เร่งแก้ไขเส้นทางจักรยานริมโขงถล่ม พบดินสไลด์-ตอม่อทรุด-สร้างนอกเขื่อน

ตรวจสอบเส้นทางจักรยานริมโขงถล่ม พบดินสไลด์-ตอม่อทรุด-สร้างนอกเขื่อน เร่งแก้ไขถล่มซ้ำ

วันที่ 3 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ล่าสุดยังมีฝนตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา จนกระทั่งถึงช่วงเช้า พบว่ามีปริมาณฝนตกหนักเฉลี่ย สูงถึง 102 มิลลิเมตร ส่งผลให้ระดับน้ำโขง เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง วันละ 20 -30 เซนติเมตร ล่าสุดอยู่ที่ระดับ ประมาณ 3 เมตร ห่างจากจุดวิกฤตประมาณ 10 เมตร คือที่ประมาณ 13 เมตร ถึงแม้จะยังสามารถรองรับน้ำจากลำน้ำสาขา แต่หลายพื้นที่เริ่มประสบปัญหาน้ำท่วมขังจากปัญหาการระบายช้า

ขณะที่ความคืบหน้าปัญหาดินสไลด์เป็นระยะทางยาวเกือบ 1 กิโลเมตร พื้นที่ริมโขงในเขต เทศบาลเมืองนครพนม พบว่าส่งผลกระทบให้เส้นทางจักรยาน และเส้นทางเดินชมวิวริมแม่น้ำโขง ช่วงจวนผู้ว่าราชการจังหวัดหลังเก่า ยาวไปถึงชุมชนหนองแสง เกิดปัญหาทรุดตัวพัง ถล่มเสียหาย โดยทางจังหวัดนครพนม ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานโยธาและผังเมืองเข้าตรวจสอบ ป้องกันแก้ไข

นายสุวรรณ์ บรมฤทธิ์ นายช่างโยธา สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.นครพนม เปิดเผยว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบว่าโครงการก่อสร้างดังกล่าว เป็นเส้นทางจักรยานและจุดชมวิว เพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชนหอนาฬิกาอินโดจีน CLASSIC CITY จังหวัดนครพนม อยู่ในความดูแล ของกรมโยธาธิการและผังเมือง ระยะทางความยาว ประมาณ 482 เมตร ผู้รับจ้างคือหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล ประยงค์นครพนม เริ่มก่อสร้างวันที่ 24 พฤษภาคม 2561 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 17 กรกฎาคม 2562 งบประมาณก่อสร้าง 20,649,000 บาท ผู้ควบคุมงาน สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดนครพนม โดยอยู่ระหว่างเตรียมส่งมอบงานหลังการก่อสร้าง ส่วนต้นเหตุเกิดจากมีการก่อสร้างยื่นออกไปจากเขื่อนป้องกันตลิ่งพัง ทำให้เกิดปัญหาจากดินสไลด์เสาเข็มตอม่อจึงทรุดตัวพังถล่ม

โดยทางจังหวัดนครพนมจะได้มีการหารือ วางแผนป้องกันแก้ไข ไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำอีก ส่วนความเสียหาย จะได้ประสานผู้รับจ้างมารื้อถอนก่อสร้างใหม่ และปิดเส้นทางจุดเสี่ยงชั่วคราว ยืนยันจุดอื่นมีความปลอดภัย ไม่เสี่ยงอันตราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมาคมชาวนาไทยฟันธงมีกลุ่มไม่หวังดีเกษตรกร อยู่เบื้องหลังแนวคิดแบนข้าว กข.79
บทความถัดไป‘ฟีร์มิโน่’ ซัดปิดกล่อง! ‘บราซิล’ ทุบ ‘อาร์เจนตินา’ 2-0 ลิ่วชิงโกปา (คลิป)