อุตฯไฟฟ้าส่อหลุดส่งออกเบอร์1ของประเทศ เอกชนดึงรัฐตั้งทีมรับมือ-ปรับตัวด่วน

แฟ้มภาพ

นายกฤษดา ทรัพย์ทวยชน รองประธานกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และโทรคมนาคม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงแนวโน้มอุตสาหกรรมไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และโทรคมนาคมว่า อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เป็นอุตสาหกรรมหลักที่ส่งออกเป็นอันดับ 1 ของประเทศ แต่สถานการณ์การส่งออกกลุ่มนี้มีแนวโน้มเริ่มลดลงหรือเรียกว่า สึนามิเทคโนโลยี เห็นได้จากตัวเลขเดือนมกราคม-เมษายน 2562 เริ่มลดลง อาทิ อิเล็กทรอนิกส์ ลดลงแล้ว 11.29 %

นายกฤษดากล่าวว่า เมื่อแยกรายประเทศก็พบว่า ตลาดส่งออกหลักเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ลดลง ได้แก่ จีน ลดลง 13.88 % , เวียดนาม ลดลง 7.49% ญี่ปุ่น ขยายตัว 21.92 % , สหรัฐฯ ขยายตัว 13.74% ขณะที่ตลาดส่งออกหลักอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ สหรัฐฯ ลดลง 10.97 % ฮ่องกง ลดลง 13.33 %, ญี่ปุ่น ขยายตัว 2.54 % และจีน ลดลง 21.48 % นอกจากนี้ตลาดโลกที่ชะลอตัวยังมาจากผลกระทบสงครามการค้าสหรัฐ – จีน และความไม่แน่นอนในการสั่งซื้อของตลาดโลก

นายกฤษดากล่าวว่าล่าสุดเอกชนและรัฐได้หารือเพื่อรับมือและปรับตัว โดยส.อ.ท.ร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมไฟฟ้าแห่งประเทศไทย สมาคมไทยไอโอที สมาคมนวัตกรรม สมาคมสมองกลฝังตัว สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ กระทรวงอุตสาหกรรม จึงตั้งกลุ่มความร่วมมือด้านเทคโนโลยียุคใหม่ เพื่อกำหนดทิศทางและสร้างแพลตฟอร์มให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลก เนื่องจากเทคโนโลยีโลกได้เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หากไม่เร่งปรับตัวจะส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรม เพราะแนวโน้มส่งออกลดลงเรื่อยๆ”นายกฤษดากล่าว

นายกฤษดากล่าวว่า กลุ่มจะกำหนดเป็นยุทธศาสตร์ อาทิ ยุทธศาสตร์เครื่องใช้ไฟฟ้า เน้นออกแบบรูปลักษณ์สินค้า และปรับวิธีการใช้งานให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภค รวมถึงพัฒนาให้สินค้าประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น สำหรับ

รายงานข่าวจากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม(สศอ.) กล่าวว่า กลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ของไทย ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มอุตสาหกรรมที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากขณะนี้การผลิตและการส่งออกสินค้าไทยในกลุ่มนี้ ยังไม่ตอบโจทย์ความต้องการของโลก ที่เน้นสินค้าที่ใช้นวัตกรรม ใช้เทคโนโลยีในการผลิต ส่งผลให้ระยะหลังตัวเลขการส่งอกเริ่มลดลง ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับตัว ไม่เช่นนั้นจะส่งผลกระทบระยะยาวได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สาวใหญ่แจ้งจับร้านทอง เปลี่ยนของเทียมใส่แทนต่างหูเพชร โอดซื้อมามูลค่านับล้าน
บทความถัดไป‘กาญจนา’ เปิดใจซัดประตูแรกบอลโลก ‘โค้ชหนึ่ง’ ยันเดินหน้าลุยต่อชนแข้ง ‘ชิลี’