สุดสุดไปเลย โซนี่ เอ็กซ์พีเรีย กับกล้อง 8 ตัว!!

คอลัมน์ ไซเบอร์ทีน…สุดสุดไปเลย โซนี่ เอ็กซ์พีเรีย กับกล้อง 8 ตัว!!

โดย พี่ศรีหนุ่ย

เมื่อเทคโนโลยีสมาร์ทโฟน ไม่ได้หนีกันไปเท่าไหร่ สิ่งที่จะทำให้แตกต่างจากคู่แข่งรายอื่นได้ จึงถือเป็นเรื่องสำคัญ

แล้วอะไรที่จะทำให้เราแตกต่าง

อันนี้ ก็ต้องแล้วแต่ว่า แบรนด์ไหนคิดได้มากน้อยแค่ไหน

แต่ตอนนี้ สิ่งที่หลายแบรนด์หันมาเน้นกัน คือเรื่องของ “กล้อง” อันเนื่องมาจากพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคส่วนใหญ่ นอกเหนือไปจากเรื่องของการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตแล้ว ก็ยังจะมีเรื่องของภาร “ถ่ายภาพ” เป็นหลัก จะถ่ายภาพทั่วไป หรือจะใช้กล้องหน้าถ่าย “เซลฟี่” ก็ยังเป็นที่นิยมกันอยู่

จำนวนกล้องที่เรียงรายอยู่หลังตัวเครื่อง จึงมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ล่าสุด มีภาพหลุดของสมาร์ทโฟน โซนี่ เอ็กซ์พีเรีย ที่พบว่า มีกล้องมาให้ถึง 8 ตัว!!

โดยเป็นกล้องหน้า 2 ตัว และกล้องหลังอีก 6 ตัว … ไม่ได้น้อยเลย

จริงๆ แล้วที่ผ่านมา โซนี่เองถือเป็นเจ้าของเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ภาพ ที่บรรดาค่ายสมาร์ทโฟนทั้งหลายนำไปใช้ในสมาร์ทโฟนของตัวเอง แต่ทางโซนี่เองกลับถูกลูกค้าต่อว่า ว่าเหตุใดจึงไม่ค่อยเอาใจใส่กับกล้องของสมาร์ทโฟนของตัวเอง

แล้วก็มาถึงวันที่โซนี่หันมาตอบโจทย์เรื่องนี้ ด้วยการใส่กล้องหลังมาให้ถึง 6 ตัว แต่ละตัวมีความแตกต่างในการใช้งานกัน ส่วนกล้องหน้า ก็ให้มาถึง 2 ตัว โดยกล้องหน้า 2 ตัว ตัวหนึ่งจะมีความละเอียดสูงสุด 10 ล้านพิกเซล ส่วนอีกตัวหนึ่ง 0.3 ล้านพิกเซล เป็นเซ็นเซอร์ ทีโอเอฟ

มาดูกล้องหลัง 6 ตัวกันบ้าง ตัวแรก เป็นกล้องเซ็นเซอร์ ทีโอเอฟ 0.5 ล้านพิกเซล และอีก 5 ตัว ความละเอียดสูงสุดที่ 20, 8, 48, 12 และ 16 ล้านพิกเซล ทั้งหมดมีค่ารูรับแสง f/2.4 แต่ตัวเลนส์ 48 และ 12 ล้านพิกเซล จะเป็นรูรับแสงแบบคู่ ที่ทำให้สามารถสลับเปลี่ยนไปมาระหว่าง f/1.2 กับ f/2.4 ได้

อย่างไรก็ตาม เหล่านี้ยังเป็นเพียงแค่เรื่องหลุดๆ ของสมาร์ทโฟน โซนี่ เอ็กซ์พีเรีย รุ่นใหม่เท่านั้น เพราะฉะนั้น จึงยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องของตัวเลนส์กล้องว่า แต่ละตัวไว้ทำอะไร อย่างไรบ้าง

เพราะฉะนั้น ตอนนี้ ก็ต้องยกตำแหน่งสมาร์ทโฟนที่กล้องเยอะที่สุดตัวหนึ่ง ใครจะให้มากกว่านี้ ว่ามาเลย!!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon