‘ศิริ’หารือด่วนรับมือความตรึงเครียดตะวันออกกลาง ยันไทยมีน้ำมันพอใช้49วัน

‘ศิริ’หารือด่วนรับมือความตรึงเครียดตะวันออกกลาง ยันไทยมีน้ำมันพอใช้49วัน

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงสถานการณ์ความตรึงเครียดในตะวันออกกลาง หลังโดรนของสหรัฐถูกโจมตีบริเวรช่องแคบฮอร์มุช ว่า เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน กระทรวงพลังงานได้หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือถึงกรณีโดรนสอดแนมของสหรัฐถูกโจมตีในน่านน้ำบริเวณช่องแคบฮอร์มุชของอิหร่านเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา ถือเป็นเหตุการณ์เผชิญหน้าครั้งล่าสุด ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับเพิ่มขึ้น 5% ล่าสุดกระทรวงพลังงานได้สรุปความพร้อมเพื่อรองรับสถานการณ์ โดยมีปริมาณสำรองน้ำมันคงเหลือพอใช้ภายในประเทศได้ 49 วัน

นายศิริกล่าวว่า ภาพรวมปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงคงเหลือและปริมาณสำรอง แบ่งเป็น น้ำมันสำเร็จรูป ประกอบด้วย กลุ่มน้ำมันเบนซิน กลุ่มน้ำมันดีเซล และน้ำมันอากาศยาน มีปริมาณคงเหลือจำนวน 1,549.53 ลิตร ขณะที่ความต้องการใช้ในประเทศเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 118.95 ลิตร จำนวนวันที่ใช้ได้ 13 วัน ขณะที่น้ำมันดิบระหว่างขนส่ง มีปริมาณคงเหลือจำนวน 1,591.53 ลิตร ขณะที่ความต้องการใช้ในประเทศเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 122.95 ลิตร จำนวนวันที่ใช้ได้ 13 วัน น้ำมันดิบสำรอง มีปริมาณคงเหลือจำนวน 2,958.06 ลิตร ขณะที่ความต้องการใช้ในประเทศเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 122.95 ลิตร จำนวนวันที่ใช้ได้ 24 วัน

“ปริมาณสำรองดังกล่าวถือว่าเพียงพอ เชื่อว่าจะไม่เกิดการขาดแคลนในระยะสั้นหากเกิดเหตุวิกฤต ขณะเดียวกันขอให้ผู้ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงให้ช่วยกันประหยัดเพื่อรองรับเหตุการณ์ หากสถานการณ์ลุกลามส่งผลให้ราคาน้ำมันตลาดโลกและราคาในประเทศเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย”นายศิริกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon