13 หมูป่าร่วมงานเทศกาลข้าวเชียงราย ชิมข้าวหลามยักษ์ยาว 2 เมตร

13 หมูป่าร่วมงานเทศกาลข้าวเชียงราย ชิมข้าวหลามยักษ์ยาว 2 เมตร

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวงานว่าระหว่างวันที่ 3-5 กรกฎาคม สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงราย ร่วมกับอำเภอแม่สายจัดงาน “เทศกาลข้าวเชียงราย ประจำปี 2562” ขึ้นที่บริเวณลานหน้าที่ว่าการอำเภอแม่สาย โดยมี นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย เป็นประธานเปิด ซึ่งได้ร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องใช้ค้อนทุบข้าวหลามยักษ์ที่ทำขึ้นจากข้าวเขี้ยวงู มีเส้นผ่าศูนย์กลางกว้างกว่า 8 นิ้ว ยาววกว่า 2 เมตร ก่อนที่จะตักแจกให้กับผู้ร่วมงานได้ชิมสร้างความฮือฮาอย่างมาก โดยมีเยาวชน 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดเมี แม่สาย นำโดยนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค๊ชเอก มาร่วมงานด้วย โดยได้ร่วมชิมและร่วมแจกข้าวหลามกว่า 300 กระบอกให้กับผู้ร่วมงานเป็นระลึกด้วย

ทั้งนี้ กิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นการชูอัตลักษณ์ข้าวเชียงราย ข้าวคุณภาพดี ที่ส่งตรงจากเกษตรกรถึงมือผู้บริโภคจังหวัดเชียงรายเดินหน้าส่งเสริมการตลาดข้าวเชียงรายอย่างครบวงจร ผ่านงานเทศกาลข้าวเชียงราย ประจำปี 2562 ชูแนวคิด “วิถีถิ่นชาวนาเชียงราย อัตลักษณ์ข้าวไทย” พร้อมเปิดตัววิสาหกิจชุมชนพัฒนาข้าวหนองอ้อช่วยชีวิตหมูป่า ชวนผู้บริโภคชิม และเลือกซื้อข้าวปลอดภัย คุณภาพดี หลากหลายชนิดของจังหวัดเชียงราย

นายพรศักดิ์ นันตะรัตน์ เกษตรจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า เชียงรายเป็นแหล่งปลูกข้าวที่สำคัญของภาคเหนือ โดยมีพื้นที่ปลูกข้าวประมาณ 1,253,098 ไร่ หรือเป็นอันดับที่ 19 ของประเทศ และข้าวก็เป็นพืชที่สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรเชียงรายเป็นมูลค่าสูงถึงปีละ 7,000 ล้านบาท โดยทางจังหวัดได้มีการส่งเสริมการตลาดสินค้าข้าวของเชียงรายอย่างครบวงจร จึงได้จัดงานเทศกาลข้าวเชียงราย ประจำปี 2562 ขึ้น

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจัดแสดงและจัดจำหน่ายข้าว ผลิตภัณฑ์จากข้าวหลากหลายชนิดของจังหวัดเชียงราย การจัดแสดงนิทรรศการความผูกพันข้าวกับวัฒนธรรม วิถีภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องกับข้าว กิจกรรมสาธิตการทำอาหารคาว/หวาน /เครื่องดื่มจากข้าว พร้อมทั้งได้นำผลผลิตข้าวจากกลุ่มชาวนาผู้เสียสละพื้นที่ปลูกข้าว เพื่อรับน้ำที่สูบออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จากกรณีการให้ความช่วยเหลือ 13 นักฟุตบอล และโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี่ มาจำหน่ายในงานด้วย

 

ด้าน นายสมศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาภาคมีเพียงการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกข้าว แต่ไม่มีตลาดที่แน่นอน รวมทั้งข้าวพันธุ์ดีประจำถิ่น อาทิ ข้าวเขี้ยวงู ข้าวหอมมะลิแม่จัน ก็เริ่มจะสูญหายมีการหาเมล็ดพันธุ์ข้าวจากพื้นที่อื่นมาปลูก ทำให้พื้นที่ไม่มีข้าวที่เป็นเอกลักษณ์ส่งผลต่อราคาจำหน่าย ดังนั้นควรมีการส่งเสริมปลุกข้าวประจำถิ่นให้มากขึ้น และหาตลาดรองรับ โดยทำเอ็มโอยูกับองค์กรภาครัฐและเอกชนเ พื่อรองรับการซื้อข้าวพันธุ์จากเกษตร เพื่อให้มีตลาดจำหน่ายและราคาที่แน่นอน

การจัดงานเทศกาลข้าวเชียงราย ประจำปี 2562 ถือเป็นการส่งเสริมและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ความโดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของข้าวเชียงราย จึงน่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการประชาสัมพันธ์ข้าวคุณภาพของจังหวัดเชียงราย ซึ่งมีอยู่หลากหลายชนิด ให้เป็นที่รู้จักทั้งในกลุ่มประชาชนในพื้นที่ นักท่องเที่ยว และประชาชนในประเทศเพื่อนบ้านต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 4 ก.ค. 62
บทความถัดไปเรียงคนมาเป็นข่าว 4 ก.ค.2562-โดย พลุน้ำแข็ง