‘เพชรา เชาวราษฎร์’ รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ ‘ชรินทร์’ เผยทั้งน้ำตา วินาทีรู้ว่าภรรยาตาบอด

ชรินทร์ นันทนาคร และ สมาชิกชมรมรักษ์เพลงชรินทร์ ได้จัดงานเลี้ยงฉลองให้กับ เพชรา เชาวราษฎร์ เนื่องในโอกาสได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์) พ.ศ.2561 โดยงานนี้ทั้งคู่ได้จูงมือกันมาเปิดใจถึงรางวัลที่ได้รับรวมถึงเคล็ดลับการครองใจทั้งแฟนคลับ และครองรักกันยาวนานได้ขนาดนี้

โดย เพชรา ได้เผยถึงความภูมิใจกับรางวัลที่ได้รับในครั้งนี้ว่า ในคราแรกก็ไม่แน่ใจว่าตนเองจะได้รับการพิจารณาเพราะว่าไม่ได้แสดงมาเป็นเวลานานแล้ว ก็ไม่รู้ว่าขอบเขตการพิจารณาความเป็นศิลปินแห่งชาติมีระบบระเบียบอย่างไร

“ไม่ได้คิดว่าตัวเองจะได้รับ แต่เมื่อทางกรรมการได้พิจารณาให้ได้รับเป็นศิลปินแห่งชาติก็ต้องกราบขอบพระคุณค่ะที่นึกถึงเพชรา เชาวราษฎร์อยู่ เพราะว่าตัวเองมองไม่เห็นก็ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสตอบแทนกับสังคมได้อย่างไร”

ส่วนวันนี้ที่มีการจัดงานฉลองให้อย่างยิ่งใหญ่ในโอกาสที่ได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ รู้สึกอย่างไรบ้าง

“รู้สึกขอบคุณค่ะที่ยังมีความรัก ยังระลึกถึงกันอยู่ไม่ลืมนักแสดงที่ตามองไม่เห็น อย่าง เพชรา เชาวราษฎร์”

พร้อมยอมรับว่ายังคิดถึงแฟนภาพยนตร์มาโดยตลอด “เพราะตลอดเวลาที่แสดงภาพยนตร์มาไม่ว่าจะไปที่ไหน ก็จะได้รับการต้อนรับจากประชาชนอย่างอบอุ่นตลอดมาและก็เสมอมาค่ะ”

“ทุกวันนี้ถ้าไปงานไหนที่มีบุคคลเยอะแยะ เขาจำได้ก็จะมากอด บอกว่าหายไปเลยนะ ทำไมไม่มาเล่นละครให้เห็นหน้ากันบ้าง บางคนก็ร้องไห้ ก็พาร้องไห้ไปตามๆ กัน ก็ขอบคุณค่ะ ขอบคุณทุกๆ คนที่ยังระลึกนึกถึง ที่ยังจดจำเพชรา เชาวราษฎร์นะคะ ก็ขอให้เป็นอย่างนี้ตลอดไปด้วยนะคะ”

หากถามถึงเคล็ดลับที่สามารถครองใจทั้งแฟนเพลง และแฟนหนังชาวไทยมาได้ยาวนานจนถึงปัจจุบัน ด้าน ชรินทร์ ก็เผยว่า

“ความรักเป็นสิ่งหนึ่งที่ดลบันดาลให้ผมเป็น ชรินทร์ นันทนาคร ผมชอบร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก ร้องเพลงทุกวัน จนคนที่ผ่านไปผ่านมาทักว่าเสียงดีนะ ไปประกวดร้องเพลงสิ แต่ผมไม่เคยไปประกวดร้องเพลงเลย มาร้องเพลงในโรงเรียน ครูสไลล ไกรเลิศ มาพบก็ชวนมาร้องเพลงออกวิทยุ อัดแผ่นเสียง บังเอิญมีเพลงฮิตมาก เริ่มมีชื่อเสียง ประชาชนรู้จักตั้งแต่นั้นมา”

