชลพรรษ ดีมา นายอำเภอเขาสวนกวาง พ.ต.อ.นรวัตร คำภิโล ผกก.สภ.เขาสวนกวาง นายธนชน เคนสิงห์ ผอ.สวนสัตว์ขอนแก่น และหน่วยงานภาคเอกชนให้การต้อนรับ พร้อมเงินบริจาคในโครงการดังกล่าวประมาณ 60,000 บาท จากนั้นพี่ตูน บอดี้สแลม วิ่งไปพร้อมกับกลุ่มนักวิ่งก้าวคนละก้าว ประมาณสักระยะหนึ่ง ก็ต้องขอขึ้นรถนำขบวน เพราะเจ็บหัวเข่าเพื่อให้พยาบาลดูแลหัวเข่าให้อาการเจ็บทุเลาลง

เมื่อถึงเวลา 07.45 น.เป็นเซตที่ 13 ได้มีเปลี่ยนผลัดวิ่งเป็น “กาละแม” พัชศรี เบญจมาศ พร้อม “ท็อป” ดารณี ปสุตนาวิน คุณโทมัส เนเลแมนส์ (โทมัส วงไจแอนท์) และศิลปินอื่นๆ อีกส่วนหนึ่ง โดยวิ่ง 9.3 กม. มีประชาชนชาวขอนแก่นส่งเสียงเชียร์ให้กำลังใจพร้อมบริจาคอย่างต่อเนื่อง จนมาเข้าสู่เซตที่ 17 ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เป็นระยะทาง หนองคาย – ขอนแก่น 175 กม.

น.ส.วราภรณ์ ชูคันหอม อายุ 27 ปี บอกว่า ตนเองหลังจากทราบข่าวจัดกิจกรรมวิ่งการกุศลก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ จึงได้สมัครเข้าร่วมกิจกรรม เพื่อตั้งใจที่จะช่วยบริจาคเงินให้กับทางโรงพยาบาลชุมชน นำไปใช้ซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ช่วยเหลือคนไข้ในโรงพยาบาลขนาดเล็ก 5 จังหวัดภาคอีสานตอนบน รู้สึกดีใจที่ได้เป็นก้าวเล็กๆ อีกก้าวหนึ่งในกิจกรรมครั้งนี้

กระทั่งเวลา 16.00 น. เป็นการวิ่งระยะทาง 11 กิโลเมตร ระยะสุดท้ายจากสนามศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ผ่านเขตชุมชนในเทศบาลนครขอนแก่น ที่เป็นศูนย์เศรษฐกิจของเมือง จนไปถึงสนามกีฬากลางจังหวัดขอนแก่น โดย นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น ปล่อยจุดสตาร์ท ซึ่งมีนักวิ่งนำด้วยตูน บอดี้สแลม, “ก้อย” รัชวิน วงศ์วิริยะ, “บอย” ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ “นาย” ณภัทร เสียงสมบุญ, “ดีเจพุฒ” พุฒิชัย เกษตรสิน, “จุ๋ย” วรัทยา นิลคูหา (จุ๋ย), “ก้อง ห้วยไร่” อัครเดช ยอดจำปา, “เต๋า” สมชาย เข็มกลัด, “ปุ๊” อัญชลี จงคดีกิจ, “บัวขาว” สมบัติ บัญชาเมฆ, “หนูแหม่ม” สุริวิภา กุลตังวัฒนา และศิลปินอื่นๆ ร่วมวิ่งไปประชาชนประมาณ 2 หมื่นคน

ตูนกล่าวว่า ไม่ว่าจะหาเงินมาบริจาคให้กับโรงพยาบาลได้มากขนาดไหน แต่ถ้าไม่ดูแลตัวเอง ดูแลสุขภาพของเราก่อน ถมเงินเท่าไหร่ให้โรงพยาบาลก็ไม่เพียงพอ การไม่ดูแลสุขภาพทำให้เสียชีวิตมากมาย เราสามารถลดความเสี่ยงด้วยการออกกำลังกายได้ โดยตนอยากได้คนละ 10 บาทจากคนไทยทุกคนทั่วประเทศ แล้วทุกคนจะรู้ว่า 10 บาทที่มองว่าไม่มีค่าหรือเป็นเศษสตางค์ ลองเอามากองรวมกัน จะช่วยชีวิตคนได้จริง นอกจากเงิน 10 บาทแล้ว ตนอยากให้บริจาคตัวเองให้ออกมาจากระบบโรงพยาบาล ให้โรงพยาบาลเป็นที่ของคนที่จำเป็นจริง ๆ เท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon