โหมโรงรับ รมต.ใหม่ ปรับ-โยก ขรก.หนึบหนับ

ขณะนี้ที่รอความชัดเจน ว่าใครจะเข้ามานั่งเป็นรัฐมนตรี ทำให้หลายๆแผนงานอยู่ในภาวะชะงักบ้าง สุญญากาศบ้าง เพราะเกรงว่าเมื่อคนเปลี่ยนนโยบายอาจถูกเปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกไป

แผนงานที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจ แม้ในภาพรวมยังมองว่ารัฐบาล”ตู่2″เป้าหมายส่วนใหญ่จะยังคงไว้ ทั้งผลักดันการส่งออกอย่างไรไม่ให้ติดลบ อย่างต่ำๆต้องโตได้ 3% แม้ส่งออกของไทย 5 เดือนแรกห่างเป้าหมายซึ่งติดลบถึง 2.7% แนวโน้มก็ยังเป็นเรืองฝืดขึ้นคอ ยิ่งเจอปัญหาค่าเงินบาทแข็งผู้ส่งออกโอดครวญ เสียหายๆแปลงเป็นเงินบาทหายไปมากโข ดูจากภาพรวม5เดือนแรกคิดมาเป็นเงินบาทพบว่าไทยสูญเสียแล้วกว่า 2.4 หมื่นล้านบาท หากยังปล่อยไปอย่างนี้เมื่อส่งออกโตต่ำหรือติดลบ ย่อมดึงตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ปีนี้คาดหวังน่าจะไม่ต่ำกว่า 3% เพราะกว่า 60% เศรษฐกิจไทยยังต้องพึ่งพามูลค่าเงินจากส่งออก

รวมถึงแผนอื่นๆอีก ทั้งการเร่งลงทุนภาครัฐและเอกชนตามกรอบที่ได้จัดวางไว้ โดยเฉพาะการดึงทุนนอกประเทศทุนใหญ่ในประเทศเข้าโครงการการพัฒนาเขตพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) การเร่งรัดเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐานต่างๆเหนือใต้ออกตก อย่างรถไฟฟ้าความเร็วสูง โครงการผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางในด้านต่างๆ เช่น ฮับดิจิทัล ฮับอาหาร ฮับงานแสดงสินค้า ฮับแฟชั่นของโลก เป็นต้น

ยังไม่รวมเรื่องการจะทำอย่างไรให้คนตัวเล็กได้อยู่รอดในภาวะเศรษฐกิจโลกนิ่ง และเติบโตอย่างเข้มแข็ง รวมถึงพยุงความเป็นอยู่ภาคประชาชน ตามแนวคิดเพิ่มราบได้ ลดความเหลื่อมล้ำ เป็นต้น

ดังกล่าวล้วนเป็นเรื่องที่อย่างไรวงการข้าราชการและเอกชนเชื่อว่าอย่างไรก็คงเดิม เพียงแต่อาจปรับชื่อ ปรับตัวบุคคลดูแล อาจปรับผู้ได้รับสัมปทานหรือผู้ชนะประมูลใหม่ได้ อยากหลายเรื่องถูกหยิบขึ้นมาทบทวนใหม่

โดยประเมินกันว่าเรื่องข้างต้นน่าจะมีการเริ่มรันได้อย่างเร็วปลายเดือนกรกฎาคมถึงต้นเดือนสิงหาคม!!

ตรงข้ามกับเรื่องนี้!!ที่ดูจะรุดหน้ากว่าทุกเรื่องก่อนรอรัฐมนตรี(รมต.)ใหม่ คือ การโยกย้ายและปรับเปลี่ยนข้าราชการ(ขรก.)ตามกรม กองต่างๆ หลายเรื่อง มีให้เห็นออกมาต่อเนื่อง หลายตำแหน่งถูกตั้งข้อสังเกตว่าถึงเวลาปรับโยกแล้วหรือ ซึ่งตามปกติแล้วการปรับโยกในระบบราชการมักจะเกิดกระแสตัวเก็งก่อนช่วงเวลาครบวาระเกษียณ ซึ่งไทยกำหนดรอบการเกษียณราชการไว้ 30 กันยายน และเริ่มนับหนึ่งสำหรับคนใหม่ในวันที่ 1 ตุลาคม

ที่ผ่านมาเรามักได้ยินชื่อโน่นชื่อนี้ โผนั้นโผนี้ ในเดือนสิงหาคม และหลายตำแหน่งต้องผ่านตารัฐมนตรี
อันนี้ถือเป็นงานโหมโรงรับ(ศึก)รัฐมนตรีใหม่หรือเปล่า ต้องติดตาม!!!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon