ขนส่งทั่วประเทศ ทวงรัฐบาลใหม่ 4 ข้อเยียวยาผู้ประกอบการ

วันที่ 13 กรกฎาคม สมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย (สปข.)ออกแถลงการณ์ทวงถามหน่วยงานภาครัฐฯ มาตรการแก้ไขและเยียวยาผู้ประกอบการไทย เนื้อหาว่า จากการที่สมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย (สปข.) ได้ออกประกาศเตือนเฝ้าระวังธุรกิจชะลอตัว เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา ใน 3 ปัจจัยหลัก คือ จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาภายในประเทศลดลง การเดินทางท่องเที่ยวในประเทศลดลง และ คำสั่งชะลอการเดินทางของหน่วยงานภาครัฐฯ เหล่านี้ส่งผลต่อให้ธุรกิจให้บริการเช่ารถโดยสารในประเทศทรุดตัว

ทั้งนี้ ตามข้อมูลของหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวระบุว่า ปัจจุบันนักท่องเที่ยวInbound(นักท่องเที่ยวขาเข้า) ลดลง 30% รถรับส่งพนักงานโรงงานลดลง 25% และนักท่องเที่ยวภายในประเทศลดลง 50% อีกทั้งยังได้รับผลกระทบจากการค้าเสรี มีรถจากทุนต่างชาติเข้ามาวิ่งให้บริการเป็นจำนวนมาก ทิศทางและพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวมีการเปลี่ยนแปลงไป นักท่องเที่ยวหันมาเดินทางด้วยตัวเองโดยผ่านช่องทางของเทคโนโลยีมากขึ้น จุดนี้ทำให้ประเทศสูญเสียรายได้ เพราะไม่สามารถเก็บภาษีจากผู้ให้บริการได้

สมาคมฯ จึงอยากทวงถามไปยังคณะรัฐบาลชุดใหม่ ถึงนโยบายหรือแผนรองรับการแก้ไขปัญหาเดือดร้อนของผู้ประกอบการ ทั้งนี้สมาคมฯ ขอเรียกร้องและนำเสนอแนวทางในการแก้ไขเยียวยาดังนี้

1.ขอให้กระทรวงคมนาคม สั่งการไปยังกรมการขนส่งทางบก เร่งสำรวจปริมาณรถโดยสารที่ให้บริการทั่วประเทศ และเปรียบเทียบกับปริมาณงานที่มีว่าสอดคล้องกันหรือไม่ รวมไปเกณฑ์การอนุมัติรถจดทะเบียนรถโดยสารในปริมาณครั้งละมาก ๆ

2.เร่งหามาตรฐานแทรกแซงค่าเงินบาทที่แข็งตัว ทำให้นักท่องเที่ยวลดลง หันไปเที่ยวในประเทศเพื่อนบ้าน

3.เร่งหามาตรการรองรับสภาวะขาดทุนของผู้ประกอบการไทย เช่น กองทุนกู้ยืมเพื่อเสริมสภาพคล่องทางธุรกิจ หรือพักชำระหนี้จากทุกธนาคาร 1 ปี เป็นต้น

4.ขอให้ภาครัฐฯ และหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่นจัดการเดินทางเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีบริษัทผู้ให้ประกอบการเช่ารถโดยสารทยอยปิดตัวลง หากหน่วยงานภาครัฐยังไม่มีความจริงใจในการร่วมกันแก้ไข เชื่อว่าจะมีผู้ประกอบการอีกหลายรายต้องเข้าสู่ภาวะ NPL และปิดตัวลงในที่สุด เหล่านี้คือสิ่งที่ทางสมาคมฯ ขอเรียกร้องมายังหน่วยงานภาครัฐที่กำกับดูแล ให้เล็งเห็นปัญหาและรีบออกมาแก้ไข ก่อนที่จะสายเกินไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาติพัฒนา เสนอนโยบาย แก้ปัญหาเศรษฐกิจรากหญ้าคนชนบท-เกษตรกร เร่งด่วน
บทความถัดไปก.ประมงชูความสำเร็จระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ ปลานิลในกระชังและกุ้งก้ามกราม จ.กาฬสินธุ์ สินค้ามาตรฐาน GAP100%