มกอช. ดัน “โคเด็กซ์” รับมาตรฐาน น้ำมันรำข้าว หวังเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันและส่งออก

นางสาวจูอะดี พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมประชุมคณะกรรมธิการโคเด็กซ์ (ซีเอซี) ครั้งที่ 42 ว่า ได้พิจารณาร่างมาตรฐานในกลุ่มสินค้า เช่น เครื่องเทศ สมุนไพร น้ำมันพืช และข้อกำหนดเกี่ยวกับความปลอดภัยอาหารด้านสุขลักษณะอาหาร วัตถุเจือปนอาหาร สารพิษตกค้าง สารปนเปื้อน วิธีวิเคราะห์ ฉลากอาหาร โภชนาการ ระบบการรับรองและตรวจสอบอาหารนำเข้า-ส่งออก รวมถึงหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องในการกำหนดมาตรฐานระหว่างประเทศ

นางสาวจูอะดี กล่าวว่า ที่ผ่านมา โคเด็กซ์ประกาศใช้มาตรฐานน้ำมันพืชซึ่งครอบคลุมน้ำมันพืชหลายๆ ชนิด รวมถึงน้ำมันรำข้าว ตั้งแต่ปี ค.ศ.1999 ถึงปัจจุบันได้มีการปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมมาตรฐานน้ำมันพืชชนิดต่างๆ อีกหลายครั้ง โดยน้ำมันรำข้าว เป็นที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายในการปรุงอาหารเอเชีย อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นสารสำคัญจากธรรมชาติ ปัจจุบันผู้ที่ใส่ใจในสุขภาพยุคใหม่ยังให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อน้ำมันรำข้าว

นางสาวจูอะดี กล่าวว่า เนื่องจากน้ำมันรำข้าว อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ คือ แกมม่า-โอรีชานอล ซึ่งจะพบได้เฉพาะในน้ำมันจากข้าวเท่านั้น ในปี 2560 ไทยเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันรำข้าวรายใหญ่เป็นอันดับสามของโลก รองจากอินเดียและจีน แต่เป็นผู้ส่งออกอันดับ 1 ของโลก เนื่องจากอินเดียและจีน ส่วนใหญ่ยังใช้อยู่ภายในประเทศ โดยตลาดส่งออกหลัก คือ กลุ่มอาเซียน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ตะวันออกกลาง สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป

“การพัฒนาเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมข้าวไทยให้ยั่งยืนได้ คือ การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าข้าวอีกทั้งยังเป็นการเพิ่มโอกาสการส่งออกให้กับข้าวไทย ซึ่งน้ำมันรำข้าว ก็นับเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้เป็นอย่างดี” นางสาวจูอะดีกล่าว

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมคณะกรรมาธิการโคเด็กซ์ ครั้งที่ 42 ได้เห็นชอบและรับรองการ เพิ่มข้อกำหนดกรดไขมันอิสระในน้ำมันรำข้าวไม่เกิน 0.3% จากเดิมที่กำหนดเฉพาะค่าความเป็นกรด ตามข้อเสนอของประเทศไทย เนื่องจากปัจจุบันมีการใช้ข้อกำหนดกรดไขมันอิสระในทางการค้า และข้อเสนอวิธีทดสอบเป็นวิธีที่ใช้กันในอุตสาหกรรม ซึ่งข้อกำหนดดังกล่าวยังคงคุมเรื่องการคุ้มครองผู้บริโภค นอกจากนี้ ที่ประชุมได้รับรองร่างมาตรฐานน้ำมันพืชชนิดใหม่ อาทิ น้ำมันอัลมอนด์  รวมถึงร่างมาตรฐานเกี่ยวกับวัตถุเจือปนอาหารในอาหารหลายชนิดด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image