สาววัย 16 จ.พิษณุโลก อาศัยเต็นท์เก่าหลับนอน ขายของเก่าเลี้ยงแม่ เรียนดีที่ 1 ของรร.

สาววัย 16 จ.พิษณุโลก อาศัยเต็นท์เก่าหลับนอน ขายของเก่าเลี้ยงแม่ เรียนดีที่ 1 ของรร.

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม นางอภัยวงษ์ แสงปัญญา ครูโรงเรียนชาติตระการวิทยา อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ได้นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เพื่อให้ทำข่าวช่วยเหลือครอบครัว น.ส.จตุพร ราชเพียแก้ว หรือน้องแหวน อายุ 16 ปี ชาวบ้านใหม่ไทยเจริญ ต.ป่าแดง อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นนักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนชาติตระการวิทยา และเป็นนักเรียนดีเด่น ทั้งด้านกิจกรรม ความประพฤติเรียบร้อย ที่สำคัญมีผลการเรียนดีเด่นอันดับ 1 ของโรงเรียน แต่มีฐานะทางบ้านยากจน

โดยจากการตรวจสอบสภาพความเป็นอยู่ พบว่าน้องแหวน อาศัยอยู่กับแม่ คือ นางโฮม ราชเพียแก้ว อายุ 53 ปี เพียงลำพังเนื่องจากคุณพ่อเสียชีวิตไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว รายได้ของครอบครัวมาจากการรับจ้างทั่วไป และเก็บขยะขาย เฉลี่ยทั้งบ้านมีรายได้เพียงเดือนละ 1,000-1,200 บาท กับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 300 บาท

ขณะที่ สภาพบ้านเป็นเพิง ไม่มีพื้น ไม่มีฝาผนัง มีเพียงเสากับหลังคา น้องแหวนและแม่ต้องอาศัยนอนในเต็นท์เก่าๆ ที่มีคนบริจาคมาให้ หากฝนตกหนัก ลมแรง ต้องหาที่หลบฝน อีกทั้งบ้านยังไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้ น้องแหวนและแม่อาศัยพ่วงไฟมาจากข้างบ้าน

นางอภัยวงษ์เล่าว่า ตนเองออกเยี่ยมบ้านนักเรียนตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ จนกระทั่งมาพบว่าน้องแหวนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก ก่อนหน้านี้น้องแหวนไม่เคยเล่าถึงปัญหาของตนเองให้ใครๆ ได้ทราบ ใช้ชีวิตปกติเหมือนเด็กทั่วๆ ไป อีกทั้งยังเป็นเด็กนักเรียนที่เรียนดี ได้ที่ 1 ของโรงเรียน อีกทั้งยังช่วยกิจกรรมงานของโรงเรียนอยู่เสมอๆ เมื่อมาเยี่ยมบ้านแล้วได้ทราบว่า น้องแหวนลำบาก ก็รู้สึกเป็นห่วงคุณภาพชีวิต ความปลอดภัย เบื้องต้นทางคณะครูได้หารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพื่อเร่งหาทางช่วยเหลือต่อไป

ด้าน นางโฮม ราชเพียแก้ว อายุ 53 ปี แม่ของน้องแหวน เล่าถึงความรันทดทั้งน้ำตาว่า ชีวิตลำบากมาก รับจ้างทั่วไป ไม่มีที่ดินของตนเอง อาศัยที่ดินของ สปก. ตนป่วยเป็นโรคประสาท กระเพาะ ปวดท้อง ไม่มีน้ำประปา ไฟฟ้าใช้เป็นของตนเอง อาศัยไฟฟ้าจากข้างบ้าน ตนมีบุตร 3 คน คนโต และคนกลาง ไปทำงานที่กรุงเทพ และขาดติดต่อกับทางแม่เป็นเวลานานแล้ว

“ยอมรับว่าเป็นห่วงน้องแหวนมาก แต่ด้วยความยากจนก็ไม่รู้จะทำอย่างไร หากมีผู้มีจิตกุศลเข้ามาให้ความช่วยเหลือ ก็ยินดีรับ เพราะอยากให้ลูกมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีอนาคตได้เรียนต่อตามที่ตั้งใจไว้ต่อไป” นางโฮมกล่าว

สำหรับท่านใดที่ต้องการช่วยเหลือ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณครูอภัยวงษ์ 086-925 8289 บัญชีช่วยเหลือน้องแหวน ธ.ออมสิน สาขา ชาติตระการ ชื่อบัญชี น.ส.จตุพร ราชเพียแก้ว บัญชีเลขที่ 020289249995

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้#ทีมเมย์ มาเต็มหลัง เมย์ เฟื่องอารมย์ โพสต์เดือด จิตสำนึกเป็นสิ่งที่สอนกันไม่ได้
บทความถัดไปเปิดใจ ‘มาดามเจี๊ยบ’ แม่ทัพชบาแก้วคนใหม่ – ลั่นพร้อมทุ่มเทเต็มที่