ลุงเฮียกวัย 68 สุดตื้นตัน-น้ำตานองหน้า ได้บัตรประชาชนใบแรกในชีวิตจากผู้ว่าฯ สุราษฎร์

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เดินทางไปที่ว่าการอำเภอคีรีรัฐนิคม มอบบัตรประจำตัวประชาชนใบแรกในชีวิตให้กับนายสุชาติ สำเภา หรือ ลุงเฮียก อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/3 หมู่ 10 ต.ย่านยาว อ.คีรีรัฐนิคม ที่ไม่เคยมีบัตรประชาชนเลย เนื่องจากพ่อแม่ไม่ได้ไปแจ้งเกิดและได้เสียชีวิตหมดแล้วตั้งแต่อายุ 6 ขวบ พร้อมมอบเงินจำนวนหนึ่งให้เป็นทุนใช้จ่าย ซึ่งเจ้าตัวดีใจและตื้นตันใจถึงกับน้ำตานองหน้า


นายวิชวุทย์ กล่าวว่า ได้ทราบเรื่องลุงเฮียกจากเฟซบุ๊ก มีชายชราอยู่ที่ ต.ย่านยาว อ.คีรีรัฐนิคม ไม่มีบัตรประชาชนและไม่มีชื่อในทะเบียนบ้านตั้งแต่กำเนิด ได้รับความเดือดร้อน ไม่เคยได้รับสวัสดิการต่างๆ เนื่องจากไม่มีเอกสารแสดงความเป็นคนไทย จึงให้นายชาญวิทย์ สิรภักดี นายอำเภอคีรีรัฐนิคม ตรวจสอบผู้นำท้องถิ่นและประชาชนในหมู่บ้านร่วมยืนยันจนสามารถออกบัตรประชาชนให้ได้ ซึ่งจากนี้จะได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ จากภาครัฐทั้งการรักษาพยาบาล บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เป็นต้น

ด้านนายสุชาติ สำเภา หรือลุงเฮียก กล่าวว่า หลังพ่อแม่เสียชีวิตได้อาศัยอยู่ในสวนยางพาราของญาติห่างๆ เพียงลำพังกับสุนัขอีก 3 ตัว ปลูกบ้านชั้นเดียวกว้าง 3 เมตร ยาว 5 เมตร ใช้ผ้าปูพื้นเป็นที่นอนไม่มีไฟฟ้าใช้ เก็บผักขายได้วันละ 100-200 บาท บางวันไม่มีรายได้ ซึ่งรู้สึกดีใจซาบซึ้งใจมากที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีกับนายอำเภอคีรีรัฐนิคม และผู้นำท้องถิ่น ช่วยเหลือทำบัตรประชาชนให้เป็นใบแรกในชีวิตของตนจนได้เป็นคนไทยเต็มตัวโดยสมบูรณ์

บทความก่อนหน้านี้‘เพื่อไทย’ เรียก ส.ส. ติว ก่อนประชุมสภานัดแรก ยัน 7พรรค 246 เสียง สุดปึ๊ก
บทความถัดไป“อัศวิน” สั่งผู้รับเหมาขุดลอกคลองกีดขวางทางน้ำคลองลาดพร้าว ชี้ “ศรีสุวรรณ” มีสิทธิร้อง