ควันหลังมาตรการสกัดเก็งกำไร บาทเปิด30.88 บาท/ดอลล์ คาดกรอบอาจแตะ31.10 บาท/ดอลล์

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทวันที่15 กรกฎาคม เปิดตลาดที่ระดับ30.88 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ไม่เปลี่ยนแปลง จากช่วงปิดสิ้นสัปดาห์ก่อน สัปดาห์นี้เชื่อว่าเงินบาทจะแกว่งตัวในกรอบกว้างต่อไปก่อนเนื่องจากควันหลงของนโยบายป้องปรามการเก็งกำไรค่าเงินที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) นำมาใช้ในช่วงสัปดาห์ก่อนจะสร้างความกังวลให้กับนักลงทุนทั่วไปแม้โดยรวมภาพรวมเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงมีทิศทางอ่อนค่าก่อนการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)ในช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ ทั้งนี้ ภาพเศรษฐกิจเอเชียก็กำลังเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังเพิ่มเติมโดยถ้าเศรษฐกิจจีนชะลอตัวหนักหรือธนาคารกลางในเอเชียลดดอกเบี้ยนโยบายเร็วกว่าคาดอาจมีความกดดันให้เงินบาทอ่อนค่าขึ้นตามสกุลเงินภูมิภาคเอเชียในระยะสั้นด้วย คาดกรอบเงินบาทวันนี้30.82-30.92 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ กรอบเงินบาทสัปดาห์นี้30.60-31.10 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

นายจิติพล กล่าวว่า สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจทั่วโลก วันที่15 กรกฎาคมจะมีการรายงานตัวเลขอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจ(จีดีพี) จีน ไตรมาสที่2/2562 คาดว่าจีดีพีจะขยายตัว6.2% สอดคล้องกับดัชนีชี้วัดกิจกรรมทางเศรษฐกิจจีนในเดือนมิถุนายนที่มีชะลอตัวลงทั้งหมดโดยยอดการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรจะขยายตัวเพียง5.5%  ยอดค้าปลีกจะเติบโตราว8.4% และยอดการผลิตอุตสาหกรรมชะลอตัวลงแตะระดับ4.9%  ส่วนวันที่18 กรกฎาคมมองว่าธนาคารกลางเกาหลีใต้จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ1.75% แต่จะส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยอย่างน้อย0.25%ในครึ่งหลังของปีนี้เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจเพราะภาคส่งออกยังไม่ฟื้นตัว  เช่นเดียวกันธนาคารกลางอินโดนีเซียที่มีการประชุมนโยบายการเงินในวันเดียวกันก็จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ6.00% เพื่อหนุนเศรษฐกิจในประเทศ

นายจิติพล กล่าวว่า ฝั่งยุโรป  มองว่าดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจยูโรโซนที่จะรายงานในวันอังคารจะแย่ลงแตะระดับ-22 จุดหลังภาคการผลิตในยุโรปยังไม่ฟื้นตัวและในฝั่งสหรัฐฯวันที่16 กรกฎาคมคาดว่ายอดค้าปลีกจะขยายตัว0.3% จากเดือนก่อนหน้าหนุนโดยความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ยังอยู่ในระดับสูงจากตลาดแรงงานและตลาดหุ้นที่แข็งแกร่ง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาการหนัก! ‘ทรัมป์’ ไล่ ส.ส.หญิงผิวสีพ้นสหรัฐอเมริกา
บทความถัดไปเก๋งซิ่งชนกับรถยนต์ไถนาที่จอดเสียอยู่ คนขับเก๋งเสียชีวิตคาที่