ตชด.รวบ 2 ชาวลาวขนกัญชากว่า 100 กก.ส่งขายไทย

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 235 อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด. 23 มอบหมายให้ พ.ต.ท.สมภพ อ่อนสิน รอง ผกก.ตชด.23 พร้อมด้วย พ.ต.ต.สุรพร บุญสะอาด ผบ.ร้อย ตชด.235 อ.ธาตุพนม นาวาเอก อภิชาต แก้วดวงเทียน ผบ.นรข.เขตนครพนม ร่วมกับ ตชด. ชุดปฏิบัติการข่าวปราบปรามยาเสพติด กำลังทหาร และเจ้าหน้าที่ นรข.แถลงการณ์จับกุมขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ ชาวลาว 2 ราย คือ ท้าวแส็ก กิ่งสะอาด อายุ 19 ปี พร้อมด้วย ท้าวเอ๋ จะเลินทัด อายุ 21 ปี ชาวลาวบ้านปากเซ เมืองหนองบก แขวงคำม่วน สปป.ลาว ยึดของกลางกัญชาอัดแท่ง จำนวน 2 กระสอบ ตรวจนับได้ จำนวน 100 แท่ง แท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม รวม 100 กิโลกรัม มูลค่าไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท พร้อมเรือหางยาวติดเครื่องยนต์ จำนวน 1 ลำ ราคาซื้อขายไม่ต่ำกว่า กิโลกรัมละ 20,000 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตรวจยึดของกลางได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ภายหลังกำลัง ตชด.ร่วมกับ นรข.ได้ลงพื้นที่ลาดตระเวน สกัดกั้นปราบปรามจับกุม การลักลอบขนส่งยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน หลังมีการสืบทราบว่า จะมีการลักลอบนำเข้ากัญชา บริเวณชายแดน ริมแม่น้ำโขง เขตพื้นที่ บ้านคับพวง หมู่ 4 ต.น้ำกำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งเป็นจุดเสี่ยง ที่มีการลักลอบนำเข้าบ่อยครั้ง กระทั่งสามารถสกัดจับกุมขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ ชาวลาวทั้ง 2 รายได้ ขณะลักลอบนำเรือหางยาวบรรทุกกัญชามารอส่งขายให้เครือข่ายชาวไทย เจ้าหน้าที่จึงสกัดจับกุมได้ พร้อมของกลาง ควบคุมตัวมาสอบสวน

จากการสอบสวนเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย รับสารภาพว่ารับจ้างจากนายทุนชาวลาว นำกัญชามาพัก รอการส่งต่อให้เครือข่ายชาวไทย ได้ค่าจ้างรวม 10,000 บาท ทำมาแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งจะฉวยโอกาสนำเข้าช่วงกลางดึก และบริเวณชายแดนน้ำโขงที่ห่างไกลชุมชน

ท้าวเอ๋ จะเลินทัด หนึ่งในผู้ต้องหา สารภาพว่า ตกลงแบ่งค่าจ้างคนละ 5,000 บาท เงินที่ได้รับมาจะเอาไปเป็นใช้จ่ายฝากครรภ์ของภรรยาที่ตั้งท้องได้ 3 เดือน และเคยทำมาแล้วถึง 2 ครั้ง จนมาถูกจับกุม ทางเจ้าหน้าที่จะสอบสวนขยายผลถึงเครือข่ายชาวไทย พร้อมเพิ่มมาตรการเข้ม ตรวจสอบเข้มงวด วางมาตรการในการสกัดกั้นปราบปรามพื้นที่ชายแดน รวมถึง จุดเสี่ยงริมโขง บ้านคับพวง ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นำของกลาง และผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.ธาตุพนม เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon