เคทีซีจับมือยูเนี่ยนเพย์เปิดตัวบัตรเครดิต เผยเศรษฐกิจชะลอตัว หนุนรูดบัตรผ่อนจ่ายเพิ่ม

นายระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในช่วงไตรมาสแรกปี 2562 ค่อนข้างดี แต่อ่อนตัวลงบ้างในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี เนื่องจากการส่งออกที่ชะลอตัวลง จนส่งผลกระทบต่อรายได้ของประชาชนทั่วไป ส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมีการลดลงไปบางส่วน ก็มีผลกระทบอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าจะเป็นเพียงผลกระทบในระยะสั้นเท่านั้นและเชื่อว่าในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ตัวเลขจะกลับมาดีขึ้นได้ เนื่องจากการที่ประเทศไทยมีรัฐบาลบริหารประเทศอยู่แล้วและไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ จึงสามารถทำหน้าที่บริหารประเทศได้ตามปกติ ขณะนี้รอเพียงการจัดรัฐบาลใหม่เข้ามาร่วมช่วงต่อเท่านั้น ซึ่งในส่วนของธุรกิจบัตรเครดิตไม่เห็นความแตกต่างในเรื่องนี้
“เศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงถือว่าเป็นผลดีกับธุณกิจ เพราะทำให้ยอดชำระผ่านบัตรเครดิตเพิ่มมากขึ้น แต่ก็มีผลกระทบบ้าง เนื่องจากมีลูกค้าบางส่วนในกลุ่มที่ต้องมีการผ่อนชำระ ที่เมื่อถึงเวลานัดชำระแล้วไม่สามารถผ่อนชำระได้ เพราะต้องรอให้มีรายได้เข้ามาก่อน จึงจะมีเงินมาผ่อนชำระได้ ซึ่งตรงนี้เป็นผลกระทบมาจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง ส่วนอีกกลุ่มที่เมื่อถึงเวลานัดชำระจะชำระเต็มทั้งจำนวน ซึ่งกลุ่มนี้ไม่ได้มีผลกระทบอะไรเลย สำหรับอัตราการเติบโตของการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของเคทีซี ถือว่าดีกว่าในภาพรวมของธุรกิจบัตรเครดิต โดยยอดใช้จ่ายปรับเพิ่มขึ้นกว่า 10% ซึ่งมองว่าถึงแม้ภาพรวมเศรษฐกิจโลกในขณะนี้จะชะลอตัวลง แต่ประเทศไทยมีรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารประเทศแล้ว ซึ่งรัฐบาลใหม่ก็น่าจะเดินหน้าผลักดันและกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้กระเตื้องและดีขึ้นตามลำดับได้ ซึ่งจะมีผลทำให้เศรษฐกิจไทยในภาพรวมไตรมาส 3 ปีนี้ดีขึ้น”นายระเฑียร กล่าว
นอกจากนั้น วันนี้ (28 มิถุนายน 2562) บริษัท บัตรกรุงไทย ยังเปิดตัวบัตรเครดิตใหม่ “บัตรเครดิตเคทีซี ยูเนี่ยนเพย์” เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าที่เดินทางท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศจีน ยุโรป และทั่วโลก ด้วย 3 ประเภทบัตรเครดิต ประกอบด้วย บัตรเครดิตเคทีซี ยูเนี่ยนเพย์ แพลทินัม (สำหรับผู้ที่มีรายได้ 15,000 บาทขึ้นไป) บัตรเครดิตเคทีซี ยูเนี่ยนเพย์ ไดมอนด์ (รายได้ 50,000 บาทขึ้นไป) และบัตรเครดิตเคทีซี ยูเนี่ยนเพย์ เอเชีย เพรสทีจ ไดมอนด์ (ได้รับเชิญเท่านั้น) โดยหน้าบัตรเครดิตทั้ง 3 ประเภทได้รับการออกแบบให้มีความแตกต่างบนพื้นฐานของความเป็นจีนสากลที่สวยงาม โดยเคทีซีคาดว่าภายในสิ้นปี 2562 จะมีจำนวนสมาชิกผู้ถือบัตรดังกล่าวไม่ต่ำกว่า 100,000 ใบ
นายเหวินฮุ่ย หยาง ผู้จัดการทั่วไป ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า ประเทศไทยถือเป็นตลาดที่สำคัญสำหรับยูเนี่ยนเพย การร่วมมือกับเคทีซีในครั้งนี้จึงถือเป็นก้าวที่สำคัญของยูเนี่ยนเพย์ เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ยูเนี่ยนเพย์เปิดตัวบัตรเครดิต 3 ประเภทพร้อมกันในประเทศไทย และบัตรเครดิตเคทีซี ยูเนี่ยนเพย์ ยังรองรับวิธีการชำระเงินที่ครอบคลุมตั้งแต่การชำระเงินออนไลน์ไปจนถึงการชำระเงินแบบไร้สัมผัสอีกด้วย
เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองอธิการมธ. ชี้ เป็นนศ.ยุคปี’35 ยังไม่เคยโดนอะไรแบบนี้ จี้ รบ.นิ่งเฉยต่อไปไม่ได้แล้ว
บทความถัดไปแฟนข่าวมติชนเชื่อมั่น ‘วอลเลย์บอลสาวไทย’ มีโอกาสคว้าตั๋วลุย ‘โอลิมปิก 2020’