‘พุทธิพงษ์’ เล็งสานต่อ ‘เน็ตประชารัฐ-เน็ตอาสา’ ลุยชี้แจงประสิทธิภาพโครงข่ายแก่ ‘ปชช.’

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)​ เปิดเผยว่า ก่อนเข้าทำงานมีการศึกษารายละเอียดการทำงานของกระทรวงดีอีพอสมควร เพื่อต้องการร่นระยะเวลาในการศึกษาและสามารถขับเคลื่อนโครงการต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว เพราะเชื่อว่าทุกฝ่ายต่างคาดหวังที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว และดียิ่งขึ้น ทั้งจากโครงการเดิมที่มีอยู่แล้ว และโครงการใหม่ที่ได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวง เสนอแผนงานการดำเนินโครงการเพื่อพิจารณาภายในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้

นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า จะสานต่อโครงการที่เป็นประโยชน์ อาทิ โครงการเน็ตประชารัฐ ในส่วนของกระทรวงที่ได้มอบหมายให้บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งปัจจุบันได้ขยายโครงสร้างพื้นฐานด้านอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงไปยัง 24,700 หมู่บ้าน โดยหลังจากนี้จะเร่งอธิบายให้ประชาชนเข้าใจในหลักการทำงาน และประสิทธิภาพของโครงข่ายอินเตอร์เน็ตด้วยคำที่กระชับและเข้าใจง่าย เช่น อัตราความเร็ว 30/10 เมกะไบต์ คือ ค่าดาวน์โหลด/อัพโหลดสูงสุด เป็นต้น เพราะเชื่อว่ายังมีประชาชนจำนวนมากยังขาดความเข้าใจ เพราะมีการอธิบายที่ใช้ศัพท์เทคนิคมากเกินไป

“นอกจากนี้ โครงการเน็ตประชารัฐ ยังมีส่วนความรับผิดชอบของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการติดตั้ง แต่จากการประชาสัมพันธ์อาจทำให้ประชาชนเกิดความสับสนว่า โครงการเน็ตประชารัฐเปิดให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศแล้ว แต่ทำไมบางพื้นที่ยังไม่สามารถใช้งานได้ จึงต้องอธิบายให้ประชาชนเกิดความเข้าใจโดยเร็ว” นายพุทธิพงษ์กล่าว

นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า อีกหนึ่งโครงการที่จะสานต่อ คือ การจัดอบรมหลักสูตรการพัฒนาเครือข่ายเน็ตอาสาประชารัฐ เพื่อสร้างการรับรู้ในการใช้ประโยชน์จากโครงข่ายเน็ตประชารัฐผ่านกิจกรรมต่างๆ แก่ประชาชน โดยจะมีการเพิ่มภารกิจให้กับอาสาสมัครได้ทำหน้าที่ในการประชาสัมพันธ์ข่าวสารต่างๆ ของกระทรวง เช่น การพยากรณ์อากาศ ของกรมอุตุนิยมวิทยา เป็นต้น

“ทั้ง 2 โครงการ สามารถสานต่อได้ทันที เพียงทำตามกรอบการทำงานเดิมที่ได้วางไว้ ซึ่งจะเกิดประโยชน์กับประชาชนอย่างมาก ส่วนโครงการใหม่ที่จะดำเนินการ จะต้องมีการพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ เพื่อให้เป็นไปตามระบบ ระเบียบ และนำไปสู่การขอจัดสรรงบประมาณต่อไป อย่างไรก็ตาม ขอให้เชื่อมั่นว่าจะเร่งดำเนินโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ และประชาชน ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด” นายพุทธิพงษ์กล่าว

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รฟท.ลั่นได้เห็นแผนส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบินสัปดาห์หน้าแน่
บทความถัดไปบล.ทิสโก้เชื่อหุ้นไทยระยะสั้นเข้าสู่ช่วงอิ่มตัว คาดกำไร บจ.ไตรมาส 2 โตทรุด