ทางด้านของนางเอกตลอดกาล เพชรา เชาวราษฎร์ ก็ว่าตนก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเพราะอะไรประชาชนถึงได้ให้ความรักความเมตตาต่อตนตลอดมา

“นอกจากว่าไปไหนเราก็เป็นกันเอง เหมือนพี่เหมือนน้องเหมือนญาติ ไม่ได้มีพิธีรีตองให้เป็นเรื่องยากในทุกหนแห่ง อาจจะเป็นเพราะว่าสมัยนั้นคนดูภาพยนตร์กันเยอะ แล้วภาพยนตร์แต่ละเรื่องนางเอกต้องเป็นคนดี๊ดี ดีมากๆ คนยิ่งให้การต้อนรับ ให้ความเมตตาเอ็นดูสงสารเพชราตลอดมา ก็อยากขอบคุณทุกท่านทุกคนที่ให้ความรักความเมตตาเพชรานะคะ”

ทั้งนี้เมื่อถามถึงเคล็ดลับการครองคู่ให้หวานชื่นกันจนถึงทุกวันนี้ เพชราก็ว่าไม่ได้มีเคล็ดลับแต่อย่างไร เพียงแค่เหมือนเดิมตั้งแต่วันแรกที่รู้จักกัน

“ก็คล้ายกับว่าเรารักกันใหม่ๆ ก็รู้สึกสดชื่น หลีกเลี่ยงข้อบกพร่องของซึ่งกันและกัน เขาไม่ชอบอะไรเราก็อย่าทำ” ชรินทร์ นันทนาครว่า

โดย เพชรา ก็ได้เสริมว่า “ตาไม่เห็นมาก็เป็นเวลานานแล้ว เมื่อนึกถึงเขาทุกครั้งก็ยังนึกถึงภาพเก่าๆ และทุกวันนี้ ชรินทร์ นันทนาคร ก็ยังเป็นคนเก่าเหมือนตอนที่เราพบกันใหม่ๆ ตลอดมา”

ก่อนที่ ชรินทร์จะได้เผยถึงวินาทีที่ เพชรา เข้ามาบอกว่าตาบอดสนิท ทั้งน้ำตาให้ฟังว่า

“เขามากอดผม เขามาซบหน้าแล้วบอกว่า เธอชั้นไม่เห็นแล้ว คือสนิทเลย ชั้นจะไม่เห็นอีกต่อไปแล้ว โอ้โห..วันนั้นเหนื่อย (น้ำตาคลอ) มันเตรียมรับอยู่แล้วนะว่าวันหนึ่งคุณเพชราจะมองไม่เห็น แต่ไม่คิดว่าจะมาเร็วขนาดนั้นอ่ะ”

“ก็เตรียมตัวเตรียมใจไว้ พยายามเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไม่เห็น บ้านผมมีสระน้ำก็ต้องระวัง กลัวเขาหล่นลงไปเพราะว่าว่ายน้ำไม่เป็น”

ทั้งนี้หากใครคิดถึงทั้งเพชราและชรินทร์ ทั้งคู่ก็บอกว่าจะมีคอนเสิร์ต ชรินทร์ อิน คอนเสิร์ต แผ่นดินแห่งความรัก วันที่ 3-4 สิงหาคม โดยบทเพลงที่จะขับขานในครั้งนี้ เพชราก็ได้ช่วยเลือกด้วยเช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้หุ้นร่วงระนาว ปิดลบ 8.86 จุด หลังธปท.สกัดเงินร้อนเก็งกำไรในตลาดทุนไทย
บทความถัดไป‘เกียรติหมู่ 9’ สับเละ ส.ผู้สื่อข่าวกีฬา – เด็กตัดสูทไว้แล้วเอาไปเลี้ยงควายดีกว่า!