‘เซ็นทรัล’ปักธงอาเซียน ผุดศูนย์การค้าในเมเลฯ-เวียดนาม ตั้งเป้าจุดแลกเปลี่ยนสินค้าภูมิภาค

นางสาววัลยา จิราธิวัฒน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอ็น เปิดเผยถึงแผนการลงทุนศูนย์การค้าในกลุ่มประเทศอาเซียน ว่า บริษัทฯได้วางแผนการลงทุนยังต่างประเทศมาสักระยะแล้ว ที่ผ่านมาก็มีการศึกษาตลาดอยู่หลายประเทศ ก่อนจะเลือกเริ่มต้นที่ประเทศมาเลเซีย เนื่องจากมีขนาดของเศรษฐกิจที่ใหญ่เกือบเท่าประเทศไทย มีผลิตภัณฑ์มวลรวม (จีดีพี) เติบโตเกือบเท่าไทย มีภาพรวมคล้ายประเทศไทยมาก แต่ประชากรของมาเลเซียมีรายได้ต่อหัวมากกว่าไทย 2 เท่า จึงมีกำลังซื้อที่ดีมาก รวมถึงพบว่านักลงทุนของมาเลเซียสามารถตัดสินใจง่ายในการลงทุนประกอบธุรกิจ
นางสาววัลยา กล่าวว่า ล่าสุดซีพีเอ็นเปิดตัวโครงการ“เซ็นทรัล ไอซิตี้” ห้างสรรพสินค้าครบวงจรต่างประเทศเป็นครั้งแรก โดยเป็นการร่วมทุนระหว่างซีพีเอ็น ถือหุ้น 60% และไอเบอร์ฮาด ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการ ไอซิตี้ ถือหุ้นอีก 40% ใช้งบลงทุน 8,500 ล้านบาท ซึ่งเปิดทำการแล้ว 60% และคาดว่าสิ้นปีนี้จะเปิดได้ครบ 100% ขณะนี้มียอดจองพื้นที่แล้ว 85% คิดอัตราค่าเช่า 100 ริงกิตมาเลเซียต่อตารางเมตรต่อเดือน รวมพื้นที่โครงการ 904,000 ตารางเมตร โดยโครงการตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างเขตชาห์อลัมและเขตกลัง ซึ่งเป็นย่านที่ประชากรมีความหลากหลายและมีกำลังซื้อสูง ทำให้เชื่อว่าจะสามารถคืนทุนได้ภายใน 7-9 ปี
“บริษัทฯยังมีแผนที่จะเปิดศูนย์การค้าในมาเลเซียเพิ่มอีก 1 แห่ง แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะเป็นพื้นที่ตรงไหน รวมถึงจะเข้าไปลงทุนในเวียดนามต่อ ซึ่งตอนนี้มีที่ดิน 2 แห่งที่พอใจแล้ว แต่ต้องยอมรับว่าการเข้าไปเวียดนามทำได้ไม่ง่าย เพราะเป็นประเทศที่ปกครองระบอบคอมมิวนิสต์ ทำให้กฎหมายแตกต่างจากไทย จึงดำเนินการต่างๆ ได้ยากกว่าที่อื่น รวมทั้งการออกนอกประเทศเป็นเรื่องที่ทำไม่ง่าย เพราะเราต้องทำความเข้าใจกับตลาดและความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง จึงต้องใช้เวลาในการดำเนินการ”น.ส.วัลยากล่าว
น.ส.วัลยากล่าวว่า การพัฒนาโครงการนี้ ซีพีเอ็นมองไกลถึงระดับภูมิภาค เพราะต้องการสร้างเครือข่ายของธุรกิจศูนย์การค้าในระดับภูมิภาคด้วยโรดแม็พ ‘Central to ASEAN’ สร้างช่องทางแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการสำหรับผู้ประกอบการในภูมิภาคและเออีซี โดยแฟลตฟอร์มนี้จะทำหน้าที่รองรับการเติบโตของธุรกิจต่างๆ ให้เชื่อมโยงกันในเขตเศรษฐกิจ อาทิ สินค้าไทยไปมาเลเซีย สินค้ามาเลเซียไปเวียดนาม สินค้าเวียดนามมาไทย รวมทั้งยังสามารถช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี)ของไทยได้ด้วย

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ผี-เรือ’ กินแห้ว! ‘เฟลิกซ์’ บินมาสเปนเตรียมเปิดตัวซบ ‘ตราหมี’ 120 ล้านยูโร
บทความถัดไปด่วน!! ปปส.บุกรวบ “ปุ๊กกี้ ปริศนา” แฟนหนุ่ม พร้อมยาเค 5.2 กก. คาบ้านพักรามอินทรา