ผอ.ร.ร.แจงภาพส่งลูกอมปากต่อปาก เตรียมพร้อม น.ศ.วิชาทหารปี 1 เรียกครูแพร่ภาพตักเตือน

ผอ.ร.ร.แจงภาพส่งลูกอมปากต่อปาก เตรียมพร้อม น.ศ.วิชาทหารปี 1 เรียกครูแพร่ภาพตักเตือน

ตามที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nutchanon Payakaphan ได้แชร์ภาพกิจกรรมรับน้องของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี ที่มีการอมสิ่งของบางอย่างและส่งต่อกันจากปากสู่ปาก กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นกิจกรรมที่ไม่สร้างสรรค์ และเสี่ยงทำให้เกิดการติดเชื้อ หรือโรคติดต่ออื่น ซึ่งควรจะตระหนักในประเด็นสุขภาพของเด็กๆ ที่รับน้องให้มากกกว่านี้นั้น

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ว่าที่ ร.ต.สุรพล สืบพรหม ผู้อำนวยการสำนักการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) อุบลราชธานี กล่าวว่า อบจ.อุบลราชธานีได้ตรวจสอบแล้ว คือโรงเรียนน้ำขุ่นวิทยา อ.น้ำขุ่น เป็นโรงเรียนสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งได้รับทราบจากนายสุรพงษ์ ด้วงทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนน้ำขุ่น ว่าเป็นภาพการทำกิจกรรม เป็นกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน กิจกรรมชุมนุม ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมของนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้ผ่านการคัดเลือกเข้าเรียนนักศึกษาวิชาทหาร ลักษณะทดสอบกำลังใจ

 ไม่ใช่กิจกรรมรับน้องใหม่ของนักศึกษาวิชาทหาร เป็นการทดสอบความเตรียมความพร้อมที่จะเข้ารับการฝึก ที่ศูนย์ฝึกวิชาทหาร ที่โรงเรียนน้ำยืนวิทยา ซึ่งมีนักเรียนที่มาฝึกจำนวน 17 คน เป็นนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 1 ก็เป็นการเตรียมความพร้อมในการที่จะเข้ารับการฝึกของศูนย์ฝึก ในช่วงเวลา 15 วัน ทุกคนก็มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เป็นการทดสอบกำลังใจ สำหรับฐานที่ทดสอบจะอมลูกอมทั้ง 17 คน อมลูกอม เป็นไปด้วยความสมัครใจ

ว่าที่ ร.ต.สุรพล สืบพรหม กล่าวอีกว่า หลังจากที่มีข่าวเผยแพร่ออกไป ทางโรงเรียนก็พานักเรียนไปตรวจสุขภาพ ก็ไม่มีปัญหาอะไร ทุกคนก็ไม่ได้เจ็บป่วยอะไรไม่มีโรคประจำตัว ทาง อบจ.อุบลราชธานี ก็ได้แนะนำทางโรงเรียนให้แก้ข่าวแก้ต่างในลักษณะที่เป็นกิจกรรมไม่ได้บังคับเด็ก ภาพถ่ายที่ออกไปไม่ใช่เด็กนักเรียนนำไปโพสต์ แต่เป็นครูที่ถ่ายภาพกิจกรรมของโรงเรียน ได้นำไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเขา เป็นผู้กำกับนักศึกษาวิชาทหาร รูปดีๆ ก็ไม่ยอมเอาลง ไปเอารูปลงลักษณะสนุกสนาน ถือว่าเป็นบทเรียน ทางผู้อำนวยการโรงเรียนก็เรียกมาพบว่ากล่าวตักเตือนแล้ว

ทางทหารซึ่งเป็นผู้อำนวยการศูนย์ฝึก ก็ได้สอบถาม และแจ้งเตือนว่า การทำลักษณะดังกล่าว ไม่ปลอดภัยกับสุขภาพ และอนามัย อีกทั้งยังทำให้เกิดความเสี่ยงติดเชื้อหรือโรคอื่นๆ ที่มากับน้ำลายสารคัดหลั่งได้ ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาเชื้อโรค ในการอมลูกอมเดียวกัน ทางทหารก็แนะนำให้ครูฝึกพานักเรียนทั้ง 17 คน ไปตรวจสุขภาพ ผลการตรวจก็ไม่มีอะไรไม่มีใครเป็นโรคประจำตัว

 

ว่าที่ ร.ต.สุรพล สืบพรหม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รู้ยัง? ‘ชิพกับเดล’ ไม่ได้ขายแค่ถั่ว ฟังชัดๆจาก’โต๋ ศักดิ์สิทธิ์’
บทความถัดไป“อนุทิน” ชี้กรณี ‘นาที’ เป็นเรื่องของคนรวย มั่นใจลืมยื่นทรัพย์โดยบริสุทธิ์ใจ-รบ.เรือเหล็กยุคใหม่ ไร้สนิท