เอกชนจี้ธปท.เร่งเจรจาใช้สกุลเงินท้องถิ่นซื้อขายระหว่างประเทศเพิ่ม หลังแนะให้ใช้เพื่อลดความเสี่ยง

นายสนั่น อังอุบลกุล รองประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า กรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกมาแนะนำให้ผู้ส่งออกสินค้าไทย ซื้อขายด้วยสกุลเงินท้องถิ่น ทดแทนการใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น เบื้องต้นหากธปท.ต้องการให้ผู้ส่งออกใช้สกุลเงินท้องถิ่นในการซื้อขายสินค้าระหว่างกัน ก็ต้องเร่งเจรจากับประเทศต่างๆ ให้สามารถใช้เงินท้องถิ่นได้ เพราะขณะนี้มีไม่กี่ประเทศที่ใช้ได้ อาทิ จีน เวียดนาม ซึ่งความจริงก็ต้องการให้เป็นการซื้อขายสินค้าส่งออกแบบตั้งราคาสินค้าในสกุลเงินของคู่ค้า (โลคัลเคอเรนซี่) อยู่แล้ว

“ที่จริงผู้ส่งออกก็ต้องการใช้เงินบาทในการซื้อขายกับต่างประเทศ เพราะจะทำให้ผู้ส่งออกไทยได้อานิสงค์จากค่าเงินบาทที่แข็งค่ามาก จากที่ไม่เคยได้รับอานิสงค์จากปัจจัยนี้เลย โดยจะช่วยลดขั้นตอนการแลกเปลี่ยนเงินตรา และไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการแลกเปลี่ยนจากเงินดอลลาร์สหรัฐฯเป็นเงินบาทได้ ซึ่งจะช่วยทำให้การค้าขายกับต่างประเทศทำได้สะดวกและดีมากขึ้น แต่ตอนนี้ที่ใช้เงินท้องถิ่นในการซื้อขายได้แค่ไม่กี่ประเทศ ก็เป็นเพราะยังมีข้อจำกัดในส่วนต่างๆ ที่ผู้ส่งออกไม่สามารถแก้ไขเองได้”นายสนั่นกล่าว

นายสนั่นกล่าวว่า ธปท.ควรเร่งให้ใช้สกุลเงินท้องถิ่นในการซื้อขายกับต่างประเทศ ในประเทศกลุ่มซีแอลเอ็มวี ที่ประกอบด้วย กัมพูชา ลาว เมียนมา ก่อน เพราะเป็นประเทศที่มีการค้าขายกับประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นในระยะหลัง ส่วนเวียดนามเริ่มต้นใช้กันไปแล้ว ซึ่งตอนนี้มีลาวและกัมพูชามีความต้องการใช้เงินท้องถิ่นในการซื้อขายสินค้าระหว่างกัน เพราะทั้ง 2 ประเทศมีการขาดดุลการค้ากับไทยสูง ทำให้หากใช้เงินท้องถิ่นได้ โดยไม่ต้องเสียค่าแลกเปลี่ยนเงินตราเพิ่ม ก็จะเป็นประโยชนย์กับทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

“ตอนนี้สามารถใช้เงินบาทซื้อขายในเวียดนามและจีนได้ ซึ่งต้องบอกว่าสบายมากขึ้น เพราะขนาดอยู่บนภูเขายังใช้เงินบาทจ่ายได้ เพราะเขาต้องการรับเงินบาทมาก เนื่องจากเงินบาทแข็งค่า ใช้แล้วเขาได้เงินเพิ่มขึ้น ส่วนเราก็ใช้เงินน้อยลง โดยเฉพาะการซื้อขายกับจีน ที่ขณะนี้บาทแข็ง แต่เงินหยวนอ่อน ทำให้สามารถซื้อสินค้าจากจีนได้ในราคาที่ถูกลงกว่า 10% ตอนนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการตัดสินใจซื้อเครื่องจักรใหม่ๆ เข้ามายกระดับธุรกิจต่างๆ เพราะถึงแม้เครื่องจักรจะราคาเท่าเดิมแต่ผู้ประกอบการก็จะจ่ายเงินน้อยลง”นายสนั่นกล่าว

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อีริคสัน’ ชี้ ‘สงครามการค้า ญี่ปุ่น-เกาหลี’ ยังกระทบไทยไม่ชัด
บทความถัดไปอะไรที่เป็นของเรา มันก็เป็นของเรา