ผู้ว่าฯโคราช กำชับทุก ร.ร.ดูแลอาหารกลางวันดีที่สุด ตั้งกก.สุ่มตรวจ พบทุจริตฟันวินัย-อาญา

ผู้ว่าฯโคราช กำชับทุก ร.ร.ดูแลอาหารกลางวันดีที่สุด ตั้ง กก.สุ่มตรวจ พบทุจริตฟันวินัย-อาญา

ตามที่ ป.ป.ช.ภาค 3 ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนว่ามีโรงเรียนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายแห่งทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ซึ่ง ป.ป.ช.ภาค 3 ได้ทำการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีความผิดปกติของงบประมาณโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนจริงในโรงเรียน 3 แห่ง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างตั้งองค์คณะอนุกรรมการไต่สวนตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่นั้น

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ตนเองได้รับข้อมูลจาก ป.ป.ช.ภาค 3 ถึงเรื่องการตรวจสอบพบความผิดปกติของโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนในโรงเรียน 3 แห่ง ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการไต่สวนของ ป.ป.ช.ภาค 3 ตนเองก็ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนขึ้นมา 1 ชุด ซึ่งประกอบไปด้วยตัวแทนหน่วยงานต่างๆ อาทิ สำนักงานท้องถิ่นจังหวัด สำนักงานศึกษาธิการจังหวัด นายอำเภอทั้ง 32 อำเภอ และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.จังหวัดนครราชสีมา เพื่อดำเนินการลงพื้นที่สุ่มตรวจโรงเรียนทั่วทั้งจังหวัด โดยจะสุ่มตรวจการจัดซื้อจัดจ้าง บัญชีการใช้จ่ายเงินซื้อวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหาร และคุณภาพอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ว่าตรงตามบัญชีที่ระบุไว้หรือไม่ เนื่องจากเรื่องนี้ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก

ผู้ว่าฯนครราชสีมากล่าวอีกว่า อีกทั้งกระทรวงมหาดไทยก็ได้มีนโยบายให้เร่งรัดตรวจสอบการทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการเรียนและคุณภาพชีวิตของเยาวชนไทย นอกจากนี้ยังได้ทำหนังสือแจ้งไปยังโรงเรียนต่างๆ ให้มีการดูแลคุณภาพอาหารกลางวันเด็กนักเรียนให้ดีที่สุด และป้องปรามไม่ให้โรงเรียนต่างๆ มีการทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนเด็ดขาด เพราะหลังจากนี้ไปจะมีคณะกรรมการลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างเข้มงวด หากตรวจสอบพบว่ามีโรงเรียนใดทุจริตอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ผู้บริหารโรงเรียนและผู้ที่เกี่ยวข้องจะมีความผิดร้ายแรงทั้งทางวินัยและโทษอาญาด้วย

นายวิเชียร จันทรโณทัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ เตรียมถก ‘ครม.ใหม่’ นัดแรกทันที หลังถวายสัตย์ฯ จ่อจัดครม.สัญจรทุกเดือน
บทความถัดไปศิริโชค โสภา จับผิดคำชี้แจงอนาคตใหม่ แฉ กินก่อนโอนทีหลัง-กินในร้านฝ่ายเอียงซ้าย