ผกก.3 ปอท.เผย เสี่ยโป้-เนวัดดาวโดนพรบ.คอมฯ อ่วม 57 กรรม โทษสูงสุดกรรมละ 5ปี

ผกก.3 ปอท.เผย เสี่ยโป้-เนวัดดาวโดนพรบ.คอมฯ อ่วม 57 กรรม โทษสูงสุดกรรมละ 5ปี ตามกฏหมายจำคุกสูงสุดไม่เกิน 20 ปี

กรณีตำรวจ บก.ปอท.จับกุมนายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือเสี่ยโป้ พร้อมภรรยา,นายมัครินทร์ พุ่มสะอาด หรือ เน วัดดาว และนายรัชชานนท์ พินิจ ฐานร่วมกันกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หลังชวนชาวเน็ตให้เล่นพนันออนไลน์หลายครั้งโดยใช้วิธีไลฟ์สดในลักษณะอนาจารเรียกยอดเข้าชมร่วมร้อยครั้งเเละได้ยื่นคำร้องฝากขังโดยศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก.กก.3 บก.ปอท. กล่าวถึงการเเจ้งข้อหาว่า จากการตรวจสอบ พบเนวัดดาวและเสี่ยโป้ โพสต์คลิปลักษณะดังกล่าวไม่ต่ำกว่า 57 คลิป และมีการเชิญชวนเล่นพนันกว่า 108 ครั้ง ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงปัจจุบัน โดยนับความผิดเป็นคลิปละกรรม ส่วนบทกำหนดโทษ อยู่ที่อัยการส่งสำนวนฟ้องศาลว่าจะลงโทษจำคุก หรือปรับอย่างไรต่อไป ซึ่งจะเน้นไปที่ ความผิดฐานนำเข้าข้อมูลลามกสู่ระบบฯ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยจะมีอัตราจำคุกสูงสุดไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาทต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับคดีดังกล่าวอยู่ในชั้นฝากขังซึ่งศาลอาญาได้พิจารณาแล้ว ไม่อนุญาตให้ประกันผู้ต้องหาเนื่องจากมีพฤติการณ์ชักชวนให้เล่นการพนันอย่างต่อเนื่องมายาวนานนับร้อยครั้ง แต่คดีดังกล่าวมีอัตตราโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี สามารถฝากขังได้ไม่เกิน 4 ฝากเป็นเวลา 48 วัน วึ่งจะต้องฟ้องผู้ต้องหาภายในกำหนดดังกล่าวมิเช่นนั้นจะสิ้นสุดการควบคุมตัว ซึ่งระหว่างนี้ผู้ต้องหายังสามารถยื่นขอประกันตัวอีกหรือสามารถยื่นอุทธรณ์คำสั่งประกันตัวได้หรือแม้หากฟ้องคดีขึ้นสู่ศาลก็ยังสามารถยื่นคำร้องประกันได้อยู่

ส่วนความผิดที่มีการกระทำจำนวนหลายกรรมนั้น ตามมาตรา 90บัญญัติว่าเมื่อการกระทำใดอันเป็นกรรมเดียวเป็นความผิดต่อ กฏหมายหลายบท ให้ใช้กฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุดลงโทษแก่ผู้ กระทำความผิด และตาม มาตรา 91 เมื่อปรากฏว่าผู้ใดได้กระทำการอันเป็นความผิดหลาย กรรมต่างกัน ให้ศาลลงโทษผู้นั้นทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไปแต่เมื่อรวมโทษทุกกระทงแล้ว โทษจำคุกทั้งสิ้นต้องไม่เกินกำหนด 10ปี สำหรับกรณีความผิดกระทงที่หนักที่สุดมีอัตราโทษ จำคุกอย่างสูงไม่เกิน3ปี ,20ปี สำหรับกรณีความผิดกระทงที่หนักที่สุดมีอัตราโทษ จำคุกอย่างสูงเกิน3ปีแต่ไม่เกิน10ปี , 50ปี สำหรับกรณีความผิดกระทงที่หนักที่สุดมีอัตราโทษ จำคุกอย่างสูงเกิน10ขึ้นไป เว้นแต่กรณีที่ศาลลงโทษจำคุกตลอดชีวิต  ซึ่งคดีนี้รวมโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 20 ปี

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครอบครัวหนูน้อยลูกครึ่งโอมาน ยังเศร้าหนัก ปู่นอนเฝ้าข้างศพหลานตลอดเวลา
บทความถัดไป‘นิชิโนะ’ กร้าวประเดิมนำทัพ ‘ช้างศึก’ สยบซ่าแข้ง ‘ญวน’ ศึกคัดบอลโลก ลั่นพร้อมยกระดับฝีเท้านักเตะไทย