สมาคมชาวนาไทยฟันธงมีกลุ่มไม่หวังดีเกษตรกร อยู่เบื้องหลังแนวคิดแบนข้าว กข.79

สมาคมชาวนาไทยฟันธงมีกลุ่มไม่หวังดีเกษตรกร อยู่เบื้องหลังแนวคิดแบนข้าว กข.79 และห้ามซื้อขายข้าวเปลือกข้ามเขต

วันที่ 3 ก.ค.  แกนนำชาวนาจากทั่วประเทศ โดยเฉพาะจากภาคอีสานและภาคกลาง ออกมาแสดงทรรศนะในทิศทางเดียวกันเป็นจำนวนมากว่าต้องการให้รัฐบาลยุติแนวคิดที่จะประกาศคุมเข้มห้ามซื้อขายข้าวเปลือกข้ามเขต โดยอ้างเหตุหวั่นเกรงว่าจะมีการนำข้าวสายพันธุ์ กข.79 มาปลอมปนกับข้าวหอมมะลิ รวมถึงมีกระแสข่าวที่ว่า อาจมีการสั่งแบน หรือไม่ส่งเสริมให้ปลูกข้าว กข.79

นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าวยืนยันว่า พวกเราพร้อมเดินหน้าคัดค้าน หากรัฐบาลยังไม่หยุดแนวคิดนี้ โดยข้าว กข.79 คือ ข้าวเจ้าสายพันธุ์ใหม่ล่าสุดที่กรมการข้าวได้รับรองสายพันธุ์ ที่สำคัญคำว่า กข. ย่อมาจาก กรมการข้าว หมายถึง กรมการข้าวเป็นผู้คิด ทดลอง ปรับปรุง รับรองสายพันธุ์ และส่งเสริมให้ชาวนาเพาะปลูกไปแล้ว

ซึ่งข้าว กข.79 เป็นข้าวเจ้า ที่เพาะปลูกงาม ต้นโต แข็งแรง ทนต่อโรคและแมลงศัตรูพืช ให้ผลผลิตต่อไรสูงถึง 1 ตัน / ไร่ เป็นที่ต้องการของโรงสีและขายได้ราคาดี เมื่อสีเป็นข้าวสารและหุงแล้ว จะมีความนุ่ม ชาวนาจึงนิยมปลูกกันจำนวนมาก ดังนั้นการปลอมปนหากเกิดขึ้น ไม่ได้อยู่ที่กระบวนการเพาะปลูก แต่คือการบรรจุถุงหรือกระสอบเพื่อจำหน่าย ซึ่งต้องไปคิดหาทางแก้ไนกันเอง ไม่ใช่มาสั่งเเบนข้าวสายพันธุ์นี้

อีกประเด็นน่าจะมาจาก ชาวนาเริ่มมีการสร้างตลาดค้าขายข้าวเปลือกออนไลด์กันเอง โดยกลุ่มสหกรณ์จัดประมูลขายข้าวเปลือก ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ขนส่งไปให้พ่อค้าข้าวทั่วประเทศที่สั่งซื้อเข้ามา ตรงจุดนี้อาจมีกลุ่มทุนด้านการค้าขายข้าวไม่พอใจ และหาทางยังยั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝนตกรถติด! จราจรเมืองกรุงอ่วม ไม่ขยับเกือบทุกพื้นที่ รัชดาฯชน 5 คันรวด ท้ายสะสมยาว
บทความถัดไปเร่งแก้ไขเส้นทางจักรยานริมโขงถล่ม พบดินสไลด์-ตอม่อทรุด-สร้างนอกเขื่อน