วิธีรักษ์โลก แบบเหล่าเซเลบริตี้

Workshop ทำกำไลจากเศษผ้า

วิธีรักษ์โลก แบบเหล่าเซเลบริตี้

เพราะเรื่องสิ่งแวดล้อม เป็นสิ่งที่รอไม่ได้

บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด โดย พิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหาร จึงได้ร่วมกับ โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ จัดกิจกรรม “เซ็นทรัล กรุ๊ป เลิฟ ดิ เอิร์ธ : เดอะ เวิลด์ เอ็นวิรอนเมนต์ เดย์ 2019” ได้รับเกียรติจาก ดร.วิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและวิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย ดร.อิสชา เบล ลูอิส รองผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ มาร่วมงาน

ภายในงาน ยังจัดให้มีกิจกรรมเวิร์กช็อปของคนรักษ์โลก อาทิ ทำกำไลจากเศษผ้า ประดิษฐ์กระเป๋าช้อปปิ้งจากเสื้อยืดตัวเก่ง รวมทั้งบูธให้ความรู้สไตล์รักษ์สิ่งแวดล้อม ทั้งยังได้เหล่าเซเลบริตี้มาร่วมงาน อาทิ นุชนาถ ระวีแสงสูรย์, ณิชชา บุณยากร และปุญญพัฒน์ ถนอมกุล ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

พิชัย จิราธิวัฒน์ กล่าวว่า เซ็นทรัลมีนโยบายลดใช้ถุงพลาสติกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 ปัจจุบันมีอัตราปฏิเสธรับถุงมากกว่า 95 ล้านใบ และเมื่อวันสิ่งแวดล้อมโลกที่ผ่านมา เราได้เริ่มต้นงดให้ถุงพลาสติกอย่างจริงจังเป็นวันแรก ณ ห้างสรรพสินค้า ตั้งเป้าว่าจะสามารถลดใช้ถุงพลาสติกในปี 2562 มากกว่า 150 ล้านใบ นอกจากนี้ ยังมีการปรับภูมิทัศน์เพิ่มพื้นที่สีเขียวโดยรอบศูนย์การค้า เพื่อช่วยดูดซับมลพิษ สร้างอากาศบริสุทธิ์ และร่วมกันปลูกป่า ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย

บูธจาก Good Goods
Workshop ทำกำไลจากเศษผ้า

ปุญญพัฒน์ ถนอมกุล เผยว่า ตอนนี้เวลาจะไปไหนกับเพื่อน ก็จะเห็นเราพกแก้ว หลอดสแตนเลสไว้เสมอ เพื่อระลึกไว้ว่าจะไม่เป็นคนเพิ่มขยะพลาสติกให้ระบบนิเวศ สร้างจิตสำนึกในการช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อมที่ดีของโลกไว้ ยอมรับว่าพลาสติกทำให้การใช้ชีวิตประจำวันสะดวกขึ้น แต่ขอให้เป็นแบบรียูสได้

ขณะที่ นุชนาถ ระวีแสงสูรย์ เผยว่า เป็นคนหนึ่งที่ไม่อยากทิ้งถุงพลาสติกให้เป็นภาระของโลก หากซื้อของแล้วจำเป็นต้องรับถุงมาก ก็จะเก็บไว้ใส่ขยะ แม้กระทั่งกล่องพลาสติกใส่อาหารปรุงสำเร็จ ก็จะเก็บไว้ใส่ของสดต่อ จะไม่เพิ่มขยะด้วยการใช้พลาสติกที่ได้มาให้มากกว่า 1 ครั้ง หากได้ถุงที่สวยงามมาก็จะนำไปเคลือบ ให้เกิดเป็นถุงใบใหม่ที่มีความทนทาน ใช้ต่อไปได้นาน และมีถุงผ้าติดรถเสมอ

เพื่อโลกสีเขียว

ดร.วิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
พิชัย จิราธิวัฒน์
ปุญญพัฒน์ ถนอมกุล
นุชนาถ ระวีแสงสูรย์
ณิชชา บุณยากร
บทความก่อนหน้านี้ธนารักษ์เตรียมใช้ราคาประเมินที่ดินรอบใหม่ 1 ม.ค. 63 ‘สีลม-เพลินจิต-ถนนวิทยุ’ ราคาพุ่ง 1 ล้านบาทต่อตร.ว.
บทความถัดไป‘จุรินทร์’ ปลื้ม รบ.บรรจุแก้รธน.ในนโยบาย แถมขีดเส้นเป็นวาระเร่งด่วน ต้องทำใน 1 ปี(ชมคลิป)