‘อธิบดี ทช.-บ.ทีโอที’ ลงเกาะลิบงติดกล้อง เตรียมไลฟ์สดเกาะติดชีวิต ‘มาเรียม’

อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นำผู้บริหารบริษัททีโอที ลงเกาะลิบงเพื่อหาทำเลที่ติดตั้งกล้องวงจรปิด เตรียมไลฟ์สดเกาะติดชีวิต “มาเรียม” พะยูนน้อยแห่งเกาะลิบงให้ได้รับชมกันทั่วโลกตลอด 24 ชั่วโมงคาดใช้เวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 27 มิถุนายน นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) พร้อมคณะ นำผู้บริหารบริษัท ทีโอที จำกัด ลงพื้นที่ตำบลเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เพื่อดูสถานที่ติดตั้งกล้องวงจรปิด เตรียมไลฟ์สดเกาะติดชีวิต”มาเรียม” พะยูนน้อยพลัดหลงแม่ ผ่านสัญญาณไวไฟ ให้ได้รับชมสดทั่วโลกตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในการอนุรักษ์พะยูน สัตว์ทะเลหายากในพื้นที่ เนื่องจากจะต้องดูแลเจ้ามาเรียมต่อไปอีกอย่างน้อย 1 ปี ก่อนจะหย่านมและปล่อยให้ใช้ชีวิตตามลำพังได้

แต่เนื่องจากความน่ารักของเจ้ามาเรียม พะยูนน้อยวัย 6 เดือน ที่กลายเป็นขวัญใจของคนทั้งประเทศ และถือเป็นการปลุกจิตสำนึกให้ทุกคนเกิดการอนุรักษ์และหวงแหนพะยูนในวงกว้าง ซึ่งมีคนจำนวนมากอยากรู้จักมาเรียมในฐานะทูตแห่งเกาะลิบง ดังนั้นเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ร่วมกันเกี่ยวกับการดูแลพะยูนที่เป็นตำราใหม่ ทาง ทช. จึงเตรียมติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) บริเวณสถานที่พักฟื้นพะยูนพื้นที่เขาบาตูปูเต๊ะ จ.ตรัง เพื่อเฝ้าติดตามสถานการณ์ดูแลมาเรียมของทีมสัตวแพทย์ ซึ่งนายสมศักดิ์ มหาวิริโย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หน่วยธุรกิจขายและบริการลูกค้าภาคกลาง ภาคใต้ และภาคตะวันออก นำเจ้าหน้าที่จากบริษัททีโอทีลงพื้นที่ตรวจสอบสัญญาณต่างๆ และดูว่าจะต้องติดกี่จุด

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า การติดตั้งกล้องวงจรปิดครั้งนี้ จะถ่ายทอดสัญญาณผ่านทางเพจเฟซบุ๊กของกรม ทช. ตลอด 24 ชั่วโมงเหมือนกับเต่ามะเฟือง เพื่อให้คนทั่วโลกได้รับชมสดตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งมองในแง่ดีจะช่วยดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ให้กับมาเรียม และอีกมุมหนึ่งทุกคนทั่วโลกจะได้เห็นกิจวัตรประจำวันของทีมงานสัตวแพทย์ ลดการทำงานของเจ้าหน้าที่ โดยในช่วงบ่ายจะมีการประชุมร่วมกันระหว่างผู้ว่าราชการจังหวัด และภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดทิศทางการดูแลเจ้ามาเรียมทั้งในช่วงมรสุมและปกติ รวมถึงการตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือเจ้ามาเรียมด้วย

ทั้งนี้ เชื่อว่าจะได้ผลในเชิงบวกในด้านปลุกกระแสการอนุรักษ์พะยูน ซึ่งเป็นสัตว์สงวนของไทยที่มีเพียง 200 กว่าตัว รวมถึงให้ทุกคนเกิดการรักและหวงแหนพะยูนมากยิ่งขึ้น คาดว่าถ้าวางระบบต่างๆ แล้วเสร็จ ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้ การปล่อยมาเรียมไปใช้ชีวิตลำพังยังไม่ใช่สูตรสำเร็จ ต้องดูข้อเท็จจริงสถานการณ์ในเวลานั้น เพราะพะยูนที่ออกจากฝูงมานานนั้น การจะกลับเข้าฝูงให้เป็นที่ยอมรับของฝูงหรือไม่ เพราะเป็นสัญชาตญาณและเป็นเรื่องใหม่ของโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ รับรางวัล“องค์กรต้นแบบการทำความดีเพื่อสังคมยอดเยี่ยมแห่งปี 2018”
บทความถัดไปเปิดตัว ‘หุ่นยนต์ขนส่งในโรงพยาบาล’ ฝีมือคนไทย ประสิทธิภาพเยี่ยม