‘วิษณุ’ ไม่ให้ราคา ‘ศรีสุวรรณ’ วิจารณ์ ชี้คนอื่นพูดอาจมีน้ำหนัก

“วิษณุ” ไม่ให้ราคา “ศรีสุวรรณ” วิจารณ์ ชี้คนอื่นพูดอาจมีน้ำหนัก

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 18 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่ารายชื่อบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคการเมืองต่างๆ อยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.หมดแล้ว ขณะนี้นายกฯอยู่ระหว่างตรวจสอบคุณสมบัติและความเหมาะสมในเบื้องต้น เข้าใจว่าจะทยอยส่งให้เลขาธิการ ครม.ตรวจสอบอีกครั้ง และที่นายกฯ ตรวจความเหมาะสมนั้นคงทำอะไรได้ไม่มาก เนื่องจากพรรคการเมืองต่างๆ ส่งมา ซึ่งนายกฯได้พูดคุยกับตนบ้างในเรื่องหลักการ แต่ตนไม่เห็นรายชื่อใครสักชื่อ

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีชื่อนายวิษณุมาเป็นรองนายกฯหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า นายกฯไม่ได้พูด แต่พูดเหมือนกับว่าตนรู้แล้ว ตนจึงไม่อยากพูดอะไร เพราะไม่รู้อะไรเลย อย่าว่าแต่ตน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ก็ไม่รู้ ยังมาถามว่ามีชื่อพวกเราหรือไม่ เมื่อถามว่าหากมีชื่อพร้อมทำหน้าที่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ตอบ เพราะตอนนี้ยังทำหน้าที่รองนายกฯอยู่

เมื่อถามถึงกระแสข่าวโจมตีแคนดิเดตรัฐมนตรี นายวิษณุกล่าวว่า ข่าวมันออกมา แต่ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น เป็นอย่างนี้ทุกยุคทุกสมัยที่โจมตีความเหมาะสมของรายชื่อที่ออกมา ตนยังไม่ทันได้เป็นเลย ยังมีคนคัดค้าน เมื่อถามว่าคนที่ถูกร้องหากคดียังไม่ถึงที่สุด ยังดำรงตำแหน่งได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า “อย่าไปพูดอย่างนั้น บางทีต้องดูความเหมาะสมเหมือนกัน”

เมื่อถามถึงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โจมตีว่าหากนายวิษณุกลับมาเป็นรัฐมนตรี จะทำให้ ครม.ขาดความน่าเชื่อถือ นายวิษณุกล่าวว่า “ชมเราก็แต้งกิ้ว ติวะฉิวเราก็ซอรี่ รัชกาลที่ 6 เคยพูดไว้ และมีอีกคนหนึ่งพูดว่า ใครชอบใครชังช่างเถิด ใครเชิดใครชูช่างเขา ไม่ว่ากัน หากเขาวิจารณ์การทำงานหรือโครงการต้องชี้แจง แต่วิจารณ์ตัวบุคคลก็ช่าง” เมื่อถามว่าแบบนี้ไม่ให้ราคานายศรีสุวรรณใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า “ถ้าคนอื่นพูดอาจมีน้ำหนัก”

เมื่อถามถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเตรียมยื่นญัตติเรื่องการสรรหา ส.ว. นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่ทราบ ให้เขายื่นแล้วรอประธานสภาผู้แทนราษฎรวินิจฉัยดีกว่า

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศึกวงสะวิง เดอะ บลู ฮอริซัน เวิลด์ คอร์ปอเรท กอล์ฟ ชาลเลนจ์ รอบสุดท้ายคึกคัก จบหลุมสุดท้าย ‘ทีม Alvo’ คว้าแชมป์รอชิงชัยที่โปรตุเกส
บทความถัดไป‘สพฐ.’ ชี้ พานไหว้ครู ต้อง ‘เหมาะสม-ตระหนักพระคุณครู’