“ศิริ”ปิดตายข้อเรียกร้องนำเงินกองทุนน้ำมันฯอุดหนุนเอ็นจีวี

แฟ้มภาพ

“ศิริ”ปิดตายข้อเรียกร้องนำเงินกองทุนน้ำมันฯอุดหนุนเอ็นจีวี ชี้ไม่ควรทำเหตุสถานการณ์ปัจจุบันต่างจากอดีต น้ำมันราคาต่ำ-ก๊าซฯอ่าวไทยเริ่มลดลอยตัวถูกทาง

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงกรณีสมาคมผู้ประกอบการก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์(เอ็นจีวี) เรียกร้องให้ทบทวนราคาเอ็นจีวี โดยต้องการให้ใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาอุดหนุนราคา ว่า นโยบายการอุดหนุนราคาเอ็นจีวีไม่ควรมีต่อไปเนื่องจากสถานการณ์ต่างจากอดีตที่ราคาน้ำมันค่อนข้างแพง รัฐบาลจึงส่งเสริมการใช้ ประกอบกับขณะนั้นก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยมีปริมาณสูงแต่ปัจจุบันปริมาณลดลงและมีแนวโน้มต้องนำเข้า ขณะที่ราคาน้ำมันภาพรวมของโลกมีทิศทางต่ำลง ดังนั้นการลอยตัวราคเอ็นจีวีจึงเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว โดยขณะนี้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ยังอุดหนุนเฉพาะเอ็นจีวีในรถสาธารณะ โดยจะอุดหนุนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2563

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปตท.พร้อมดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลในการกำหนดราคาเอ็นจีวี แต่เห็นว่าราคาเอ็นจีวีที่เหมาะสมควรอยู่ที่ประมาณ 16 บาทกว่าต่อกิโลกรัม(กก.) โดยปัจจุบันรัฐบาลเห็นแล้วว่าควรปรับราคาเอ็นจีวีขึ้นเป็นครึ่งหนึ่งของราคาน้ำมันดีเซล ทำให้อุดหนุนน้อยลงเหลือประมาณ 3 บาทบวกลบ ซึ่งเป็นอัตราที่ยังรับได้และเหมาะสม ทั้งนี้การดำเนินธุรกิจเอ็นจีวีในอนาคตนั้น ควรจะเป็นการทำสถานีบริการ(ปั๊ม)ตามแนวท่อดีที่สุด เนื่องจากปัจจุบันแนวท่อนั้นครอบคลุมหลายพื้นที่ของประเทศแล้ว และการขนส่งง่ายไม่ต้องเงินลงทุนสูง

“ก่อนหน้านี้ ปตท. มีการอุดหนุนเอ็นจีวีให้ราคาถูกมากหลายปี เนื่องจากช่วงนั้นราคาน้ำมันแพง รัฐบาลจึงมีคำสั่งให้คุมราคาเอ็นจีวีน้อยกว่าครึ่งของราคาดีเซล เพื่อให้ผู้บริโภคมาใช้เอ็นจีวีแทนน้ำมัน แต่ปัจจุบันราคาน้ำมันนั้นถูกลงมามาก จึงไม่จำเป็นจะต้องกดราคาเอ็นจีวีให้ต่ำลงแล้ว”นายชาญศิลป์กล่าว

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปตท.พร้อมดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลในการกำหนดราคาเอ็นจีวี แต่เห็นว่าราคาเอ็นจีวีที่เหมาะสมควรอยู่ที่ประมาณ 16 บาทกว่าต่อกิโลกรัม(กก.) โดยปัจจุบันรัฐบาลเห็นแล้วว่าควรปรับราคาเอ็นจีวีขึ้นเป็นครึ่งหนึ่งของราคาน้ำมันดีเซล ทำให้อุดหนุนน้อยลงเหลือประมาณ 3 บาทบวกลบ ซึ่งเป็นอัตราที่ยังรับได้และเหมาะสม

“ก่อนหน้านี้ ปตท. มีการอุดหนุนเอ็นจีวีให้ราคาถูกมากหลายปี เนื่องจากช่วงนั้นราคาน้ำมันแพง รัฐบาลจึงมีคำสั่งให้คุมราคาเอ็นจีวีน้อยกว่าครึ่งของราคาดีเซล เพื่อให้ผู้บริโภคมาใช้เอ็นจีวีแทนน้ำมัน แต่ปัจจุบันราคาน้ำมันนั้นถูกลงมามาก จึงไม่จำเป็นจะต้องกดราคาเอ็นจีวีให้ต่ำลงแล้ว ขณะเดียวกันเห็นว่าการดำเนินธุรกิจเอ็นจีวีในอนาคตนั้น ควรจะเป็นการทำสถานีบริการ(ปั๊ม)ตามแนวท่อดีที่สุด เนื่องจากปัจจุบันแนวท่อนั้นครอบคลุมหลายพื้นที่ของประเทศแล้ว และการขนส่งก็ง่ายไม่ต้องเสียเงินเยอะ”นายชาญศิลป์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon