แพรวาหายไปไหน? หนุ่มรอดตาย คดีแพรวา เล่า 9 ปี ยังไม่ได้รับค่าชดเชย

จากอุบัติเหตุสะเทือนขวัญ น.ส.แพรวา ขับรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค เฉี่ยวชนรถตู้โดยสาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต–อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ บนทางยกระดับโทลล์เวย์ขาเข้า ช่วงด้านหน้าสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เมื่อคืนวันที่ 27 ธ.ค. 2553 ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้เวลาผ่านมา 9 ปีแล้ว

ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 ก.ค. มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ tintin ระบุว่าเป็นคนที่อยู่ในเหตุการณ์วันดังกล่าว ได้เขียนข้อความระบุว่า เป็นคนที่อยู่ในรถตู้คันที่เกิดเหตุ แต่ยังโชคดีที่ไม่ได้เสียชีวิต โดยตอนนั้นได้รับบาดเจ็บสาหัสไหปลาหัก 3 ท่อน เข่าซ้ายแตก แขนขวาหัก ต้องนอนรักษาตัวบนเตียงขยับไปไหนไม่ได้ถึง 2 เดือน และต้องฝึกเดินอีก 2 ปี

ซึ่งที่ผ่านมาในแง่ของคดีความนั้น สิ่งที่เจ็บปวดที่สุด ตลอดระยะเวลา 9 ปี คือไม่ได้รับความสนใจจากครอบครัวของคู่กรณี ทั้งที่ความจริงเรื่องนี้ควรจบได้แล้วเมื่อคำพิพากษาสิ้นสุด แต่เหมือนเขานิ่งเฉย ประวิงเวลาอยู่ตลอดเลย

โดยในส่วนคดีความนั้น สรุปว่าไกล่เกลี่ยก็ไม่จบครับ ตอนนี้คดีสิ้นสุดที่ศาลฎีกาแล้วทั้งอาญาและแพ่ง เหลือแค่ทางแพรวายอมชำระค่าเสียหายที่ศาล อย่าให้ต้องฟ้องบังคับคดีต่ออีกเลย

ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนดังกล่าวระบุด้วยว่า เรารู้ว่าไม่มีใครอยากให้เกิด เธอไม่ได้ตั้งใจ คนเราผิดพลาดกันได้ เราเข้าใจ ทุกคนเข้าใจ แต่หลังจากนั้นต่างหาก สิ่งที่เพื่อนมนุษย์เขาปฏิบัติต่อกันคืออะไร ความผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ ก็ควรมาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่เสมอ

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา ชั้นฎีกาของศาลแพ่งได้อ่านคำพิพากษา ให้ฝ่ายจำเลยทั้ง 4 คน คือ จำเลยที่ 1 คือคนที่ชน ส่วนจำเลยที่ 2 และ 3 คือ พ่อแม่ของคนที่ชน ส่วนจำเลยที่ 4 คือ คนที่ให้ยืมรถไปขับ โดยศาลอ่านคำพิพากษาให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นค่าเสียหายไร้อุปการะ บุคคลที่เลี้ยงดู บุคคลที่มีชีวิตอยู่ ศาลฎีกาได้แก้ไขคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ โดยยืนยันให้ฝ่ายจำเลยชดใช้ค่าเสียหายเหมือนที่ศาลชั้นต้นได้พิพากษามาแล้ว ให้ชดใช้ผู้เสียหายทุกคน และคดีถึงที่สุดแล้ว อย่างไรก็ตามในวันพิพากษาฝ่ายจำเลยแม้แต่ทนายความก็ไม่มาฟังคำพิพากษา

ทั้งนี้โจทก์จะต้องส่งหรือให้ทางศาลไปปิดหมายให้รับทราบคำพิพากษา จากนั้น 30 วันจะต้องนำเงินค่าเสียหายมาชำระ หรือมาวางต่อกับศาล แต่ถ้าปิดหมายก็ใช้แค่ 15 วัน ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค. 2562 มาถึงวันนี้ ยังไม่มีความคืบหน้าจากฝ่ายจำเลย จึงเป็นที่มาที่ฝ่ายผู้เสียหายออกมาเคลื่อนไหว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอาจริงดิ!? ‘ลิเวอร์พูล’ ทาบยืม ‘คูตินโญ่’ ยาว 2 ปี พร้อมเงื่อนไขซื้อขาด 88 ลป.
บทความถัดไปคลังคลอดกฎกระทรวงอัตราจ้างออกแบบ รฟ.ความเร็วสูงเกิน1.2แสนล. จ้างไม่เกิน1.25%ของมูลค่าก่อสร้าง