ปธ.ชมรมคนปลูกปาล์มน้ำมันฯ ชี้รัฐเกาไม่ถูกที่ ขายน้ำมันปาล์มขวด 34 บ. เอกชนกำไรเพิ่ม ชาวสวนไม่ได้อะไรเลย

วันที่ 16 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ตำบลทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ นำผลปาล์มน้ำมัน ส่งขายให้กับลานเท รับซื้อในชุมชน หลังจากราคาเริ่มปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดอยู่ที่กิโลกรัมละ 2.90-3.20 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงสุดในรอบปีนี้ แต่ราคายังต่ำกว่าต้นทุนการผลิต อยู่ที่กิโลกรัมละ 3.70 บาท และแม้ว่าราคาจะปรับสูงขึ้น แต่เกษตรกรไม่ได้รับประโยชน์เนื่องจากผลผลิตมีน้อย ตามวงรอบของปาล์มน้ำมัน ซึ่งเป็นไปตามกลไกลตลาด เมื่อผลผลิตมีน้อย ราคาก็ต้องสูงขึ้น โรงงานสกัดน้ำมันปาล์มแต่ละโรงต่างแย่งกันซื้อผลผลิตปาล์มน้ำมัน ทำให้ราคาปรับสูงขึ้น

นายชโยดม สุวรรณรัตนะ ประธานชมรมคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้เรียกร้องให้ภาครัฐแก้ปัญหามาอย่างต่อเนื่องแต่ไม่เคยได้รับการช่วยเหลือ ส่วนราคาปาล์มน้ำมันที่ปรับขึ้นเนื่องก็เป็นไปตามกลไกลตลาด เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันจึงไม่คาดหวัง และไม่เชื่อมั่นในการแก้ปัญหาราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันตกต่ำ เนื่องจากนโยบายที่ออกมาแต่ละอย่างเป็นการเอื้อผลประโยชน์ต่อเอกชน เช่น ห้ามจำหน่ายน้ำมันปาล์มบรรจุขวดสำหรับบริโภคต่ำกว่าขวดละ 34 บาท ทั้งๆ ที่น้ำมันปาล์มที่นำมาจำหน่าย เป็นสต๊อกน้ำมันที่ซื้อไว้ในช่วงที่ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ จึงจำหน่ายราคาขวดละ 24-26 บาทได้ ทำให้เอกชนได้รับผลประโยชน์ นอกจากนี้ยังให้การสนับสนุนเอกชนจำหน่ายน้ำมัน บี 20 ในราคาที่ต่ำกว่า บี 100 พร้อมจ่ายค่าชดเชยให้เอกชน ลิตรละ 5 บาท ด้วยงบประมาณกองทุนน้ำมันฯ เพื่อมาแข่งขันกับน้ำมันไบโอดีเซล บี 100 ที่เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันมีการรณรงค์ให้ใช้เพื่อแก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เป็นที่นิยม มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในจังหวัดกระบี่และจังหวัดใกล้เคียง มีจุดแบ่งปันแล้วกว่า 300 จุด ปริมาณการใช้น้ำมันกว่า 3 แสนลิตรต่อวัน แต่รัฐบาลไม่เคยสนับสนุน โดยที่ผ่านมารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานเปิดตัวปั๊มเอกชน จำหน่ายน้ำมัน บี 20 ที่จังหวัดกระบี่ด้วย

นายชโยดม กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม กลุ่มเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันยังเดินหน้าสร้างโรงงานน้ำมันไบโอดีเซล บี 100 กำลังการผลิต 3 แสนลิตรต่อวัน โดยเปิดรับจองหุ้นรอบ 2 จำหน่ายหุ้นละ 200 บาท และจะปิดรับจองวันที่ 22 กรกฎาคมนี้ เพื่อระดมทุนอีก 250 ล้านบาท จากรอบแรกระดมทุนไปแล้ว 200 ล้านบาท เป็น 450 ล้านบาท เพื่อดำเนินการสร้างโรงงานดังกล่าว และเร็วๆนี้จะเชิญคณะกรรมการประชุมกำหนดนโยบาย เพราะเกษตรกรหลายคนอยากผลักดันให้เกิดขึ้นให้ได้ การใช้บี 100 เป็นตัวช่วยทำให้อาชีพการปลูกปาล์มยั่งยืนได้จริง เพราะชาวสวนร่วมมือกันทำให้มีจุดแบ่งปันทั้งประเทศกว่า 300 จุด ในบริเวณภาคใต้ทำให้ดีเซลขายไม่ได้ เจ้าของปั๊มเริ่มบ่นกันเสียงขรมแล้ว ต้องปรับตัวเอา บี 20 มาแข่งสู้ แล้วยังใช้กองทุนน้ำมันมาลดราคาลิตรละ 5 บาทอีก ยอมรับว่าเกษตรกรเสียเปรียบ

บทความก่อนหน้านี้‘โปรโม’ ยังผลงานดี อันดับ 11 ร่วม จบรอบสามศึกกอล์ฟเมเยอร์ แอลพีจีเอ
บทความถัดไปปธ.สภานร.ลั่น ‘เราเฝ้ามองการพัฒนาประเทศ’ เหตุผุดพาเหรดกีฬาสีแซวการเมือง