กัญชา ในภาคประชาชน
โดย เภสัชกรหญิง ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร ประธานยุทธศาสตร์การแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
* กัญชาเป็นเรื่องของวัฒนธรรมไทยที่สืบทอดกันมากว่า 300 ปี โดยมีการพบบันทึกอยู่ในตำราโอสถพระนารายณ์ และยังมีปรากฎอยู่ในภาพจิตรกรรมฝาผนังตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6
* กัญชาสามารถกินสด ในลักษณะของผักแก้มได้ โดยไม่ทำให้เมา และไม่เสพติด เพราะสารในใบสดเป็นสาร THCA ซึ่งจะเปลี่ยนเป็น THC ที่ส่งผลให้มึนเมาก็ต่อเมื่อถูกความร้อนเท่านั้น
* กัญชาไม่นิยมนำมาต้มกิน เพราะออกฤทธิ์ช้า แต่เมื่อออกฤทธิ์จะรุนแรงกว่า และยาวนานกว่าอย่างควบคุมไม่ได้
* กัญชาจะออกฤทธิ์ได้เร็วและแม่นยำ ต่อเมื่อสูบ หยดใต้ลิ้น เหน็บทวารหนัก หรือแผ่นแปะ และการใช้ควรอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์เท่านั้น
* กัญชา มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร ไม่ว่าจะเป็นลำไส้แปรปรวน ถ่ายท้อง คลื่นไส้อาเจียน ในสมัยก่อนชาวบ้านจึงนิยมนำใบกัญชามาใส่ในแกง หรือ เอาใบอ่อนมาต้มผสมกับน้ำตาล เพื่อแก้โรคหิวาต์ถ่ายท้องอย่างรุนแรง นอกจากนี้ยังพบว่า ในปัจจุบัน กลุ่มคนไข้ที่เป็นมะเร็งแล้วมีอาการเบื่ออาหาร การนำใบกัญชามาต้มให้กินในลักษณะชา 30 นาทีก่อนทานอาหาร จะช่วยให้คนไข้มีความอยากอาหาร สามารถทานอาหารได้มากขึ้น
* กัญชา มีอีกชื่อว่า “ยาหมูอ้วน” ช่วยกระตุ้นความยากอาหารในสัตว์ได้เป็นอย่างดี จึงคาดว่าจะสามารถเข้ามาทดแทนการใช้ยาปฏิชีวนะในวงการปศุสัตว์ได้ในอนาคต
ข้อมูลจาก เวทีเสวนา Helth Talk “ประโยชน์ของกัญชาและการพัฒนาทางการแพทย์แผนไทย”
โดย เภสัชกรหญิง ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร ประธานยุทธศาสตร์การแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
ในงาน “Healthcare เรียนรู้ สู้โรค 2019”
มหกรรมสุขภาพสุดยิ่งใหญ่แห่งปี
ณ ที่อิมแพคเมืองทองธานี ฮอลล์ 5 วันที่ 29 มิ.ย. 2562
พลาดไม่ได้ มาพบกันที่งาน “Healthcare เรียนรู้ สู้โรค 2019”
วันที่ 27 – 30 มิถุนายน 2562 เวลา 10.00 – 18.00 น.
ที่ Hall 5 อิมแพคเมืองทองธานี