‘ตร.อุดรฯ’ จับแว้นกวนเมือง 95 คัน ขู่พ่อแม่ปล่อยลูกแว้นอีกโดนดำเนินคดีด้วย

‘ตร.อุดรฯ’ จับแว้นกวนเมือง 95 คัน ขู่พ่อแม่ปล่อยลูกแว้นอีกโดนดำเนินคดีด้วย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 มิถุนายน ที่หน้า สภ.เมืองอุดรธานี พล.ต.ต.วรณัฎฐ์ ผันผ่อน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.พิเชฐ วงษ์บุรี รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.พัฒนวงศ์ จันทร์พล รอง ผกก.ป.สภ.เมืองอุดรธานี ร่วมกันแถลงข่าวผลการกวาดล้างจับกุมแก๊งเด็กแว้นซิ่ง ที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชน ตามมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์บนทาง โดยได้ดำเนินการกวดขันจับกุม ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ได้ 98 คัน ผู้ขับขี่ 130 คน ส่วนใหญ่เป็นเยาวชนอายุ 15-18 ปี และท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ที่ดัดแปลงส่งเสียงดังอีกจำนวนหนึ่ง

พล.ต.ต.วรณัฎฐ์ ผันผ่อน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี กล่าวว่า ในช่วงเดือนมิถุนายน ตำรวจได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าช่วงดึกของวันหยุดหรือวันศุกร์ วันเสาร์ จะมีกลุ่มวัยรุ่น และเยาวชน ขี่รถจักรยานยนต์จับกลุ่ม กลุ่มละ 50-100 คัน โดยขับขี่หวาดเสียวกีดขวางการจราจร บ้างก็ยกล้อไปตามท้องถนนในเขตเทศบาลนครอุดรธานี และถนนรอบเมืองอุดรธานี สร้างความเดือนร้อนรำคาญให้กับผู้ขับขี่รถ และผู้ที่มีบ้านอยู่ริมถนน เพราะรถมีการปรับแต่งท่อไอเสียเสียงดัง จึงได้สั่งการให้ตำรวจทุกสายงาน ตั้งด่านตรวจและจับเด็กและเยาวชนที่จับกลุ่มแว้นสร้างความเดือดร้อน อย่างต่อเนื่อง

“และเมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 30 มิถุนายน ได้เรียกกำลังตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี และกองกำกับการสืบสวน ภ.จว.อุดรธานี รวม 200 นาย วางแผนจับกุมเด็กแว้น ซึ่งทราบว่ามีการนัดหมายรวมตัวในเขตเทศบาลนครอุดรธานี เพื่อขี่รถไปตามท้องถนน กระทั่งเวลา 02.30 น. สามารถจับกุมกลุ่มเด็กแว้น ที่ขี่รถมารวมกันบนท้องถนนได้ 130 คน รถจักรยานยนต์ 95 คัน โดยแจ้งข้อหา “ขับรถขี่รถไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น” ส่วนคนนั่งซ้อนท้ายแจ้งข้อหา “เป็นผู้สนับสนุนการทำความผิดของผู้ขับขี่” ตำรวจจะปรับในอัตราโทษสูงสุด พร้อมกับได้บันทึกประวัติเจ้าของรถและคนนั่งซ้อนท้าย ตรวจยึดรถจักรยานยนต์เพื่อไว้ตรวจสอบ 7 วัน ตรวจปัสสาวะพบเป็นสีม่วง 2 ราย” พล.ต.ต.วรณัฎฐ์ กล่าว

พล.ต.ต.วรณัฎฐ์ กล่าวต่อว่า กลุ่มแว้นที่ถูกจับ ซึ่งมีทั้งเยาวชนชายและหญิง ส่วนมากอยู่ในวัยกำลังเรียนหนังสือ เป็นเยาวชน 80 เปอร์เซ็นต์ จะขี่รถรวมกลุ่มประมาณ 50-100 คัน ไปตามท้องถนน ไม่มีการปิดถนนเพื่อแข่งขันหรือเล่นการพนันแต่อย่างใด ส่วนมากจะขี่รถเป็นกลุ่ม และยกล้อโชว์ ซึ่งได้แจ้งข้อหาแล้วปล่อยตัวไป แต่ยึดรถไว้เพื่อตรวจสอบว่าเป็นรถโจรกรรมมาหรือไม่ และให้ผู้ปกครองมารับรถคืน โดยเสียค่าปรับสูงสุด 2,000 บาท แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องถอดท่อไอเสียที่เสียงดังออก นำท่อไอเสียปกติมาสวมแทน และทำให้รถมีสภาพเดิม ซึ่งตำรวจจะตรวจยึดท่อไอเสียเสียงดังไว้ทำลายต่อไป

”ฝากถึงพ่อแม่ผู้ปกครองเด็กและเยาวชนที่ออกมาจับกลุ่มแว้นว่า ตำรวจอุดรธานีเอาจริง พ่อแม่ผู้ปกครองที่มารับรถจักรยานยนต์คืน จะต้องทำบันทึกสัญญากับตำรวจไว้ว่า หากบุตรหลานถูกจับอีกเป็นครั้งที่สอง ตัวของพ่อแม่ผู้ปกครองจะต้องรับโทษฐานปล่อยปละละเลย ยุยงส่งเสริม หรือจัดให้มีการแข่งขันรถในทางสาธารณะ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท และตาม คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 22/2558 “มาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทาง” มีโทษจำคุก 3 เดือน ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท”พล.ต.ต.วรณัฎฐ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ต้องหายาเสพติดอาศัยทีเผลอ หนีจากห้องขัง ถีบประตูกระจกกระจาย วิ่งหนีเข้างานกาชาด จนท.ไล่จับทันควัน
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม 2562 : โดย พิมพ์พรร (คลิป)