‘จุรินทร์-วีรศักดิ์’ควงแขนเข้าพาณิชย์ลุยประกันรายได้ ผลักดันส่งออก ดูแลปากท้องประชาชน (ชมคลิป)

เมื่อเวลา 09.00 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมกับ นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เดินทางเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงพาณิชย์ พร้อมให้ผู้บริหารแต่ละกรมเข้าพบเพื่อหารือถึงการทำงาน โดยมี นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ และผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ให้การต้อนรับ

นายจุรินทร์กล่าวว่า ภารกิจเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการในส่วนของกระทรวงพาณิชย์มี 4 เรื่อง 1. ประกันรายได้เกษตรกร รายได้ 2. เร่งผลักดันการส่งออก 3. ควบคุมราคาสินค้าและบริการ รวมถึงเข้าไปดูค่าครองชีพของประชาชนให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม 4. การเจรจาทางการค้าระหว่างประเทศที่ยังค้างท่อ สานต่อการเจรจาที่ริเริ่มไปแล้วให้จบโดยเร็ว เช่น การเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค(อาร์เซป) รวมถึงเร่งเจรจาการค้ากับสหภาพยุโรป(อียู)ที่ยังไม่ได้นับหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ประเทศเดินหน้าไปสู่รัฐบาลจากการเลือกตั้ง น่าจะเริ่มต้นเจรจากับอียูได้

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า สำหรับนโยบายรัฐบาลเกี่ยวข้องกับกระทรวงพาณิชย์มีเรื่องสำคัญคือประกันรายได้เกษตรกร ได้บรรจุไว้ในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล โดยรัฐบาลจะใช้แนวทางนี้ในการดูแลสินค้าเกษตรไม่ว่าจะเป็น ข้าว ยาง มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน ข้าวโพด ซึ่งนายกฯ จะแถลงเรื่องดังกล่าวต่อสภาฯ ต่อไป ซึ่งแนวทางการประกันรายได้นั้นในการทำงานต้องหารือร่วมกัน 3 ฝ่าย คือ ฝ่ายราชการประกอบด้วยกระทรวงพารชิย์และหน่วยราขชการเกี่ยวข้อ ภาคเอกชน และภาคเกษตรกรหรือผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรง ซึ่งทั้ง 3 ฝ่ายช่วยกันคิดช่วยผลักดันนโยบายให้เดินหน้าต่อไป

“หลังรัฐบาลแถลงนโยบายต่อสภาฯ แล้ว จะเริ่มทำงานที่กระทรวงฯ โดยจะเริ่มประกันรายได้ให้เร็วที่สุดเพราะเกษตรกรรออยู่ โดยขณะนี้ปัญหาใหญ่เศรษฐกิจไทยคือเศรษฐกิจรากหญ้า ดังนั้นอยากเห็นเศรษฐกิจรากหญ้าฟื้นตัวโดยเร็ว และแนวทางนำมาใช้คือทำให้รายได้เกษตรกรเพิ่มขึ้นผ่านการประกันรายได้  ซึ่งที่ผ่านมาในการประกันรายได้นั้นมีหลักการอยู่แล้วว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร”นายจุรินทร์กล่าว

นายจุรินทร์กล่าวว่า ในเรื่องส่งออกยังไม่อยากพูดว่าเป็นห่วงหรือไม่เป็นห่วง หลักทำงานคือต้องใกล้ชิดกับเอกชน มั่นใจว่าเอกชนไทยมีศักยภาพ น่าจะเป็นผู้นำในการส่งออกได้  โดย เป้าหมายส่งออก 3% ของกระทรวงพาณิชย์ต้องไปดูว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร เกิดปัญหาอุปสรรค์อะไร โดยหวังการทำงานงานของกระทรวงพาณิชย์เป็นส่วนหนึ่งในการพลิกฟื้นเศรษฐกิจ ซึ่งในการพลิกฟื้นเศรษฐกิจต้องทำงานร่วมกับกระทรวงการคลัง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำหรับในเรื่องการดูแลปากท้องของประชาชน เป็น 1 ใน 4 ประเด็นหลักที่ต้องเร่งขับเคลื่อน ซึ่งในการดูแลราคาสินค้าไม่ให้สูงเกินไปมีกฎหมายอยู่แล้ว ดังนั้นการดูแลค่าครองชีพเป็นไปตามกฎหมายถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายของการทำงาน

“ในการทำงาน ผมดูแลทั้งภารกิจรองนายกฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ รวมถึงการทำงานของพรรค หลังจากนี้ไปคงต้องทำงานสม่ำเสมอทุกภารกิจ และคงทำงานแบบไม่มีวันหยุด ส่วนการแบ่งงานกับรัฐมนตรีช่วยฯ นั้นจะไปดูอีกครั้ง โดยนำหลักเกณฑ์ในการปฏิบัติที่ผ่านมา มาใช้เป็นแนวทางการแบ่งงาน”นายจุรินทร์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สกู๊ปพิเศษ สะใจแฟนบอลไทยดวลเวียดนาม-อินโดฯ คัดบอลโลก นิชิโนะคุมทัพสู้! (คลิป)
บทความถัดไปโซเชียลตามหาแพรวา ติด #แพรวาหายไปไหน ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1