อัสสัมชัญฯ เดินหน้าจัดการศึกษา อัพเดตเครนถล่ม ยกหลังคาใหม่-วอนยุติก่อสร้างรร.

อัสสัมชัญฯ เดินหน้าจัดการศึกษา อัพเดตเครนถล่ม ยกหลังคาใหม่-วอนยุติก่อสร้าง รร.

สืบเนื่องจากกรณีเครนก่อสร้างของโรงแรมย่านบางรักได้ถล่มและมีอุปกรณ์ ชิ้นส่วน วัสดุ ตกหล่นใส่ในโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพฯ จนทำให้นักเรียนได้รับบาดเจ็บ จำนวน 10 ราย เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2562 นั้น

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม เพจเฟซบุ๊กโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์-Assumption Convent ได้โพสต์ความคืบหน้าถึงการจัดการแก้ไขปัญหาดังกล่าวว่า #เรื่องดีๆ ที่อยากเล่า…ก้าวต่อไปที่ ACC EP.5

12 วัน หลังจากเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ชีวิตของเราต้องปรับตัว เปลี่ยนแปลง และพยายามมองทุกอย่างในแง่บวก เพื่อเรียนรู้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มาเซอร์อยากบอกว่าพวกหนูๆ ทำได้ดีมากๆ ทำให้คุณครูและผู้ปกครองคลายกังวล คณะเซอร์และครูแม้เหนื่อยล้า แต่เมื่อได้เห็นรอยยิ้มของนักเรียน ก็ทำให้หายเหนื่อย มีแรงที่จะเตรียมการเรียนการสอนอย่างเต็มที่ เพื่อให้ศิษย์ได้เรียนอย่างเต็มที่ ทดแทนเวลาที่เสียไป

มาเซอร์ภาคภูมิใจในนักเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ที่เข้าใจในสถานการณ์ มีจิตสำนึกว่าเมื่อมีสิ่งร้าย ๆ เข้ามา เราต้องรักกัน สามัคคีกัน ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับคนอื่น ไม่มีใครพูดอะไรที่ทำให้รู้สึกเสียใจเพิ่มมากขึ้น มีแต่ให้กำลังใจ ให้ mini heart แก่กัน เวลาที่มาเซอร์นั่งทำงานอยู่ในห้องวิชาการ มักมีลูกๆ มาเคาะกระจก ส่งยิ้มให้และบอกว่า “มาเซอร์อย่าเครียดนะคะ หนูเอาใจช่วย” “มาเซอร์ทานข้าวด้วยนะคะ”

คุณครูทุกท่านเองก็พยายามปรับเปลี่ยนการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ ครูทุกท่านต้องเสียสละ มีภาระการสอนที่เพิ่มมากขึ้น บางท่านต้องเดินทางวิ่งไปวิ่งมาระหว่างสองโรงเรียน แต่ทุกท่านก็ยินดีเพื่อศิษย์ที่รัก เรามุ่งมั่นว่า “วิชาการของเราต้องเด่น แม้มีเครนถล่ม” เราจะไม่ยอมแพ้ และนักเรียนทุกคนต้องได้เรียนอย่างมีความสุข ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและอบอุ่น และนี่เป็นสาเหตุหลักที่เราต้องย้ายมาที่ ACC มาเซอร์ขอแจ้งความคืบหน้าของสถานการณ์หลังจากเกิดเหตุ ให้ทุกคนได้ทราบ ดังนี้

  1. การซ่อมแซมหลังคาของโรงเรียนกำลังดำเนินไป โดยมีการรื้อโครงเหล็ก และแผ่น metal sheet ที่ชำรุดเสียหาย และเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด โดยทางผู้ประกอบการเป็นผู้รับผิดชอบ และเมื่อซ่อมแซมเสร็จแล้ว ทางวิศวกรของภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จะเข้ามาตรวจสอบความแข็งแรงและความเรียบร้อย เพื่อรับรองความปลอดภัยอีกครั้ง
  2. นักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บทุกคน เวลานี้ปลอดภัยทุกคน มีนักเรียนเพียงคนเดียวที่ยังพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาลเลิดสิน และน่าจะกลับบ้านได้ในสัปดาห์นี้
  3. เรื่องการก่อสร้างโรงแรมริเวอร์การ์เด้นท์ ในเบื้องต้นถูกระงับการก่อสร้าง เนื่องจากไม่มีการขออนุญาตที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่สามารถสร้างมาได้ จนเป็นอันตรายต่อทุกคน ส่วนจะมีการก่อสร้างต่อไปหรือไม่นั้น ก็ต้องพึ่งอำนาจของผู้บังคับใช้กฎหมายว่าจะทำหน้าที่ของตนอย่างชอบธรรมหรือไม่
  4. ในระหว่างที่มีการซ่อมแซมหลังคาโรงเรียน ให้กลับมาใช้งานได้ดังเดิม และมีความปลอดภัย 100% ทางโรงเรียนขอให้ทางผู้ประกอบการโรงแรมริเวอร์การ์เด้นท์ทำ Protection ที่สามารถป้องกันวัสดุตก กันเสียง และกันฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และจะไม่มีการใช้เครนอีกต่อไป ไม่ว่าจะมีการก่อสร้างต่อไปหรือไม่ก็ตาม
  5. ทางกรมสุขภาพจิตได้เข้ามาเริ่มดำเนินการประเมินสภาพจิตใจของคณะครูและนักเรียน เพื่อทำการเยียวยาสภาพจิตใจต่อไป ในรูปของกิจกรรมและการให้คำปรึกษา ร่วมกับคณะเซอร์และนักจิตวิทยาของโรงเรียน

พวกเราทุกคนขอขอบพระคุณบราเดอร์วิหาร ศรีหาพล ผู้อำนวยการ ACC ที่ช่วยเหลือในทุกเรื่อง ตลอดจนครูและเจ้าหน้าที่ทุกคนของ ACC ที่ช่วยอำนวยความสะดวกทุกประการ จนเรารู้สึกเกรงใจมากๆ ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้เรามาพักพิงชั่วคราวในยามลี้ภัยที่เป็นผลจากความประมาท และขาดความรับผิดชอบของผู้ดำเนินโครงการ

พรุ่งนี้จะเป็นอย่างไรนั้นอาจไม่สำคัญ เท่ากับวันนี้ วันที่ทุกคนต่างทำหน้าที่ของตนด้วยความรัก และเสียสละ

We are here to heal, not harm.

We are here to love, not hate.

We are here to create, not destroy.

We are ALL One.

#คณะเซอร์บ้านอัสสัมชัญคอนแวนต์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โพสต์ดังกล่าวได้รับการกดไลค์และแชร์เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้ปกครองที่เข้ามาให้กำลังใจผู้บริหารและคณาจารย์ เพื่อเดินหน้าทำหน้าที่อย่างมีคุณภาพต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประมวลภาพอัพเดท ‘บัวขาว บัญชาเมฆ’ ฝึกทหารที่ค่ายธนะรัชต์
บทความถัดไปตัวแทนคุณภาพดีเด่น 10 ปี