ชาวประมงพื้นบ้านสมุทรสงครามโอดปีนี้บางรายยังไม่เจอปลาทู งง ปิดอ่าวแต่ปลาเกือบสูญพันธุ์(ชมคลิป)

ชาวประมงพื้นบ้านสมุทรสงครามโอดปีนี้บางรายยังไม่เจอปลาทูงงปิดอ่าวแต่ปลาเกือบสูญพันธ์ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาสาเหตุวางแนวทางแก้ไข

จากกรณีประแสข่าวปลาทูแม่กลองลดน้อยลงจะเข้าขั้นวิกฤติเกือบสูญพันธ์นั้น ล่าสุดผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านปากมาบ ตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งประกอบอาชีพชาวประมงพื้นบ้านขนาดเล็กพบว่าส่วนใหญ่ปีนี้ได้ปลาทูไม่ถึง 10 ตัว และบางรายยังไม่ได้แม้แต่ตัวเดียว

นางธัญลักษณ์ ตัณสกุล อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/4 หมู่ 8 ตำบลบางแก้ว ซึ่งเพิ่งกลับจากการหาปลาจากปากอ่าวแม่กลอง กล่าวว่า ชาวประมงพื้นบ้านเรือเล็กจะนิยมใช้อวนจมที่จมหน้าดินจะติดปลากุ้ง ปู ขึ้นมาจำหน่ายสร้างรายได้จุนเจือครอบครัว ในอดีตปลาทูมีจำนวนมาก แต่มาระยะหลังที่ปิดอ่าวแทนที่ปลาทูจะอุดมสมบูรณ์ แต่กลับกลายหายไปไหนหมด ชาวบ้านก็ยังงง ชาวบ้านก็หากินลำบาก กฎระเบียบเยอะเพราะปลาทูตัวเดียว และจะให้ชาวบ้านทำมาหากินอะไร คนอื่นที่ไม่เข้าใจก็กล่าวหาว่าชาวบ้านทำปลาทูสูญพันธ์ แต่ทั้งที่จริงแล้วชาวบ้านที่ทำการประมงก็น้อยลง เนื่องจากติดขัดกฎระเบียบ ไหนจะต้องลงทุนออกหาปลาก็ไม่ได้ดี เรือลากเรือรุนก็ไม่มี แต่ไม่รู้ว่าสาเหตุที่ปลาทูหายไปจากท้องทะเลไทยเกิดจากอะไรกันแน่ ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาตนยังจับปลาทูไม่ได้สักตัวเดียว ขณะที่ปีที่แล้วทั้งปีได้ประมาณ 2-3 กิโลกรัม ซึ่งตนเก็บไว้กินเองไม่ขายด้วย

“นอกจากนี้ยังปูม้าก็หายไป กุ้งก็ไม่มี ปลาหลายชนิดก็หายไป แต่ที่ผ่านมาหน่วยงานต่างๆกลับบอกว่ามีความอุดมสมบูรณ์ เพิ่มขึ้นตรงไหนไปฟังข้อมูลใครมา จึงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาดูข้อเท็จจริงด้วยว่ามันเกิดอะไรกันขึ้นกลับท้องทะเลไทย และปลาทูแม่กลองจะสูญพันธ์ได้อย่างไร อย่างให้มาดูแลด้วยไม่ใช่จ้องจะจับผิดชาวบ้านกันอย่างเดียว”นางธัญลักษณ์ กล่าว

นางอุทัย สมุทรนันทพงษ์ อายุ 56 ปี 35/1 หมู่ 8 ตำบลบางแก้ว แม่ค้ารับซื้อปลา ท่าเทียบเรือริมคลองปากมาบ กล่าวว่า ในอดีต โดยเฉพาะในช่วงปี 2556-2557 ที่มีการปิดอ่าว ก.ไก่ ใหม่ๆห้ามเครื่องมือทุกชนิดทำประมงในฤดูวางไข่ ปลาทูแม่กลองตัวใหญ่ๆเยอะมากมีปลาทูเข้ามานับล้านๆกิโลกรัม รับประทานกันจนเบื่อต้องเอาไปทำปลาป่นให้อาหารสัตว์ ราคากิโลกรัมละ 9-10 บาท แต่มาในช่วง 3 ปีผ่านมา ปลาทูเริ่มหายไปเรื่อยๆ ปีนี้ชาวประมงบางรายได้เพียง 2-3 ตัว บางลำ 5-6 ตัว บางลำก็ไม่ได้เลย ซึ่งชาวประมงจะไม่ขายแต่จะเก็บไว้กินเอง

ชาวประมงพื้นบ้านสมุทรสงครามโอดปีนี้บางรายยังไม่เจอปลาทู

ชาวประมงพื้นบ้านสมุทรสงครามโอดปีนี้บางรายยังไม่เจอปลาทูงงปิดอ่าวแต่ปลาเกือบสูญพันธ์ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาสาเหตุวางแนวทางแก้ไข

โพสต์โดย Matichon Online – มติชนออนไลน์ เมื่อ วันอังคารที่ 2 กรกฎาคม 2019

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันพุธที่ 3 กรกฎาคม 2562 : โดย พิมพ์พรร (คลิป)
บทความถัดไปเปิดภาพชุดสัตว์ป่าหายาก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ตอกย้ำความสมบูรณ์ผืนป่า