เฉพาะวันนี้ ‘ร้านเย็นตาโฟ’ เปิดกินฟรี เพียงทำบุญช่วย ‘วัดพระบาทน้ำพุ’

เฉพาะวันนี้ “ร้านเย็นตาโฟ” เปิดกินฟรี เพียงทำบุญช่วย “วัดพระบาทน้ำพุ”

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 11 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “ร้านก๋วยเตี๋ยวเชอร์รี่ เย็นตาโฟ” ตั้งอยู่ตรงข้ามกับวัดยานนาวา ถ.เจริญกรุง แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้เปิดให้ลูกค้ารับประทานก๋วยเตี๋ยวฟรี โดยไม่ต้องจ่ายเงินแม้แต่บาทเดียว เพียงขอให้ช่วยหยอดเงินลงกล่องทำบุญตามจิตศรัทธา และจะนำเงินทำบุญทั้งหมดที่ได้รับจากบริจาค ไปมอบให้แก่วัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี ซึ่งจัดแค่วันนี้เท่านั้น

โดยเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเชอร์รี่ เย็นตาโฟ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ทุกปีทางร้านจะเปิดจัดพิธีทำบุญเลี้ยงพระภิกษุสงฆ์จากวัดยานนาวา กทม. เพราะเราเป็นคนแถวนี้ และบ้านอยู่ใกล้กับวัด ซึ่งวัดเป็นที่พึ่งของคนในชุมชนละแวกนี้ ดังนั้น เราก็จะต้องมีส่วนตอบแทนสังคม โดยจะทำบุญเลี้ยงพระในช่วงเช้าที่ร้าน พร้อมเปิดให้ลูกค้าได้กินฟรีตลอดทั้งวัน รวมถึงคนในชุมชนก็ให้เอาถ้วยมาใส่ก๋วยเตี๋ยวก็ได้ เราไม่ได้แจ้งลูกค้าก่อนว่าจะให้กินฟรี เพราะถ้าบอกไปก่อน ลูกค้าก็จะไม่กล้ากิน แต่เราจะบอกลูกค้าตอนเรียกเก็บเงิน บางคนก็ตกใจขอจ่ายเงินค่าก๋วยเตี๋ยว แต่เราก็ปฏิเสธเพื่อให้ลูกค้าช่วยทำบุญ ซึ่งที่ผ่านมาทุกปีก็จะทำแบบนี้

“เมื่อลูกค้าเรียกเก็บเงิน ทางร้านก็จะบอกว่าให้กินฟรี ไม่คิดเงิน จะสั่งเมนูก๋วยเตี๋ยวกี่ถ้วย หรือเมนูอะไรก็ได้ เพียงขอให้หยอดเงินช่วยทำบุญลงกล่องไม้ตามจิตศรัทธา ไม่ต้องเยอะ 5 บาท 10 บาทก็ได้ จากนั้นก็ร้านจะรวบรวมเงินทำบุญทั้งหมดเดินทางไปบริจาคที่วัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี ซึ่งปัจจุบันทราบว่าทางวัดยังคงต้องการความช่วยเหลือ ชีวิตคนเราเกิดมาก็ต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดินทำให้เราได้มีแผ่นดินอยู่ และตอบแทนสังคมที่ทำให้เราทำมาหากินได้จนถึงทุกวันนี้ แม้เราเองก็ไม่มีมากก็ตาม” เจ้าของร้านกล่าว

ทั้งนี้ สำหรับบรรยากาศร้านก๋วยเตี๋ยวเชอร์รี่ เย็นตาโฟ เป็นร้านเล็กๆ ห้องเดียวอยู่ใต้ตึกแถวติด ถ.เจริญกรุง ซึ่งเปิดขายก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟมาหลายปีแล้ว นอกจากเมนูเย็นตาโฟ ยังมีก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เกี๊ยวทอด ลูกชิ้นลวก ซึ่งเจ้าของร้านทำเอง แม้ไม่ได้เป็นร้านที่ดูใหม่และทันสมัย ทว่าลูกค้าก็เดินทางมารับประทานอย่างต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ชูศักดิ์” ชี้ ปมคดี “นาที” แค่พ้นจากตำแหน่ง ส.ส. มิใช่ถูกตัดสิทธิตลอดชีวิต
บทความถัดไปอังกฤษชูยุทธศาสตร์การเงิน เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีในอนาคต