เหตุเกิดที่หลีเป๊ะ!! เพจดังโพสต์ภาพหนามหอยเม่นทะเลเสียบเต็มฝ่าเท้า สยองสุดๆ

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจ “เกาะติดสถานการณ์และอุบัติเหตุ” ได้โพสต์ภาพเท้าซึ่งถูกหนามของหอยเม่นทะเลจำนวนมากเสียบอยู่เต็มฝ่าเท้า มีรอยแดงช้้ำอยู่รอบๆ บริเวณที่ถูกหนามตำ พร้อมข้อความว่า

ทำอย่างไร..เมื่อหอยเม่นตำเท้า ???

หนามของหอยเม่นในทะเล ที่เราๆ เห็นกันนั้น..มันเป็นผลึกแคลเซียมคาร์บอเนตที่เปราะบางมากๆๆๆ มันสามารถที่จะย่อยสลายภายในผิวหนังเราได้ เพราะฉะนั้นเราไม่จำเป็นต้องทำการกรีด หรือผ่าออกมา หรือหาอะไรคีบ และดึงออกมา อาจจะมีปลายหนามที่แทงฝังอยู่ในผิวหนัง ให้พยายามหาอุปกรณ์ที่พอจะทำให้ ผลึกหนามันแตก ต้องบี้ให้หนามแต่ละจุดที่ตำเท้าอยู่แตก โดยการใช้สารละลายที่เป็นกรด เช่น น้ำส้มสายชูราด หรือใช้ผ้าก๊อซชุบแล้วทาบนตำแหน่งที่หนามตำอยู่ เพื่อให้สารละลายไปช่วยสลายพิษ ทำให้อาการปวดลดลงขณะที่เราทำการบี้หนามให้แตก (ส่วนมากเราจะใช้รองเท้าแตะตีกัน 555..โคตรปวดเลย)

การบี้หนาม เราจะรู้ได้ไงว่ามันได้ผล สังเกตจากสี ที่ตอนแรกสีหนามจะดำเข้ม หลังบี้ไปสีจะจางลงนั้น แสดงว่าหนามที่ตำอยู่ในผิวหนัง เริ่มแตกสลายลง แล้วที่สำคัญ การบี้ให้หนามแตกตอนแรกจะปวดมาก แต่สักพักหลังจากการบี้ อาการปวดก็จะค่อยลดระดับลง และจุดสีดำที่บริเวณหนามที่ตำผิวหนัง จะจางหายไปภายในเวลา 2-3 วัน ไม่ต้องกังวล

อีกวิธีหนึ่งที่จะลดอาการปวดได้ คือการใช้ความร้อน อาจจะแช่เท้าในน้ำอุ่น หรือใช้ไดร์เป่าผม ให้ความร้อนบริเวณที่หนามตำเท้า ก็จะลดความปวดได้ หลังจากเสร็จวิธีการรักษา ก็ควรกินยาแก้ปวดไว้ด้วย

จำเป็นต้องให้ยาฆ่าเชื้อไหม ??

อันนี้ขึ้นอยู่กับเราประเมินว่าแผลมีปริมาณมาก และรุนแรงแค่ไหน ถ้าเล็กๆ น้อยก็ไม่จำเป็น

เครดิต @narasak bcns binda-oh

ผู้สื่อข่าวรายงาน มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็น โดยระบุว่าเหตุเกิดที่เกาะหลีเป๊ะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พรุ่งนี้ราคาน้ำมันปรับลงแค่ดีเซล
บทความถัดไป‘ฟิล์ม รัฐภูมิ’ ลาออกพรรคพลังท้องถิ่นไท เห็นไม่ตรงกัน-ผิดคำสัญญาที่ให้ไว้กับ ปชช.