EA ชูแบตลิเธียมไอออนลุยตลาดอีวี ดึง 3 พันธมิตรเพิ่มจุดบริการ

นายสมโภชน์ อาหุนัย กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ดำเนินธุรกิจพลังงาน กล่าวระหว่างการนำคณะสื่อมวลชนเข้าชมกิจการในบริษัท อมิตา เทคโนโลยี  ดำเนินธุรกิจแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ประเทศไต้หวันและสถาบันวิจัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมแห่งไต้หวัน หลังจากบริษัทเข้าซื้อหุ้นในบริษัทอมิตา ในสัดส่วน 70% ว่า ธุรกิจพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน จะเป็นธุรกิจที่มีบทบาทในอนาคตของกลุ่มอีเอ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนเตรียมสร้างโรงงานในไทย ที่นิคมอุตสาหกรรม บลูเทค ซิตี้ จังหวัดฉะเชิงเทรา ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) งบประมาณ 4,700 ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มการผลิตสินค้าแบตเตอรี่ลิเธียมและระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้าความจุสูงได้ภายในปี 2563 นอกจากนี้จะยังให้ความสำคัญกับธุรกิจได้ลงทุนก่อนหน้านี้ให้ขยายตัวได้มากขึ้น ทั้งธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซล ธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน ธุรกิจบริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ภายใต้ชื่อ EA Anywhere และธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าภายใต้ชื่อ Mine และเรือไฟฟ้า

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล กรรรมการและรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในส่วนธุรกิจบริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ในปีนี้มีเป้าหมายจะเปิดให้บริการครบ 1,000 จุด ลงทุนประมาณ 800 ล้านบาท จากปัจจุบันติดตั้งให้บริการแล้ว 500 จุด โดยในวันที่ 8 กรกฎาคมนี้ บริษัทจะลงนามความร่วมมือกับบริษัท เชฟรอน (ไทย) บริหารสถานีน้ำมันคาลเท็กซ์  บริษัทห้างโรบินสัน จำกัด และบริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด เพื่อเป็นจุดให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า พร้อมกันนี้เตรียมเปิดตัวแอพพลิเคชั่น EA Anywhere เพื่อเพิ่มความสะดวกด้านข้อมูลการให้บริการกับลูกค้า โดยขณะนี้ได้มียอดสั่งจองรถยนต์ไฟฟ้า “Mine” ประมาณ 5,000 คัน โดยจะทยอยส่งมอบในปี 2563 และมีเป้าหมายจะเพิ่มกำลังการผลิตปีละ 1-1.5 หมื่นคัน

นายอมรกล่าวว่า ในส่วนเรือไฟฟ้า (E-Ferry) มีแผนเปิดให้บริการรับส่งผู้โดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงท่าน้ำนนทบุรี-ท่าน้ำวัดราชสิงขร ลงทุน 1,000 ล้านบาท เริ่มเปิดให้บริการ 20 ลำแรกในเดือนกันยายนนี้  คาดหวังให้ประชาชนหันใช้การเดินทางน้ำมากขึ้นอีกเท่าตัว จากปัจจุบันยอดใช้บริการทางน้ำวันละ 3-4 หมื่นคน พร้อมกันนี้กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาร่วมลงทุนกับนักลงทุนในประเทศอาเซียน ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน อาทิ พม่า เวียดนาม กัมพูชา อินโดนีเซีย

“ในอนาคตสัดส่วนรายได้จากธุรกิจแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนผ่านการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆต่อเนื่อง จะใกล้เคียงกับรายได้จาก ธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน ภายใน 5 ปีจะมีสัดส่วน 50/50 “นายอมร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน)  มีเป้าหมายเพิ่มรายได้ทุกกลุ่มธุรกิจในปี 2562 เพิ่มจากกว่า 1.3 หมื่นล้านบาท เป็น 1.5 หมื่นล้านบาท หรือเติบโตกว่า 12%

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้าน 2 ตำบล กว่า 200 คน ถือป้ายทวงถาม “อุโมงค์” ลอดถนนสายเอเชีย
บทความถัดไปตรวจผลสลากออมสิน ประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 ได้ที่นี่